Tuy nhiên hiện tại tôi chưa có mã số thuế. Tôi có ra chi cục thuế và được họ tư vấn như sau:

1. đăng kí mã số thuế tại nơi công ty đăng ký mã số thuế.

2. đăng ký mã số thuế tại khu vực thường trú.

Tuy nhiên hiện tại tôi đang gặp một số vấn đề như sau: Hiện tại công ty tôi đăng kí đóng thuế tại cục thuế thành phố Hồ Chí Minh. Hơn thế, hiện tại địa chỉ tôi trước đây có đăng kí tạm trú tuy nhiên đã hết hạn. Vậy bây giờ để đăng kí mã số thuế tôi phải làm những gì ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Cơ sở pháp lý:

-Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 3, điều 4, thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"3. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế

a) Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế thực hiện theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế.

b) Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế đối với một số trường hợp cụ thể:

b.1) Cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nộp hồ sơ đăng ký thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp tờ khai đăng ký thuế của cá nhân và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

b.2) Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập: từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, từ các khoản thu nhập chịu thuế khác được lựa chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan, đơn vị trả thu nhập hoặc tại Chi cục Thuế nơi kinh doanh.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

b.3) Cá nhân có thu nhập chịu thuế khác có thể nộp hồ sơ đăng ký thuế tại bất kỳ cơ quan thuế nào. "

Căn cứ vào quy định trên thì bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án: một là nộp hồ sơ đăng kí thuế cho công ty và công ty có trách nhiệm tổng hợp tờ khai và nộp cho cơ quan thuế. Hai là trực tiếp nộp hồ sơ đăng kí thuế cho cơ quan thuế đang trực tiếp quản lí công ty bạn. 

Điều 6, thông tư 80/2012/TT-BTC cũng quy định: 

"4. Cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân nộp trực tiếp, không qua đơn vị chi trả thu nhập, đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi phát sinh thu nhập chịu thuế, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú" 

Căn cứ vào quy định trên thì nếu bạn thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân trực tiếp mà không qua đơn vị trả thu nhập thì có thể đăng kí tại nơi phát sinh thu nhập, nơi có hộ khẩu thường trú hoặc  tạm trú. 

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng kí mã số thuế được quy định tại điều 4 và điều 5 thông tư 80/2012/TT-BTC hướng dẫn luật quản lý thuế như sau:

Về thời hạn đăng kí thuế:  Cá nhân phải  thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân (ngày cá nhân nhận thu nhập);

Thời gian giải quyết hồ sơ: 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế theo quy định (áp dụng chung đối với các thủ tục tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp và chấm dứt hiệu lực mã số thuế).

Quy định hồ sơ: Người nộp thuế nộp 01 (một) bộ hồ sơ duy nhất

Khoản 7, điều 5 quy định: 

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

7. Hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp thuế là cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân gồm

- Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc chứng minh quân đội hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài.

Còn nếu bạn thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công và do công ty đăng ký thuế cho bạn  thì công ty bạn sẽ đăng ký mã số thuế cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế. 

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh