Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Nội dung tư vấn

Luật sư cho em hỏi là con trai em sinh năm 2015 đặt tên trùng với tên ông cụ. Nay muốn đổi tên cho con mà giấy tờ liên quan đến ông cụ nay đã thất lạc giờ phải làm sao để thay cho con

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định :

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thay đổi hộ tịch như sau : 

- Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

-Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn gửi lên Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi trước đây được cấp Giấy khai sinh để được cải chính. Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì cán bộ phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân huyện sẽ xem xét và đưa ra quyết định có thực hiện thay đổi cải chính và sau đó sẽ giải quyết để được thay đổi hay không.

Vậy bạn không cần phải có giấy tờ của ông cụ vẫn có thể đổi lại tên cho con mình được .

Thưa luật sư, sự việc của em là như thế này. Em sinh năm 1987, giấy khai sinh lúc đó là viết tay nên họ có thể sửa được, thực tế trên giấy CMND, sổ hộ khẩu, bằng cấp.... đều là LIÊN nhưng trong sổ bộ của xã là LINH (vì nguyên nhân sau: Năm em học lớp 9 nhà trường mới gọi em nói bổ sung bản sao giấy khai sinh khác vì giấy khai sinh này đã bị sửa, em vào xã để xin bản sao kê thì họ mở sổ bộ ra thì nói trong này là LINH mà, họ không đồng ý làm sao kê, năn nỉ mãi cuối cùng họ làm cho duy nhất 01 bản sao kê tên LIÊN để em thi tốt nghiệp, sau này tờ khai sinh ấy lại nộp cho Trường Trung Cấp, giờ em muốn học văn bằng 2 nhưng yêu cầu phải có giấy khai sinh bản sao). Trường hợp của em, em muốn thay đổi tên trong sổ bộ và giấy khai sinh được không (vì tất cả đều tên LIÊN hết rồi), và thủ tục làm ra làm sao, có thay đổi được không hay phải thay đổi tên trong các giấy tờ khác chức không được thay đổi sổ bộ và giấy khai sinh. Xin luật sư cho em 01 lời khuyên vì em đang cần giấy khai sinh gấp. Em cám ơn nhiều ạ.

Trong trường hợp của bạn, do có sai sót trong việc ghi họ tên trong Giấy khai sinh, là một trong những căn cứ được quy định tại khoản 2 Điều 6 nghị định 123/2015/NĐCP nêu trên, vì vậy, lúc này bạn cần phải tiến hành thủ tục cải chính dựa theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

"Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc."

Các giấy tờ bạn cần xuất trình đó là :

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

+ Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Vậy bạn có thể đến UBND xã yêu cầu được sửa đỏi lại giấy khai sinh, sau khi nhận được giấy khai sinh mới bạn có thể lấy đó làm căn cú để đính chính hoặc thay đổi thông tin trên giấy tờ khác như bằng lái xe và CMND . 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự- Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?