Vợ chồng tôi chưa ly hôn nêu chong tôi không đồng ý thì có làm khai sinh đc ko? hộ khẩu con tôi theo mẹ ở Hà Nội, hộ khẩu chồng tôi ở quê.

Người hỏi: NT Ánh Nguyệt

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi cuả  bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật dân sự năm 2005; Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về Đăng ký quản lý hộ tịch.

Nội dung:

- Căn cứ điểm d khoản 1điều 27 BLDS năm 2005 Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp : Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại. Theo đó bạn và chồng phải thỏa thuận với nhau và thống nhất trong việc thay đổi họ cho con. Bạn vẫn có thể tự mình thay đổi họ cho con nếu con bạn thuộc diện được quy định tại khoản 2 điều 27 BLDS: Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

- Khoản 1 điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch: Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê