Mong luật sư giải đáp giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.Bảo

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hành chính của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục đăng ký biển số xe máy ?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

Nội dung tư vấn:

Căn cứ, Khoản 1 Điều 9, Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/04/2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, thì người đi đăng ký xe phải xuất trình một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của người đi đăng ký xe trong đó có thẻ học viên, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ năm 2 trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học:

"1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường."

Như vậy,trong trường hợp này bạn  đang học theo hệ tập trung từ 2 nă​m trở lên thì bạn được đăng ký xe tại TP.Hồ Chí Minh, bạn không cần phải mang xe về nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Thủ tục đăng ký biển số xe như sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo thông tư 15/2014/TT-BCA

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe bao gồm:

-Chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe cụ thể trong trường hợp của bạn là hóa đơn bán hàng theo quy định của bộ tài chính

-Chứng từ lệ phí trước bạ của xe: biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 

-Chứng từ nguồn gốc xe

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:

- Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì làm các thủ tục, thu lệ phí và cấp biển số hoặc hướng dẫn người đến đăng ký chọn biển số ngẫu nhiên trên máy vi tính (đối với xe ôtô, mô tô, xe máy, xe máy điện), in giấy hẹn, cấp ngay biển số.

- Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn và ghi nội dung hướng dẫn vào mặt sau giấy khai đăng ký.

Bước 3: Chủ xe trả giấy hẹn tại địa điểm đã nộp hồ sơ, nhận ĐK và một số giấy tờ sau khi đã được cơ quan đăng ký xe kiểm tra và đóng dấu.

Trên đây, là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT