Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Chào Luật Sư! Nhà em ở thôn quê, vì ngày xưa dân cư vắng vẻ nên gia đình em có cho người quen xây nhà ở nhờ đất. Sổ đỏ nhà em ghi đầy đủ diện tích đất cho mượn. Bây giờ gia đình em muốn đòi lại thì phải làm những thủ tục gì? hướng dẫn cụ thể luôn ạ? Em đã lên ủy ban xã nhưng cứ hẹn lần lượt hoài. Mong nhận được sự giúp đỡ, cám ơn ạ!
nhà tôi,chủ hộ ( Lường Văn Tại) cho bà Đặng Thị Toàn Mượn đất cho con trai của bà làm quán sửa xe từ năm 1998,bây giờ bà Toàn không trả lại đất cho nhà tôi mà bà còn tự ý xây nhà lên và tự làm sổ đứng tên bà ấy, bây giờ nhà tôi phải làm như thế nào để lấy lại đất ạ, kính mong luật sư tư vấn giùm tôi với ạ?

Trường hợp của bạn có thể nộp đơn khởi kiện kiện đòi quyền sử dụng đất ra tòa án huyện nơi có bất động sản.Theo đó, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Biên bản thỏa thuận giữa hai bên về việc mượn đất;
- Bản sao chứng minh thư nhân dân ( có chứng thực) 

Bên cạnh đó, Bạn cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của gia đình đối với mảnh đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Tôi có mua chung một mảnh đất cùng với chị gái, trên sổ bìa đỏ đứng tên tôi và họ ghi nhầm chị gái tôi là vợ, nay tôi mua nốt phần còn lại của chị gái tôi. Xin hỏi tôi có cần làm lại sổ không, hợp đồng mua bán giữa tôi và chị gái tôi như thế nao? Xin cảm ơn

Bạn có thể thực hiện thủ tục xin đính chính lại thông tin trên Giấy chứng nhận đã cấp về thông tin của chị gái theo quy định tại ĐIều 106 Luật đất đai 2013 như sau:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Bên cạnh đó, nếu bạn nhận chuyển nhượng phần còn lại từ chị gái thì bạn cần lập 1 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng văn bản có công chứng và thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất sang tên bạn.

luật sư cho hỏi;em muốn đứng tên đồng sở hửu đất trên sổ hồng của người anh em thì thủ tục như thế nào.em cảm ơn!

Trước hết, người đó phải tiến hành chuyển nhượng cho bạn 1 phần của mảnh đất. Sau đó, Bạn có thể thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận.

Chào Luật Sư Cách đây vài năm tôi có mua một thửa đất nông nghiệp của người dân tộc, tôi và chủ đất có làm giấy tờ mua bán (giấy tay có xác nhận của con cái và Ban tư quản thôn, chưa có công chứng). Bây giờ tôi muốn làm thủ tục tách bìa đỏ nhưng chủ đất không hợp tác và gây khó dễ Vậy bây giờ tôi có thể đơn phương làm thủ tục tách hay không? Thủ tục thế nào? Mong Luật Sư tư vấn giúp tôi Tôi xin cảm ơn.

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013 về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"

Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và được công chứng/ chứng thực. Do đó, việc hợp đồng giao kết bằng giấy viết tay không phát sinh hiệu lực, bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp này. Do đó, đối với trường hợp này, khi có yêu câu Tòa án tuyên giao dịch vô hiệu và các bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Theo đó, bên bán sẽ phải trả lại tiền cho bạn, còn bạn sẽ phải trả lại đất cho bên bán.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế