Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Luật nuôi con nuôi năm 2010

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều nghị định 158/2005/NĐ-CP.

II. Nội dung tư vấn

kính chào quý luật sư. tôi muốn hỏi về thủ tục thay đổi họ tên và chữ điệm trong giấy khai sinh cụ thể: chị gái tôi tên là Nguyễn Thị T, năm sinh: 02/8/1978. hộ khẩu thường trú: thôn 3, đoàn kết, Bù đăng, Bình phước. hiện tại đã bị mất giấy khai sinh, không làm được giấy chứng minh nhân dân. nhưng không biết vì sao năm 1994 chi gái tôi có làm sổ hộ khẩu thì thông tin họ và tên trên sổ hộ khẩu là Nguyễn Thị Thúy H, năm sinh: 1974, do 2 vợ chồng không biết chữ nên không phát hiện được. sau này khi đi đăng ký giấy tờ đất, giấy khai sinh cho các con, điều tên là Nguyễn Thị Thúy H vì vậy tôi muốn hỏi quý luật sư, chị gái tôi có thể thay đổi thông tin trong giấy khai sinh ban đầu là Nguyễn Thị T thành Nguyễn Thị Thúy H không, nếu thay đổi không được thì hướng giải quyết ra sao. hiện tại do con đầu của chị tôi chuẩn bị thi đại học, nên cần giấy tờ để làm giấy Chứng minh nhân dân. mong quý luật sư xem xét trả lời giúp tôi.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chị gái bạn có thể thay đổi thông tin trong giấy khai sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề thay đổi họ tên trong giấy khai sinh bạn có thể tham khảo bài viết sau đây: 

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Tư vấn thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Xin luật sư giúp e.năm nay e 25 tuổi đã có hai bé và ly hôn.e muốn thay đổi họ tên của mình vì tên e rất xấu và khó gọi khiến em mặc cảm và chán nản trong cuộc sống.làm e bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt trong cv.nay e được người quen giới thiệu để làm nghề Diễn viên.Nên em muốn đổi cho mình một cái tên đẹp dễ gọi.sau khi đc luật sư tư vấn em đã gởi hồ sơ lên huyện nhưng e không được giải quyết.em cần thuê một luật sư để giúp e đổi tên lại trong tất cả giấy tờ có được không ạ.rất mong được sự giúp đỡ

Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định quyền thay đổi họ, tên như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158 ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì một trong những phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch là “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhận có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Do đó, nếu bạn chứng minh được việc sử dụng họ, tên có thể gây ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp thì bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đổi họ, tên cho mình.. Vì bạn trên 14 tuổi nên bạn cần đến UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết yêu cầu thay đổi tên cho bản thân (Theo quy định tại Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch). Và bạn có thể thuê luật sư để giúp bạn thay đổi tên trong tất cả các giấy tờ. 

Bố tôi co´ quyết định thay đổi họ tên từ họ nguyễn sang họ vũ nhưng cmtnd đã cấp trước đó rất lâu rồi thì cái nào co´ giá trị pháp ly´ hơn

Bạn thân mến! Việc thay đổi họ, tên là quyền của cá nhân. Do đó, để không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bố bạn thì khi có sự thay đổi về họ, tên thì phải tiến hành thay đổi lại nội dung trong sổ hộ khẩu cũng như các giấy tờ liên quan đến các giấy tờ đứng tên bố bạn và cũng không thể nói quyết định thay đổi họ tên hay CMTND cũ cái nào có giá trị cao hơn.

Chào luật sư. Xin cho tôi được hỏi: vợ tôi có´ con riêng học lớp 6, khi đi đăng ký´ học cho cháu tôi có´ ghi họ tên bố´ làˋ tên của tôi thìˋ có´ được không. Phần hồˋ sơ của cháu tưˋ sau này tôi khai họ tên bố´ làˋ tên tôi được không? Sau này sơ yếu lí´ lịch của cháu có´ bị ảnh hưởng không?

Theo như bạn nói khi đi đăng ký học bạn ghi họ tên bố là tên của bạn như vậy là không được. Phần hồ sơ của cháu sau này anh khai tên bố là bạn là không hợp pháp và chắc chắn sơ yếu lý lịch của cháu sau này sẽ ảnh hưởng rất nhiều vì các giấy tờ liên quan đến con riêng của vợ bạn không đồng nhất. Trong trường hợp này, để những điều trên hợp pháp bạn nên làm thủ tục nhận con riêng của vợ làm con nuôi:

Theo Điều 9 của Luật nuôi con nuôi , được quy định cụ thể tại Điều 2 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ, thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước thuộc UBND cấp xã, nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi thực hiện. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi, thì UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Theo khoản 1, Điều 21 Luật Nuôi con nuôi, việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

Theo điểm b, khoản 1 và khoản 2, Điều 27 và khoản 2, Điều 24 Luật Nuôi con nuôi, theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi. Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

Điều 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên cho người dưới 14 tuổi.

UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Thủ tục đăng ký việc thay đổi họ, tên được quy định tại Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đã được sửa đổi theo khoản 10, Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CPnhư sau:

Người yêu cầu thay đổi họ, tên phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ, tên có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi họ, tên. Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi họ, tên. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi họ, tên phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

Sau khi việc thay đổi họ, tên đã được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, thì bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh sẽ ghi theo nội dung đã thay đổi.

Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cha dượng cư trú. Sau khi đăng ký nuôi con nuôi đối với con riêng của vợ, cha dượng có thể yêu cầu UBND cấp xã ra Quyết định về việc thay đổi họ cho trẻ (đã được đăng ký khai sinh theo họ mẹ đẻ) sang họ của cha dượng.

luật sư cho em hỏi ? em nam nay 26 tuổi. từ nhỏ ba mẹ em đã mất sớm. em sống nương nhờ vào những người ngoài chợ biên hòa. phụ người ta người ta cho miếng ăn không có 1 tờ giấy tùy thân nào. đến năm em 21 tuổi em đã làm được tờ giấy khai sinh. và công an với ủy ban phường đã xác nhận cho em là từ nhỏ chưa có làm thủ tục nhập khẩu va tạm trú ỡ đó. bây giờ em có chồng ,em muốn nhập khẩu vào nhà chồng phải làm như thế nào ? lên ủy ban bên chồng nói trường hợp này khó.

 Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp nhà chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại tỉnh hoặc bạn và gia đình chồng đều có hộ khẩu tại cùng một thành phố trực thuộc trung ương thì hai bạn đã kết hôn, bạn vẫn có thể nhập hộ khẩu và nhà chồng theo diện ở thuê, ở nhờ… và phải được sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản hoặc ghi trực tiếp vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (điều 19 luật cư trú)

Nếu gia đình chồng có hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương nhưng bạn có hộ khẩu tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương khác thì bạn có thể được đăng ký thường trú vào nhà chồng theo các trường hợp khác được quy định ở điều 20 luật cư trú.

Chẳng hạn như: có nơi cư trú hợp pháp (mượn, thuê, ở nhờ) và phải chứng minh được thời gian tạm trú ở thành phố trực thuộc trung ương nơi nhà chồng có hộ khẩu, cụ thể:

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

+ Có thời gian tạm trú 1 năm nếu nhà chồng bạn có hộ khẩu tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

+ Có thời gian tạm trú 2 năm nếu nhà chồng bạn có hộ khẩu tại quận thuộc htanhf phố trực thuộc trung ương;

+ Có thời gian tạm trú 3 năm nếu nhà chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại nội thành Hà Nội.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp trong trường hợp này là hợp đồng cho thuê cho mượn, cho ở nhờ; xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện diện tích bình quân và có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ cho nhập hộ khẩu…

Nếu không chứng minh được thời hạn tạm trú hoặc chưa đủ thời gian tạm trú, bạn cũng có thể được nhập hộ khẩu nếu có quyết định điều động, tuyển dụng hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

Tuy nhiên với trường hợp từ tỉnh, thành phố khác nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương hồ sơ thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu vợ chồng bạn có giấy chứng nhận kết hôn (điểm a khoản 2 điều 20 luật cư trú) bởi bạn không cần chứng minh thời hạn tạm trú cũng như chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cho con theo họ cha khi chưa đăng ký kết hôn ?