Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Căn cước công dân 2014 

-Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA

2. Nội dung tư vấn

Em mất chứng minh nhân dân nhưng chứng minh thư của e là tại Xuân huy- Lâm thao- Phú thọ sau khi e lấy chồng và chuyển hộ khẩu về Thụy vân- Việt trì- Phú thọ vẫn chưa đi làm lại chứng minh thư mới nơi em đăng ký hộ khẩu bây giờ. Vậy cho em hỏi là giờ e mất chứng minh nhân dân e phải về đâu ạ, em nghe nói bây giờ không cấp chứng minh nhân dân nữa mà là thẻ căn cước vậy xin công ty giải đáp cho em. 
Thưa luật sư tôi có một vấn đề muốn hỏi,, tôi là người Việt Nam có chồng sống ở Trung Quốc...giấy chứng minh nhân dân của tôi đã bị mất. Nay tôi muốn về Việt Nam để làm lại giấy chứng minh nhân dân mới nhưng không biết về bằng cách nào?? mong luật sư giúp đỡ.. cảm ơn luật sư rất nhiều..!!

Trả lời:

Trường hợp bạn bị mất chứng minh nhân dân, và bạn lại chuyển hộ khẩu nếu trong địa bàn cùng tỉnh thì bạn chỉ cần thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân đã bị mất.

Trình tự thủ tục bạn thực hiện như sau:

Điều kiện để cấp lại CMND 

-Đã cấp CMND.

>> Xem thêm:  Đăng ký lại khai sinh như thế nào ?

-Bị mất chứng minh nhân dân.

Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND.

Thành phần hồ sơ 

-Người làm đơn kê khai vào tờ khai cấp CMND (mẫu CM3) có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú: Tải mẫu tờ khai cấp CMND tại đây. Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại.

-Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

-Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định (ảnh có kích thước là 3 x 4cm, mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).).

-Kê khai tờ khai CMND.

Nơi làm thủ tục cấp CMND

-Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp.

-Công dân đang phục vụ trong quân đội, công an (trừ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký hộ khẩu cùng gia đình hiện ở tập trung trong doanh trại thì đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nơi bố trí nhà ở tập thể của đơn vị làm thủ tục.

>> Xem thêm:  Đứng tên cầm đồ giúp người khác có phạm luật không ?

- Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:

· Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẳn);

· In vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.

· Viết giấy biên nhận trao cho người nộp

- Thời gian: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ)

Lệ phí cấp CMND

-Đối tượng thu lệ phí: Công dân làm thủ tục cấp lại (do bị mất, hư hỏng...).

-Mức thu: Cấp lại theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng (lệ phí không bao gồm tiền chụp ảnh).

Thời gian giải quyết

- Tại Công an Thành Phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

>> Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh cho con khi không có CMND ?

- Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

- Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

- Người nhận đưa giấy biên nhận từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để nhận lại CMND tại địa điểm đã làm CMND

Xin chào quý luật tôi xin hỏi , hiện tại tôi đã bị mất chứng minh nhân dân , giò tôi có ý định làm mới lại , vậy xin hỏi quý luật cùng lúc làm mới CMND và làm Thẻ căn cước được không . Xin cảm ơn quý luật

Trả lời:

Luật Căn cước công dân 2014 quy định:

Điều 19. Người được cấp thẻ Căn cước công dân và số thẻ Căn cước công dân

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

2. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Đối với trường hợp bạn bị mất chứng nhân dân thì tùy thuộc vào từng địa bàn mà sẽ cấp lại chứng minh nhân dân bị mất hoặc sẽ thay thế bằng thẻ căn cước công dân mới.

Đối với trường hợp bạn thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân, bạn thực hiện theo quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn xin cấp lại CMND khi chuyển hộ khẩu ?

Điều 22. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Cách đây hơn 3 tháng (03/02/2016),được về quê ăn Tết thì em đến CA huyện để làm lại chứng minh đã bị mất, nhưng khi nhận được chứng minh mới thì số chứng minh cũ của em đã bị thay đổi ( số 059 đuôi bị đổi thành 056) , lúc đó em chủ quan nên không kiểm tra lại ,mà em chắc chắn là không hề ghi sai số trong giấy hẹn. Và bây giờ em đang học trong Tp.HCM thì có những vấn đề về sai số chứng minh nên ngân hàng không chịu giải quyết. Vậy cho em hỏi đến 03/02/2017 em về quê xin cấp lại số chứng minh cũ có được không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Trong trường hợp của chị là chứng minh nhân dân (CMND) bị sai về ngày tháng năm sinh trong quá trình cấp. Nên trong trường hợp này chị có thể tiến hành thủ tục đổi, cấp lại CMND theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Điều 6. Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1. Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

.............

b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú[9].

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

- Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.

2. Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

3. Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.

Căn cứ theo quy định trên bạn thục hiện thủ tục cấp đỏi chứng minh nhân dân để thay đổi lại thông tin trong chứng minh nhân dân trước đó đã bị mất.

Cho e hỏi là : mẹ e sinh năm 1970, đến nay bà vẫn chưa có giấy Chứng minh nhân dân vì không có làm ạ, mẹ e vẫn chưa được cấp Chứng minh nhân dân lần nào hết ạ. Cho e hỏi là giờ mẹ e muốn làm giấy Chứng minh nhân dân thì phải làm như thế nào và thủ tục ra sao ạ? xin cảm ơn ạ. Mong nhận được sự tư vấn ạ!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành

Điều 3. Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

2. Mỗi công dân chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng.

Thủ tục cấp mới chứng minh nhân dân:

-Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp).

-Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân.

-Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Nơi làm thủ tục cấp CMND:

-Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp.

-Công dân đang phục vụ trong quân đội, công an (trừ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký hộ khẩu cùng gia đình hiện ở tập trung trong doanh trại thì đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nơi bố trí nhà ở tập thể của đơn vị làm thủ tục.

Lệ phí cấp CMND:

-Đối tượng thu lệ phí: Công dân làm thủ tục cấp lại, cấp đổi (do bị mất, hư hỏng, thay đổi nội dung ghi trong CMND).

-Mức thu: Cấp đổi, cấp lại theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng(lệ phí không bao gồm tiền chụp ảnh).

-Đối tượng không thu, miễn thu lệ phí: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh; công dân của các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban dân tộc; cấp mới, cấp đổi do CMND hết hạn sử dụng.

Thời gian trả CMND:

Trong thời hạn 15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.