Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện tại thì khi có sự thay đổi về nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay khi có sự thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp đều có trách nhiệm thông báo tới sở kế hoạch và đầu nơi mình đăng ký kinh doanh.

Trong đó với những nội dung sau đây thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

- Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

- Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

-. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

>> Xem thêm:  Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH ?

- Vốn điều lệ

Doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi sau:

Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

- Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

- Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

- Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó đối với những nội dung không được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhưng nằm trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp thì khi có sự thay đổi doanh nghiệp không cần đăng ký thay đổi trước nhưng sau khi thay đổi thì vẫn phải thông báo đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp lưu ý là hiện tại không còn thể hiện ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nữa tuy nhiên khi có sự thay đổi, bồ sung thêm thì vẫn phải thông báo với phòng đăng ký kinh doanh.

Chào luật sư! nhờ anh tư vấn cho em vấn đề này ạ Công ty em là công ty dịch vụ vệ sinh. giờ công ty có thuê lại tòa nhà 4 tầng để đặt văn phòng và kinh doanh cho thuê phòng trọ. giờ công ty em muốn thay đổi giấy phép đăng kí kinh doanh về địa chỉ công ty và thêm ngành kinh doanh phòng trọ có được không. và kinh doanh phòng trọ đó là đăng ký là ngành bất động sản hay là mình ghi là kinh doanh phòng trọ ạ em cảm ơn!

 Thứ nhất bên bạn phải thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh như sau:

- Hồ sơ: Thông báo thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Nếu trường hợp bạn chuyển địa chỉ trụ sở qua tỉnh khác thì bạn phải có thêm một số giấy tờ sau:

+ Bản sao điều lệ đã sửa đổi

+ Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài đối với công ty cổ phần; danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh

- Sau đó bạn sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi bạn dự định đặt trụ sở mới.

Thứ hai bên bạn phải thông báo bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh với bên phòng đăng ký kinh doanh 

Trường hợp của bạn là thuê tòa nhà để cho thuê lại thì trường hợp này được coi là kinh doanh bất động sản, do đó bạn phải tiến hành bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên bạn lưu ý là đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó vốn điều lệ tối thiểu mà bên bạn phải có là 20 tỷ đồng.

- Hồ sơ thông báo bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh như sau:

+ Thông báo thay đổi theo mẫu

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổphần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

- Sau đó bạn sẽ nộp hồ sơ đến sở kế hoạch và đầu tư.

Chào anh chi, em muốn nhờ a chị lam hộ bộ hồ sơ thay đổi chủ nhiệm hợp tác xã, tên hợp tác xã, thay đổi vốn điều lệ

 Đối với trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật và tên hợp tác xã và vốn điều lệ thì bạn phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận đăng ký. Việc thay đổi chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Thủ tục đăng ký thay đổi như sau: Hồ sơ thay đổi bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký thay đổi( mẫu ban hành kèm theo thông tư 03/2014/TT-BKHĐT

- Nghị quyết của đại hội thành viên hoặc quyết định bằng văn bản của hội đồng quản trị về việc thay đổi 

Sau đó bạn nộp hồ sơ ở phòng tài chính kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.