Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 16 Luật hộ tịch quy định:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Theo thủ tục làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài thì tôi phải cần có Giấy thỏa thuận của bên cha của bé về việc chọn quốc gia Việt Nam theo me, nhưng hiện tại tôi không liên hệ được với cha của bé và không cung cấp được Giấy thỏa thuận đó cho bên Công an Quận, vậy trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào Nếu tôi làm trễ khai sinh cho bé 1 năm thì bị phạt bao nhiêu và có ảnh hưởng đến lý lịch của bé sau này không?

Điều 16 Luật quốc tịch quy định:

"Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam."

=> Lúc này nếu con bạn sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam, còn nếu không bạn phải phụ thuộc vào pháp luật nước bên kia.

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt khi đăng ký khai sinh quá hạn:

"Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh
1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định."

Thì lúc này bạn bị phạt cảnh cáo, lý lịch của bé sau này không ảnh hưởng gì hết.

Tôi có cháu trai con nhà anh sinh năm 1993, năm 2012 có làm đám cưới cho cháu, nhưng do vợ cháu chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn sinh năm 1995, và năm 2012 đã sinh được 1 cháu (Vẫn còn giấy chứng sinh của bệnh viện), do mâu thuẫn cháu bỏ đi từ đó đến nay. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để làm giấy khai sinh cho cháu gồm những gì?

 Vì hai người không đăng ký kết hôn nên về mặt pháp luật đứa con không có quan hệ gì với cháu trai của bạn. Cháu trai bạn phải làm thủ tục nhận cha mẹ con kết hợp với giải quyết việc đăng ký khai sinh. Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Hiện nay giấy tờ có giá trị pháp lý nhất là giấy xét nghiệm ADN nên cháu trai bạn nên đi xét nghiệm ADN để chứng minh.

Tôi có một người em trai sinh 30/03/1998 và em dâu sinh 28/11/1998 và có con sinh ngày 27/03/2016. Vì 2 đưa chưa đủ tuổi làm giấy kết hôn. Nên gia đình tôi chưa làm được giấy khai sinh cho cháu tôi. Gia đình tôi định đợi khi có giấy kết hôn rồi mới đi khai sinh cho cháu. Luật sư cho tôi hỏi: vậy đến khi đó, cháu tôi có thể được làm khai sinh không, có khó khăn gì không, thủ tục như thế nào? Nếu gia đình tôi đăng kí khai sinh cho cháu tôi hiện tại. Và có tên cha của đứa bé trong giấy khai sinh. Vậy người cha ( em trai tôi) chưa đủ tuổi, vậy em trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm pháp luật không khi chưa đủ tuổi kết hôn. Luật sư có thể tư vấn thêm gia đình tôi nên đăng kí khai sinh bây giờ hay đợi đến khi em tôi có giấy kết hôn mới đăng kí khai sinh ?

=> Vì em dâu và em trai bạn quan hệ vào thời điểm trên 16 tuổi nên khi đăng kí khai sinh em bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện tại vì em bạn và em dâu chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nên nếu bây giờ đăng ký khai sinh thì chỉ có tên của mẹ đứa trẻ, em bạn muốn có tên cha trong giấy khai sinh thì phải có chứng cứ như giấy xét nghiệm ADN rồi làm thủ tục nhân cha con kết hợp với đăng ký khai sinh cho bé. 

Tôi có người em gái lấy chồng ben Trung quốc, hai bên có cưới hỏi đàng hoàng nhưng chưa đăng ký kết hôn mà giờ lại có con nhưng đã được đăng ký khai sinh bên Trung Quốc rồi. Vậy em gái tôi co thể làm giấy khai sinh ở Việt Nam nữa không?

=> Vì cháu bé đã được đăng ký khai sinh ở nước ngoài nên khi về Việt Nam sẽ được ghi vào sổ hộ tịch chứ không được đăng ký khai sinh tiếp:

"Điều 48. Thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài
1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài."

>> Xem thêm:  Thời hạn và thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH như thế nào ?

Tôi muốn hỏi là con gái tôi bây giờ được 3,5 tuổi rồi mà cháu chỉ có giấy khai sinh, chưa được nhập hộ khẩu về đâu cả. Mà trong giấy chỉ có tên mẹ, cháu theo họ mẹ. Vì vài lí do tế nhị nên mẹ cháu không nhập được cháu về bên mẹ. Nay tôi muốn hỏi làm như thế nào để tôi được nhận cháu làm con, đổi họ cho cháu sang họ của tôi và nhập hộ khẩu cho cháu về nhà tôi. Vì khi mẹ cháu làm khai sinh cho cháu thì tôi đang thụ án và chúng tôi không đăng kí kết hôn

Bạn làm thủ tục nhân cha mẹ, con như chúng tôi đã trình bày. Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện."

Sau đó làm thủ tục cải chính thông tin trên giấy khai sinh. Về việc xin cải chính thông tin trong giấy khai sinh:

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:
 
- Các loại giấy tờ phải nộp: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định; 
 
- Các loại giấy tờ phải xuất trình: 1) Bản chính Giấy khai sinh; 2) các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xin thay đổi, cải chính (ví dụ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên…)

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Cuối cùng bạn tiến hành nhập hộ khẩu cho bé như bình thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?