Bên bán yêu cầu vợ chồng em thanh toán tiền khi làm xong hợp đồng mua bán rồi bàn giao giấy tờ cho vợ chồng em đi làm thủ tục sang tên. Vậy vợ chồng em phải nộp những khoản phí gì, và làm thế nào để vợ chồng em xác định được sổ đỏ đó thật hay giả. Trình tự làm hồ sơ ra sao khi bên bán chưa nộp thuế đất suốt 5 năm. Mong đuơc văn phòng tư vấn sớm giúp em

Người gửi: ngat

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013

Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

- Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012)

>> Xem thêm:  Muốn giải quyết tranh chấp đất đai thì nộp đơn đến cơ quan nào?

Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung trả lời:

Thứ nhất, nếu chủ sử dụng đất đang nợ tiền sử dụng đất thì người đó chưa được chuyển nhượng mảnh đất này theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013: "Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền".

Thứ hai, về thuế, phí, lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp hai bên làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất nói trên thì các bên phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính sau đây:

-  Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng).

- Lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định.

- Phí đo đạc:

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp sổ đỏ trên đất lấn chiếm ? Điều kiện cấp sổ đỏ theo luật ?

Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao lớn hay nhỏ, nhưng mức thu phí đo đạc tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

- Phí cấp GCN QSDĐ

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ?