Trong trường hợp này là chị chuyển hộ khẩu vào nội thành Hà Nội. Căn cứ tại Luật Thủ đô 2012, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Tạm trú liên tục tại nội thanh từ 03 năm trở lên;

- Có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở.

- Nhà thuê phải có diện tích tối thiểu 15m2 sàn/đầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Trong trường hợp của chị đã đáp ứng được thời gian tạm trú 3 năm trở lên và chị mua nhà đã có giấy tờ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Cũng như các địa phương khác trong cả nước, hiện nay thủ tục nhập hộ khẩu hà Nội cũng được thực hiện theo quy định Điều 21 Luật Cư trú 2006 và hướng dẫn của Thông tư 35/2014/TT-BCA.

Thực hiện thủ tục cắt khẩu tại nơi ngày trước chị có hộ khẩu tại đó.

Căn cứ tại Điều 19 Luật thủ đô 2012:

Tại Điều 20, quy định công dân thuộc các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1 . Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Hồ sơ bao gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

2. Bản khai nhân khẩu.

3. Giấy chuyển hộ khẩu.

4. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở của bạn không có tranh chấp).

5. Giấy tờ về tạm trú có thời hạn (sổ tạm trú hoặc xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về thời gian đăng ký tạm trú) hoặc xác nhận của công an phường, xã, thị trấn về thời gian tạm trú.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nơi nộp hồ sơ tại Công an quận

Lệ phí nhập hộ khẩu: theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND, mức lệ phí được tính như sau:

+ Tại các quận: lệ phí nhập khẩu là 15.000 đồng; Lệ phí cấp mới sổ hộ khẩu là 20.000 đồng;

+ Tại các khu vực khác: Lệ phí nhập khẩu là 8.000 đồng; Lệ phí cấp mới sổ hộ khẩu là 10.000 đồng.

Thời gian cấp sổ hộ khẩu là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ dơ hợp lệ (khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2006).

Đối với trường hợp của chồng chị là quân nhân, Căn cứ tại Điều 20 Khoản 3 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

Như vậy, chồng của chị cũng đáp ứng được điều kiện đăng ký hộ khẩu thường chú tại tại Hà Nội

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê