Mẹ của chồng tôi đã đi làm giấy khai sinh cho con tôi có cả tên cha và tên mẹ trong lúc không có giấy kết hôn. Nay tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con tôi nhưng không có tên chồng tôi trong giấy khai sinh của con tôi có được không? Và sau này tôi muốn kết hôn với một người khác thì thủ tục như thế nào với chồng trước và người tôi muốn kết hôn sau này. Xin cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình công ty luật Minh Khuê. 

Thủ tục đăng ký kết hôn và làm lại giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Về quan hệ hôn nhân giữa 2 người:

Do bạn và chồng lấy nhau những chưa đăng ký kết hôn nên về mặt pháp lý, quan hệ của 2 người không phải quan hệ hôn nhân vợ chồng được pháp luật bảo vệ. Xét trên giấy tờ, hộ khẩu, bạn vẫn được xác định là độc thân và chưa kết hôn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể kết hôn với một người khác mà không cần tiến hành bất cứ thủ tục pháp lý nào đối với người chồng trước.

Về vấn đề sửa đổi giấy khai sinh:

Pháp luật hôn nhân gia đình và hộ tịch hiện hành quy định quan hệ giữa cha và con có thể là quan hệ dựa trên yếu tố huyết thống (quan hệ giữa cha đẻ và con đẻ) hoặc dựa trên quan hệ nuôi dưỡng (quan hệ giữa cha nuôi và con nuôi).

Con của bạn sinh ra trong thời kỳ bạn và chồng sống chung nên là con chung của hai vợ chồng nên đứa con có quan hệ về mặt huyết thống đối với chồng của bạn. Vì vậy, việc bạn muốn đổi lại họ tên và làm lại giấy khai sinh cho cháu mà không có tên bố mà không có sự đồng ý của người bố đẻ là không phù hợp với quy định tại Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Như vậy, mặc dù bạn và chồng không có giấy kết hôn và không được công nhận là vợ chông về mặt pháp lý những đứa con vẫn là đứa con chung của hai người. Trừ trường hợp người cha không thừa nhận con, đã gửi chứng cứ tới Tòa án để xác định quan hệ cha-con và được phán quyết đứa trẻ không phải con thì bạn mới có thể thay đổi giấy khai sinh và xóa bỏ tên bố người.

Vì vậy, nguyện vọng làm lại giấy khai sinh cho con bạn là không có cơ sở để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình.

 

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?