Ngoài giấy xác nhận quyền sử dụng đất thì không còn giấy tờ gì chứng minh đất là do bố chị tôi mua. Vậy cho hỏi theo pháp luật thì việc phân chia tài sản sẽ như thế nào?Có chia đều cho cả anh chị và các con hay không?Và trách nhiệm với con cái ra sao? Tôi xin cảm ơn mà mong sớm nhận được hồi âm vào mail.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

 Thủ tục chia tài sản và con cái khi ly hôn như thế nào?

Luật sư tư vấn trực tiếp về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề tài sản: 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Trong trường hợp này, nếu chị của bạn có chứng cứ chứng minh bố chị của  bạn cho chị mảnh  đất  đó  và đồng thời nhà riêng của chị  bạn là do chị  bạn một tay xây dựng nên thì miếng đất đó thuộc tài sản riêng của chị bạn. Tuy nhiên tại điều 33 có quy định:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về tài sản của vợ chồng như sau:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, nếu trong trường hợp, đất thuộc quyền sở hữu của chị nhưng nhà riêng của hai anh chị do anh và chị cùng nhau góp tiền xây dựng nên nếu như không có tranh chấp gì thì đây được xem như là tài sản chung của 2 vợ chồng, về nguyên tắc chị có quyền với ½ giá trị tài sản.

Về vấn đề con cái: Gia đình bạn có hai con trai 18 tuổi, như vậy, theo quy định tại khoản 2 điều 81 Luật hôn nhân gia đình thì trong trường hợp này, hai anh chị của bạn phải hỏi rõ ý kiến của con để biết con muốn chung sống với ai. Nếu con muốn chung sống với ai thì quyền nuôi con thuộc về người đó.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?