Chị N sống ở Sài Gòn quen và yêu anh H người ở xã C, hai người chung sống với nhau như vợ chồng và chị N đã có thai, sau khi chị N có thai được 6 tháng chị về quê mình ở xã A sinh con. Khi chị N lên UBND xã A khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp từ chối với lý do chị N không có hộ khẩu thường trú tại xã A nên không thể đăng ký khai sinh cho cháu bé và cán bộ tư pháp hướng dẫn chị N về UBND xã B để đăng ký khai sinh cho cháu bé. Vì không phải là con của chồng nên chị N sợ gia đình anh T nên không vào làm thủ tục khai sinh cho cháu bé, đến lúc cháu bé được 7 tháng chị N đưa cháu bé đến gia đình anh H trả cho anh H vì đây là con của chị và anh H trong thời gian sống chung với nhau. Hiện nay cháu bé đang được gia đình anh H chăm sóc nuôi dưỡng, gia đình có nguyện vọng được khai sinh cho cháu để đảm bảo các quyền lợi của cháu và để cho anh H được đứng tên về phần cha trong giấy khai sinh của cháu bé và không muốn ghi tên người mẹ vào giấy khai sinh. Xin hỏi Luật sự đối với trường hợp này gia đình phải đến đâu và làm như thế nào?
Rất mong được sự trả lời của Luật sư.

Gia đình xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con mà không có tên của mẹ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hộn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tich, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp này, chị N và T chưa hoàn thành thủ tục ly hôn, cho nên con của chị N và anh C là con ngoài giá thú. Việc đăng ký khai sinh cho con, sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi người mẹ cư trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì mới đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn của người cha cụ thể quy định tại khoản 1, Điều 3, Nghị định 158/2005/ NĐ - CP. Bạn chỉ có thể đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của mình tại nơi cư trú của mình khi không xác định được nơi cư trú của người mẹ đứa trẻ. Và bạn chỉ đứng tên trong phần ghi về người cha trong giấy khai sinh.

Thủ tục đăng kí khai sinh cho con: Tại Điều 15, Nghị định 158/2005/NĐ-CP, khoản 4 điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP 

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?