Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý.

Luật Cư trú 2006

Luật Lý lịch Tư pháp 2009

Luật Đất đai 2013

Luật Hộ tịch 2014

2. Luật sư tư vấn.

Xin chào tổng đài tư vấn luật! Tôi học sư phạm ra trường từ năm 1989 và được phân công về dạy ở một trường ở vùng cao. Từ đó đến nay tôi không biết hộ khẩu của mình ở đâu nữa. Bây giờ muốn lấy lại hộ khẩu để nhập vào xã đang công tác thì hổi hộ khẩu ở đâu? và cách làm như thế nào? Kính mong luật sư tư vấn giùm! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hộ khẩu của bạn là nơi bạn đăng ký thường trú. Bạn đến nơi đăng ký thường trú theo chứng minh thư nhân dân để làm thủ tục chuyển khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu vàphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

Hiện nay tôi đang đi làm ở sài gòn, chỗ làm yêu cầu phieu lý lich tư pháp số 1. Mà hộ khẩu của tôi lại ở Phú Quý-Bình Thuận, vay mình thể lên sở Tư pháp TP.HCM làm được không, hay bắt buột phải về sở tư pháp nơi thường trú, hay sở tư pháp của Tỉnh làm vậy. Xin cảm ơn Luật sư

Bạn phải về sở Tư pháp của tỉnh mà bạn có hộ khẩu thường trú để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Xin công ty cho tôi hỏi, căn nhà hiện tôi đang ở của cha mẹ tôi để lại cho tôi (cha mẹ tôi đã mất), trong nhà có tôi và anh trai, hiện tại anh trai tôi đang đứng tên chủ hộ khẩu, tôi đã làm giấy chuyển quyền sử dụng đất và nhà cho tôi, nhưng anh trai tôi lại không đồng ý chuyển cho tôi đứng tên chủ hộ khẩu như vậy tôi có quyền kiện anh trai tôi không.

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất hiện tại đã được chuyển cho bạn, tức là đã thuộc sở hữu hợp pháp của bạn. Việc ai là người đứng tên chủ hộ không làm ảnh hưởng tới quyền sở hữu tài sản. Do vậy bạn không có cơ sở để khởi kiện anh trai bạn.

khu đất và nhà của cha mẹ để lại nhưng trong đó có 2 sổ hộ khẩu (do tách hộ) thì khi khai báo để làm sổ đỏ khu đât chung của 2 hộ thì phải khai làm sao

Theo quy định tại 25 Luật cư trú 2006 quy định:

"Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sựthì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu".

Luật Đất đai 2013 quy định: Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ghi tên đầy đủ các thành viên có chung quyền sử dụng đất, tức là trên giấy chứng nhận đó ghi tên đồng sở hữu của cả 2 hộ gia đình. Thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc vào việc hộ gia đình đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất trước đó hay không.

Chào anh Vui lòng cho muốn làm lí lịch tư pháp số 2, cần đến Phường chứng thực CMND và hộ khẩu không ạ ? Em cám ơn Phương

Giấy tờ cần thiết yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm:

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu phía dưới – Mẫu đơn có tại Sở Tư Pháp tỉnh/TP nơi bạn cư ngụ).

2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

3. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Như vậy trong thủ tục cấp phiếu lý lịch không bắt buộc phải chứng thực chứng minh thư và hộ chiếu, tuy nhiên bạn phải nộp kèm với bản chính. Nếu có chứng thực thì không cần nộp bản chính.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?