Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật Dân sự 1995

Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về tiền sử dụng đất

2. Nội dung trả lời:

Xin luật sư cho biết: Hiện tại bố mẹ tôi muốn nhượng đất ở cho con thì làm thế nào? Đất ở chia làm 3 phần: 1 cho anh, 1 cho em và 1 phần giữ lại tên bố mẹ. Lệ phí khoảng bao nhiêu tiền ? Xin cảm ơn.

Trong trường hợp này của bạn, bố mẹ bạn muốn nhượng đất ở cho bạn, bố mẹ bạn nên tiến hành ký hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015:

>> Xem thêm:  Người nước ngoài có được thành lập công ty tại Việt Nam không ? Thành lập công ty vốn nước ngoài

"Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Hợp đồng tặng cho nhà ở phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Căn cứ theo Điều 3 và Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung 2012 thì đối với hợp đồng tặng cho tài sản giữa bố mẹ bạn cho bạn thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, do đó, hợp đồng tặng cho này không phải nộp thuế cho nhà nước.

Khoảng 20 năm trước cha em được người ông cho một mảnh đất xây dựng nhà ở nhưng không làm giấy tờ. Một năm trước người hàng xóm không biết tại sao lại có giấy tờ mảnh đất cha em đang ở. Nhưng giấy tờ đó làm vào năm 2000, bây giờ họ đòi lấy lại mảnh đất đó. Xin luật sư tư vấn giúp!

Theo như thông tin bạn cung cấp, ông đã cho cha bạn một mảnh đất từ trước năm 2000 nhưng không có giấy tờ gì. Vào thời điểm ông tặng cho nhà ở cho cha bạn thì vẫn đang áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự năm 1995, theo đó:

"Điều 463. Tặng cho bất động sản

1- Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc có chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2- Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu, thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm nhận tài sản."

>> Xem thêm:  Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH ? Thủ tục thành lập công ty thực hiện như thế nào ?

Như vậy, vào thời điểm ông tặng cho không có giấy tờ gì, nên gia đình bạn không có đủ điều kiện để chứng minh mảnh đất đó là của gia đình bạn mà bên hàng xóm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, họ hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất thuộc quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình bạn chứng minh được mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn hoặc của người ông đã cho cha bạn thì nhà hàng xom không có quyền đòi lại mảnh đất này.

Chào luật sư. Cám ơn Luật sư đã đọc email này của tôi. Câu chuyện của tôi muốn luật sư tư vấn như thế này: Năm 1996, ông nội tôi cho bố mẹ tôi được phép xây dựng nhà ở, kinh doanh trên mảnh đất mà sổ đỏ đứng tên ông tôi. Hồi đó không có giấy tờ thỏa thuận giữa hai bên là bố tôi sẽ được sử dụng đất đến năm bao nhiêu. Nay ông tôi muốn lấy lại 1/2 mảnh đất đó, nhưng trên mảnh đất đó vẫn đang có tài sản cố định của gia đình tôi. Xin phép hỏi luật sư, trong trường hợp này thì pháp luật quy định giải quyết như thế nào ? Rất mong luật sư phản hồi thắc mắc trên của tôi trong thời gian sớm nhất. Tôi xin cảm ơn !

Tại thời điểm ông nội bạn cho bố bạn xây dựng nhà ở, kinh doanh trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu của ông nội bạn thì việc tặng cho phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc có chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Do đó, hiện nay, ông bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất ông đã cho gia đình bạn sử dụng. Tuy nhiên, do trong quá trình sử dụng, gia đình bạn đã xây dựng tài sản trên đất, gắn liền với đất, chính vì vậy, khi ông bạn muốn đòi lại đất thì ông bạn phải bồi thường một mức chi phí hợp lý đối với tài sản trên đất mà gia đình bạn đã xây dựng.

Tôi có phần đất với diện tích là 600m2, được thừa hưởng từ ông bà nội, có giấy xác nhận của địa phương từ năm 1999. Nhưng tôi chỉ hợp thức hóa 386m2, phần còn lại tôi chưa hợp thức hóa là 214m2. Chú của tôi có phần đất bên cạnh với diện tích là 400m2, cũng được thừa hưởng từ ông bà. Năm 2011, Chú tôi có kêu bên nhà đất xuống đo đạc và lên bản vẽ, trong bản vẽ đó bao gồm phần đất chưa hợp thức hóa của tôi. Nay chú của tôi xây nhà và lấn sang phần đất chưa hợp thức hóa của tôi là 214m2. Xin cho hỏi trong trường hợp này tôi làm đơn kiện Chú tôi thì có khả năng giành được phần thắng không? Xin tư vấn giúp tôi, cảm ơn.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, nếu bạn chứng minh được 214m2 là đất thuộc sở hữu của bạn, có giấy tờ chứng minh hoặc có người làm chứng, đất sử dụng ổn định, lâu dài không có tranh chấp thì bạn có thể khởi kiện chú bạn về việc xây nhà và lấn sang phần đất của bạn. Tùy vào việc chứng minh các giấy tờ của bạn và chú của bạn thì phần thắng của bạn sẽ cao hơn nếu có bằng chứng thuyết phục hơn.

Thứ hai, bạn không có bất kỳ giấy tờ, chứng cứ gì chứng minh đất này thuộc quyền sở hữu của bạn. Trong trường hợp này, dù bạn có khởi kiện chú bạn thì cũng khó có khả năng giành được phần thắng.

Chào luật sư! Hiện nay gia đình tôi sống ở Đắk Nông, hộ khẩu vẫn ở tỉnh Đắk Lắk. Mẹ tôi muốn sang tên cho tôi mảnh đất gia đình đang sống ở Đắk Nông thì cần những thủ tục gì và có phải đóng thuế hay không? Mong luật sư tư vấn giúp ạ! Cảm ơn luật sư.

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay mẹ bạn muốn sang tên cho bạn mảnh đất gia đình đang sống ở Đắk Nông, theo đó, mẹ bạn cần làm hợp đồng tặng cho tài sản cho bạn. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Sau khi hai bên ký hợp đồng tặng cho thì bạn cần đến Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất xin sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo Điều 3 và Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung 2012 thì đối với hợp đồng tặng cho tài sản giữa mẹ bạn cho bạn thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, do đó, hợp đồng tặng cho này không phải nộp thuế cho nhà nước. Khi tiến hành thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn được miễn tiền lệ phí trước bạ.

Cho hỏi về nghĩa vụ tài chính khi chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng (1ha) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Xin cảm ơn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì bạn được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất trồng rừng. Theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì chưa có quy định cụ thể về cách tính thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này. Do đó, bạn cần căn cứ vào quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất để xác định cách tính tiền sử dụng đất trong trường hợp này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập công ty không ? Điều kiện thành lập công ty là gì ?

>> Xem thêm:  Nội quy công ty quy định quẹt thẻ chấm công và chế độ nghỉ phép ? Quy định về nội quy lao động ?