Ba bác con gái nhà tôi nắm được luật con trai cũng như con gái , cũng được hưởng tài sản ông bà để lại và đòi chia để bán . Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi bây giờ tôi phải làm thế nào để giữ lại miếng đất đó? . Có sáu người con trong gia đình ,3 con trai , 3 con gái trong đó có 3 con gái 2 con trai đã đồng ý kí vào giấy tờ chia đất , Vậy tôi là con trai chưa kí thì pháp luật có giải quyết không ?

Người hỏi: H.T.T

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục khước từ quyền tài sản ?

Tư vấn thủ tục khước từ quyền tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Do bố mẹ bạn mất không để lại di chúc do vậy miếng đất này là di sản phải được chia thừa kế theo pháp luật.

Điều 676, Bộ Luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự sửa đổi bổ sung 2011) quy định về những người được hưởng thừa kế theo pháp luật như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo khoản 2, điều 676 trên, thì cả 6 người con của bố mẹ bạn đều được hưởng phần di sản trên như nhau. Trừ khi bạn chứng minh được có di chúc hoặc có người làm chứng, hoặc tồn tại một tờ giấy, đoạn ghi âm... Chứng minh di sản là để lại cho mình thì bạn có quyền hưởng di sản. Còn nếu không, anh chị em bạn hoàn toàn có quyền đồng thừa kế hưởng phần di sản đó với bạn.

Như vậy, để có thể định đoạt được mảnh đất, trước hết gia đình bạn cần làm thủ tục phân chia di sản thừa kế. Sau khi phân chia xong, mỗi người sẽ được hưởng 1 phần diện tích đất trong diện tích mảnh đất đó hoặc phần giá trị tương đương trong trường hợp không nhận hiện vật (không nhận đất). Trong trường hợp của bạn, không ký vào giấy thỏa thuận chia đất thì Tòa án (Tòa cấp tỉnh theo điểm c, khoản 1, điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004) sẽ vẫn tiến hàng chia thừa kế theo pháp luật, tức là mỗi người sẽ được 1/6 mảnh đất hoặc giá trị tài sản nào đó tương đương với 1/6 mảnh đất.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.