Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

tôi muốn sửa lại giấy khai sinh cho con tôi đi hoc trể lại một năm có được không? Giấy khai sinh của con tôi, sinh ngày 19/12/2012 tôi muốn sửa lại thành 19/02/2013.lý do tôi muốn sửa là:do tôi thấy,nếu con tôi đi học bị hẹm một tuổi ( còn 11 ngày nữa là qua 2013) tôi sợ vào lớp một con tôi không theo kịp chương trình học, mong luật sư giúp tôi . tôi có đi sửa nhưng ở xã họ không sửa,mong luật sư có cách nào giúp đỡ tôi. Trong khi chờ đợi câu trả lời tôi xin chân thành cảm.

Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Theo đó, bạn phải chứng minh được có sai sót về ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh để có thể làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch.

Dạ em chào luật sư. Hiện tại em có một thắc rất khó giải quyết rất mong luật sư tư vấn dùm em có cách nào giải quyết được không. Vấn đề là e và chồng đăng ký kết hôn năm 2012, có một bé gái gần 3 tuổi, năm 2013 chồng e đi làm ăn xa và có qua lại với một cô gái, gia đình đã khuyên căn và e cũng đã tha thứ cho chồng e 1 lần rồi nhưng tới nay chồng e vẫn lén lút qua lại với người đó dù biết rằng e đang mang thai đứa con thứ 2 , khi biết chuyện em đã đưa con e về quê ngoại sống cũng được 3 tháng rồi coi như chúng em sống ly thân . Xin hỏi luật sư là khi sinh con ở quê ngoại thì em có làm giấy khai sinh cho con em tại đây được không. Vấn đề ở chỗ là e và chồng khác tỉnh và khi cưới xong thì em đã nhập khẩu vào quê chồng rồi. Giờ e không biết làm sao. Rất mong luật sư giúp đỡ.

Điều 13 Luật Hộ tịch quy định: 

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, bạn có thể làm giấy khai sinh cho con nơi bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Hiện tại nhà Em đang có hộ khẩu ở Hải Dương ,nhưng e sinh tại nông trường cafe kom tum Em bị mất giấy khai sinh gốc ,đến nơi Em ở hiện tại xã Lai Cách xin thì họ bắt Em phải về kom tum nơi Em sinh ra để xin giấy khai sinh gốc ,Em về đó thì nông trường trứoc kia Em ở đã giải thể ,1tuổi Em đã chuyển về Hải Dương ở và đều sống ở Hải Dương ,luật sư cho Em hỏi giờ Em phải làm thủng tục ntn để nơi Em ở cấp giấy khai sinh cho Em.E cảm ơn
Cô cháu đang cần giấy khai sinh bản sao để xét tốt nghiệp cho cháu mà giờ cháu chỉ còn giấy khai sinh bản photo vậy cháu có thể cấp lại giấy khai sinh bản sao mới không ạ ?
Luật sư cho em hỏi năm 2016 có được cấp lại bản chính giấy khai sinh không em bị làm mất giấy khai sinh bản gốc.

Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Điều 9 Thông tư 05/2015/TT-BTP quy định:

Điều 9. Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh 

Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: 

1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh). 

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam. 

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh: 

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; 

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú; 

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận; 

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân; 

đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. 

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý. 

Chào ls. Tôi có câu hỏi muốn nhờ ls giải đáp ah. Tôi và Ck đã thỏa thuận li hôn cách đây 2 năm,và các giấy tờ đã gửi lên tòa án huyện hương sơn hà tĩnh,nhưng vì tòa đòi chi phí giải quyết cao nên tôi ko làm nữa,và để hô sơ từ đó đến nay chưa được giải quyết. Giờ tôi muốn giải quyết li hôn thì làm cách nào? Hồ sơ gồm có.Giấy đăng ký kết hôn,giấy khai sinh con,sổ hộ khẩu công chứng,chứng minh thư của cả hai.và đơn li hôn. Mong nhận được sự giúp đỡ của ls.rất cảm ơn.

Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011:

"Điều 168. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện 

1. Tòa án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây: 

...

c) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án, trừ trường hợp có trở ngại khách quan hoặc bất khả kháng;

...

3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây: 

a) Người khởi kiện có quyền khởi kiện hoặc đã đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự; 

b) Xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, xin thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện; 

c) Đã có đủ điều kiện khởi kiện; 

d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật."

Trong trường hợp này, bạn sẽ nộp đơn xin ly hôn lại tại Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn.

Kính gửi: Luật sư Minh Khuê,Tôi và và chưa đăng ký kết hôn nhưng có con vào ngày 26/01/2016.(Được sự đồng ý của hai bên gia đình và có tổ chức đám cưới)Vậy tôi có được đứng tên trên giấy khai sinh của bé không, Và thủ tục mới nhất như thế nào ạĐến nay bé vẫn chưa làm giấy khai sinh được. Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư Trân trọng cảm ơn!

 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Như vậy, cháu được coi là con chung của vợ chồng và cha, mẹ cháu có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho cháu.

Tôi sinh ra va học hết cấp 3 ở huyện mỹ đức hà nội sau đó đi bộ đội và định cư ở tỉnh khác có nhà và đất thừa kế ở quê có giấy khai sinh và chứng minh thư chứng nhậnj nguồn gốc nay đã nghỉ hưu mong muốn được nhập khẩu về hà nội cần những giấy tờ gìthủ tục gì có cần phải có học bạ tư cấp 1- cấp 3 không

Điều 20 Luật cư trú quy định:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật cư trú. Hồ sơ không bao gồm học bạ cấp ba.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.