Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi như sau. Vợ chông tôi đăng ký hộ khẩu tại Bảo Thắng, Lào Cai, hiện tại chúng tôi sinh sống tại Hà Nôi, tôi có con sinh năm 2012 giờ đã 4 tuổi nhưng chưa nhập khẩu vào đâu cả ( con tôi chưa có hộ khẩu thưởng trú tại 1 địa phương nào hết ), giờ tôi muốn nhập khẩu cho cháu vào nhà ông bà tại Hà Nội để đi học thì cần có những giấy tờ gì và mức phạt vì đăng nhập khẩu muộn là bao nhiêu? Tôi xin trân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý quy định về thủ tục nhập hộ khẩu vào tp Hà Nội:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội)

Luật thủ đô số 25/2012/QH13 của Quốc hội  

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình​

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

 

2. Thủ tục nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của người thân tại Hà Nội:

Theo quy định tại điều 19 của Luật Thủ đô năm 2012 về quản lý cư dân thì:  

Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanhnhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Khoản 2,3 và 4 Điều 20 Luật cư trú quy định như sau:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy trường hợp này con của bạn không đủ điều kiện để nhập khẩu tại Hà nội. 

Hai vợ chồng bạn cần nhập khẩu vào gia đình ông bà trước, sau đó làm thủ tục tiếp cho cháu nhập khẩu vào đó thì mới hợp pháp.

Theo quy định pháp luật thì trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

Việc đăng ký muộn sẽ có thể bị xử phạt theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

 

3. Có được đăng ký biển số xe Hà Nội khi không có hộ khẩu thường trú:

Kính gửi các Anh/ Chị, Em tên là T. Hiện tại em đang là sinh viên năm cuối của trường Học Viện Ngân Hàng. Em hay theo dõi website của công ty luật Minh Khuê, em thấy công ty có những tư vấn rất hay và bổ ích về pháp luật cho cuộc sống. Hiện nay em đang có một vấn đề muốn hỏi ý kiến tư vấn của các anh/ chị như sau: Em mua xe và muốn đăng kí biển số xe Hà Nội trong khi em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì có được không ạ ? Thủ tục, giấy tờ cũng như chi phí ( nếu có) là bao nhiêu ạ ? Nếu là sinh viên tại Hà Nội thì có nhận được sự ưu đãi gì hơn không ạ ? Kính mong Anh/ Chị tư vấn tất cả những vấn đề liên quan cho em. Mong nhận được sự hồi âm sớm nhất của quý công ty. Trân trọng cảm ơn

Trả lời:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Trong đó, giấy tờ của chủ xe quy định như sau:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy bạn đang là sinh viên năm cuối nên thuộc diện có thể đăng ký xe tại Hà Nội nếu xuất trình được thẻ học viên do HV Ngân hàng cấp và giấy giới thiệu của trường. Bạn mang đầy đủ hồ sơ như trên đến làm thủ tục tại công an quận.

Về Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe:

1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.

Sau khi mua xe máy, việc đầu tiên cần phải làm là đóng phí trước bạ tại các chi cục thuế. Tiếp theo là phí cấp biển số xe tại các trụ sở công an có thẩm quyền. Mức phí này tại Hà Nội và TP HCM, nếu xe máy có trị giá dưới 15 triệu đồng thì phí là 500.000 đồng; xe từ 15-40 triệu phí là 2 triệu; xe trên 40 triệu phí là 4 triệu đồng.

Các loại xe máy sẽ không phải đóng phí đường bộ và phí đăng kiểm nhưng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc và có thể chọn 3 mức. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 66.000 đồng; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu /người): 86.000 đồng; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 20 triệu /người): 106.000 đồng.

 

4. Hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu tại Hà Nội:

Chào Luật sư, Tôi là Nguyễn Thị T, tôi muốn xin được luật sư tư vấn cho trường hợp tách khẩu của cô cháu gái con chị gái tôi. Cụ thể, chị gái tôi hộ khẩu tại Tổ Dân Phố Tân Phong, Phường Thuỵ Phương, Quận Bắc Từ Liêm, Hànội. Con gái chị ấy là Hoàng Thị TA cùng trong hộ khẩu của mẹ. Hiện tại, để thuận tiện cho việc học tập của cháu, chị tôi muốn chuyển khẩu cho cháu về với bố, tại Khối 16, Phường Lê Lợi, Vinh, Nghệ An. Bố cháu cũng đang làm số hộ khẩu mới tại địa chỉ này (đó mới mua đất, hộ khẩu hiện tại của bố cháu là ở Phường Cửa Nam, Vinh). Vậy với trường hợp này, tôi cần chuẩn bị những thủ tục gì và lên phường Thuỵ Phương xin xác nhận hay phải lên Công An Quận Bắc Từ Liêm. Tôi xin chân thành cảm ơn

1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc tỉnh; thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương); (xin tại công an quận Bắc Từ Liêm)

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về mối quan hệ cha con (Giấy khai sinh);

2. Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú: CA thành phố Vinh

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

5. Hướng dẫn thủ tục xóa tên khỏi sổ hộ khẩu:

Luật sư ơi. Em hiện tại ở bình dương .nơi em ở có sổ tạm trú kt3. Nay e muốn viết đơn xin đi nghĩa vụ nhưng sổ hộ khẩu thường trú lại ở ngoài bắc do chưa nhập vào. Vậy bây giờ em viết đơn xin gửi đâu ạ ? Mong luật sư tư vấn ạ

Trả lời: Bạn có quyền xin đi nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú tức là nơi có hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc, chỗ ở thường xuyên đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có con trai 23 tuổi chưa có vợ mới đi tù về nay không muốn sống cùng bố mẹ mặc dù chúng tôi đã khuyên rất nhiều. Nay yêu cầu vợ chồng tôi xóa tên trong hộ khẩu không muốn làm thành viên của gia đình. Luật sư Cho biết tôi phải làm những thủ tục gì ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 22 Luật Cư trú thì Chỉ được xóa đăng ký thường trú trong các trường hợp được quy định sau đây:

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩmquyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Nếu con trai bạn không thuộc các trường hợp trên thì không xóa đăng ký thường trú.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê