Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hộ tịch 2014

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Thưa luật sư . Luât sư cho tôi hỏi : tôi lấy chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn vì chồng tôi chưa bỏ vợ cũ. Nay tôi không còn ở với chồng tôi nữa tôi đang sống cùng mẹ đẻ của tôi. Chúng tôi có được 1 đứa con . Tôi đã bỏ anh ta đc 4 năm . Năm nay con tôi đc hơn 4 tuổi . Tôi đã làm giấy khai sinh cho con tôi đứng họ của tôi là mẹ của cháu . Như vậy tôi có sai luật hay k? Xin luật sư cho tôi xin ý kiến

Trong pháp luật Việt Nam, không có quy định nào cấm việc con mang họ mẹ.

Thưa luật sư! Tôi có một vài điều mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi không đăng ký kết hôn( vì người đó đang có vợ) nhưng chúng tôi có con với nhau. Bây giờ làm giấy khai sinh cho con tôi muốn có tên cha trong đó và đứa bé mang họ cha , như vậy có được không? Tôi có đến hộ tịch phường hỏi thì cán bộ phường nói là trước tiên tôi phải làm giấy khai sinh cho con chỉ có tên mẹ, rồi sau đó người cha làm thủ tục nhận con lúc đó mới bổ sung tên cha sau. Nhưng nếu như vậy thì con tôi sẽ không được mang họ cha. Thủ tục nhận con có phải xét nghiệm ADN không? Tôi có hộ khẩu thường trú và tạm trú ở gần nhau trong một thành phố. Nhưng tôi muốn làm khai sinh cho con ở nơi tạm trú có được không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bạn có thể đồng thời làm thủ tục nhận cha con và đăng ký khai sinh luôn theo Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Giấy khai sinh và Trích lụcđăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch, bạn có thể đăng ký khai sinh tại UBND xã nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP:

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mới nhất 2020

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Chào luật sư. Tôi có con năm nay 2 tuổi, bé sinh năm 2014. Khi tôi sinh bé. Cha bé chưa hoàn thành thủ tục ly hôn với vợ trước . Nên khi làm khai sinh cho bé, Ba bé có làm thủ tục nhận con, và có tên trong khai sinh bé, nhưng từ khi bé đc 4 tháng, Ba bé không ly hôn và cũng không chu cấp để tôi nuôi bé.không thăm hỏi qua lại nửa. Vì thế, nay tôi mong Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xoá tên cha bé khỏi giấy khai sinh. Và đổi bé từ họ cha sang họ mẹ Vì Ba bé đã gần 2 năm nay không thăm hỏi, chu cấp gì, nên tôi muốn xoá tên cha. Bé tôi sắp đi học, nên tôi cần làm lại giấy khai sinh cho con. Mong nhận được tư vấn từ luật sư. Chân thành cảm ơn. Đã gửi từ iPhone của tôi

Không thể xóa tên cha trong mục tên cha trong Giấy khai sinh nếu người đó là cha đẻ của cháu. Nếu muốn làm thủ tục thay đổi họ tên cho cháu thì cần có sự đồng ý của của cha và mẹ.

Luật sư cho em hỏi 2 vợ chồng em sinh sống và làm việc ở Bình dương do vợ chồng em chưa nhập khẩu trong đây hiện hộ khẩu của 2 vợ chồng vẫn còn ngoài bắc, nhưng em muốn làm giấy khai sinh cho con trong Bình dương thì có được không ah hiện vợ chồng em ở trong đây chỉ có sổ tạm trú thôi ạh. Em cảm ơn luật sư

Căn cư vào Điều 13 Luật Hộ tịch, bạn có thể đăng ký khai sinh tại UBND xã nơi người cha hoặc người mẹ cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Chào luật sư tôi muốn hỏi về vấn đề làm giấy khai sinh cho con Con tôi được 11 tháng tuổi và hiện chưa có giấy khai sinh vì tôi chưa nhập khẩu vào gia đình. Ý định của chồng tôi là muốn nhập khẩu cháu ở nơi chồng tôi sống, còn tôi thì muốn đưa cháu về quê ngoại và nhập ở đó. Hiện tại chồng tôi gĩư giấy chứng sinh nhưng vì không có khẩu của tôi nên tư pháp không đồng ý làm giấy khai sinh cho cháu. Vậy tôi muốn hỏi: Nếu tôi nhờ người làm chứng viết giấy xác nhận việc sinh là có thật mà không trực tiếp đi làm thì người làm chứng( mẹ đẻ tôi) có làm được giấy khai sinh cho cháu không( tôi không được gia đình chồng cho cầm giấy chứng sinh) ? Nếu tôi làm được giấy khai sinh và chồng tôi cầm giấy chứng sinh cũng làm được giấy khai sinh cho cháu như vậy liệu cháu có 2 giấy khai sinh không? Tôi muốn ly hôn với chồng tôi nên muốn sửa tên con và lấy họ mẹ, phần điền tên bố tôi sẽ để trống liệu có được không?( đó là con riêng của tôi) Việc chồng tôi muốn tranh chấp quyền nuôi con với tôi có được không? Bố chồng tôi không biết đó là con riêng của tôi( còn chồng và mẹ chồng tôi đều biết) thì khi ly hôn tôi nói ra sự thật có bị khép vào tội lừa đảo không? Vì là con riêng nên không ly hôn tôi không cần nộp giấy khai sinh của cháu có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư..

Khoản 1, 2 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định:
Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh
1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, bạn có thể đăng ký khai sinh cho cháu mà không cần có giấy chứng sinh nhưng phải có văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Việc đăng ký khai sinh sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, do đó, sẽ không có trường hợp có hai giấy khai sinh bản gốc.

Cháu bé sinh ra trong thời ký hôn nhân thì về mặt pháp luật, cháu được coi là con chung của bạn và chồng và khi đăng ký khai sinh, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có cả tên cha và tên mẹ. Nếu muốn đổi tên cho cháu, bạn phải có sự đồng ý của cả chồng bạn nữa. Nếu muốn xóa tên cha trong Giấy khai sinh thì người chồng đó phải làm thủ tục không công nhận quan hệ cha con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành