Em định cư ở cộng hòa séc từ năm 2011 , nhưng do thiếu hiểu biết khi về Việt Nam 2 vợ chồng đi đăng kí ở ủy ban nhân dân xã nơi chồng em cư trú , đến năm 2014 do em muốn đón chồng sang cộng hòa séc đoàn tụ , theo quy định phải ra sở tư pháp tỉnh đăng kí , vì lúc đăng kí ở xã em không xuất trình giấy tờ tùy thân được cấp ở séc mà lấy hộ khẩu ở quê trước khi đi nước ngoài , nên ko được phía kia chấp nhận. Cùng năm bọn em mang giấy tờ kết hôn lên huyện li hôn để ra tỉnh kết hôn lại, đã được cấp quyết định ly hôn tháng 4 năm 2014 , nhưng nay ra sở tư pháp đăng kí , họ nói hồ sơ không hợp lệ cụ thể là quyết định li hôn của tòa án huyện không đủ thẩm quyền , vì em có thường trú ở nươc ngoài. Em biết ngay từ đầu lúc đăng kí kết hôn ở xã là sai , sửa sai bằng li hôn lại càng sai , giờ em rất bối rối vì không biết phải làm sao để đăng kí kết hôn hợp pháp , con em không khai sinh được. Em muốn hỏi luật sư làm thế nào để bọn em có thể kết hôn hợp pháp. Có thể nào xin hủy đăng kí kết hôn và quyết định li hôn của tòa án không ạ.Xin hãy giúp em , em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.T.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục đăng ký kết hôn khi định cư ở nước ngoài?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Tố tụng dân sự 2004

- Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung trả lời:

Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định:

Điều 28. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

7. Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

"Điều 33. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện."

Điều 34. Thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật này;

b) yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 Điều 33 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 33 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 33 của Bộ luật này mà Toà án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn. Do đó, Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết vụ việc này cho bạn và vì thế đương nhiên quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có hiệu lực pháp luật.

Để bạn có thể đưa chồng sang cộng hòa Séc đoàn tụ thì trong trường hợp này bạn sẽ phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi hoặc hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và hai bên sẽ thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 13 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

"Điều 13. Xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền

Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH