Minh Khuê trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Luật Hộ tịch 2014

Luật Cư trú 2006 (sửa đổi 2013)

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch

II. Luật sư tư vấn.

cho em hỏi về thủ tục đăng ký lại việc sinh ạ.

Đối tượng đăng ký lại việc sinh: Việc sinh đã được đăng ký trước đây nhưng Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được thì được đăng ký lại.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc sinh trước đây thực hiện việc đăng ký lại.

Trường hợp đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn, không phải nơi đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây thì Tờ khai phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký khai sinh về việc đã đăng ký.

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

Hồ sơ đăng ký lại việc sinh:

- Tờ khai đăng ký lại việc sinh ( Mẫu TP/HT-2012-TKĐKLVS).

- Bản sao Giấy khai sinh được cấp hợp lệ trước đây (nếu có)

- Trường hợp không có thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trước đây đã đăng ký khai sinh.

Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì thì phải xuất trình các giấy tờ cá nhân khác (Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên).

Người yêu cầu đăng ký lại việc sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND phường, xã, thị trấn nơi trước đây người đó đăng ký khai sinh hoặc nơi người đó thường trú.

tôi 33 tuổi, hiện đang làm giáo viên tại một trường tiểu học. Tôi muốn có một đứa con do mình đẻ ra nhưng ko muốn lấy chồng, tôi hỏi liệu như vậy có ảnh hưởng đến công việc của tôi ko? Pháp luật có bảo vệ cho tôi ko? Tôi có vi phạm pháp luật ko?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Do đó phụ nữ muốn có con và sinh con trong trường hợp không có chồng thì vẫn được pháp luật bảo vệ. Pháp luật luôn tạo điều kiện, bảo vệ cho người phụ nữ có thể được thực hiện chức năng cao quý của người mẹ. Và việc bạn có con không làm ảnh hưởng tới công việc của bạn.

chào luật Minh Khuê, cho mình hỏi: bố mình sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, mình sinh ra và lớn lên tại Đăk Lăk, vậy con mình sinh ra ở Quảng Ngãi thì nguyễn quán xác định thế nào? trân trọng cảm ơn!

Điều 4 khoản 8 luật Hộ tịch 2014 quy định:

Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Theo đó phần nguyên quán hay quê quán của con bạn được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong giấy khai sinh.

Thưa luật sư tôi sinh ngày 07/11/1998 đến nay thì tôi có thể làm giấy đăng ký hôn được chưa.mong luật sư trả lời sớm nhất.cam on

Luật Hôn nhân và gia đình quy định điều kiện về tuổi kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Bạn sinh ngày 07/11/1998, thời điểm đủ tuổi kết hôn là đến ngày 07/11/2018 nếu bạn là nam; và đến ngày 07/11/2016 nếu bạn là nữ.

Xin hỏi quý công ty như sau: trẻ sinh ra có được lấy họ của bố nhưng dân tộc của mẹ không? Cụ thể: bố họ Nguyễn, dân tộc Tày; mẹ họ Đặng, dân tộc Dao. Vậy, con sinh ra có được lấy họ Nguyễn và dân tộc Dao không? Xin chân trọng cảm ơn!

Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán; 

Như vậy xác định họ và dân tộc của con do cha mẹ thỏa thuận. 

Trân trọng ./. 

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?