Năm 1996 nhà tôi có thuê (thầu) diện tích hơn 1000m2 ao của xã trong thời gian 20 năm. Trong hợp đồng đại diện xã là thôn phía cuối hợp đồng có xác nhận đóng dấu của chủ tịch xã. Gia đình tôi đã tiến hành nạo vét đắp bờ, và thả cá giống để làm kinh tế. Năm 2000 thôn dưới sự chỉ đạo của xã tiến hành thanh lý hợp đồng với gia đình tôi do diện tích ao thầu nằm trong dự án san lấp chia lô để bán. Gia đình tôi và thôn đã lập văn bản đền bù với số tiền là 74 triệu đồng. Năm 2006 khu đất được bán đấu giá, thôn có hứa sau khi thực hiện bán đấu giá sẽ trả lại tiền cho gia đình tôi. Tuy nhiên gia đình tôi vẫn không được trả lại và tiếp tục làm văn bản ghi nợ số tiến đã tính lãi là 171 triệu. Do không có tiền trả thôn đã tiến hành đền bù cho gia đình tôi mảnh đất với diện tích là 208 m2, có xác nhận của cán bộ thôn. Gia đình tôi đã chấp nhận việc đền bù này. Năm 2015 khu đất đền bù của gia đình tôi thuộc dự án đất kẹt bán đấu thầu. Gia đình có làm khiếu nại giải quyết thủ tục đến bù và xác nhận quyền sở hữu đất nên UBND xã. Tuy nhiên chủ tịch hiện tại của xã xác nhận văn bản đền bù là sai thẩm quyền và nói về thôn tự giải quyết. Hiện nay cán bộ thôn đều là người mới và họ không hợp tác trong thủ tục đền bù này. Gia đình tôi hiện chưa biết phải làm thế nào. Nhờ luật Minh Khuê giải đáp giúp.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tên khách hàng:  Khánh Linh
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2003

Nội dung phân tích:

Điều 44 Luật đất đai 2003quy định:

"Điều 44. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền."

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì việc thu hồi, đền bù của thôn là sai quy định.

Trong trường hợp này, bạn làm đơn khiếu nại nên UBND xã về hành vi sai trái thu hồi diện tích hơn 1000m2 ao mà gia đình bạn đã thuê của xã, và không đền bù theo cam kết. Nếu xã không giải quyết thì bạn hãy làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để Tòa xử lý theo thủ tục tố tụng dân sự. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?