1. Tầm quan trọng của việc gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Việc gia hạn đăng ký nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thương hiệu của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, quy định về thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cũng là một yếu tố quan trọng được quy định trong pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Việc gia hạn nhãn hiệu mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Đầu tiên, nó giữ cho quyền sở hữu trí tuệ của họ được bảo vệ và duy trì trong thời gian dài hơn, ngăn chặn nguy cơ mất quyền sở hữu vì không duy trì đúng thời hạn. Thứ hai, việc gia hạn có thể giúp duy trì và tăng cường giá trị thương hiệu của doanh nghiệp bằng cách đảm bảo rằng nhãn hiệu vẫn được nhận biết và tin dùng trong cộng đồng người tiêu dùng.

Cuối cùng, việc duy trì đăng ký nhãn hiệu cũng giúp tránh được việc phải chi phí và thời gian cho việc tái đăng ký hoặc phục hồi quyền sở hữu sau khi hết hạn.

 

2. Thời hạn gia hạn nhãn hiệu theo quy định mới nhất

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 3 Điều 31 trong Nghị định số 65 năm 2023 Nghị định của Chính phủ các yêu cầu liên quan đến việc gia hạn hiệu lực của bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được thực hiện như sau:

- Chủ bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cần nộp hồ sơ yêu cầu gia hạn cùng với các khoản phí liên quan đến như phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp.

- Thời hạn để nộp yêu cầu gia hạn là trong vòng trước 06 tháng cho đến ngày mà bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực. Tuy nhiên, yêu cầu gia hạn cũng có thể được nộp sau thời hạn này nhưng không vượt quá 06 tháng tính từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực.

- Trong trường hợp chậm trễ nộp yêu cầu gia hạn thì chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí cho mỗi tháng bị trễ theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Như vậy, trong vòng 06 tháng trước ngày giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực thì chủ văn bằng bảo hộ phải thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực.

 

3. Hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2024

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gồm các tài liệu sau đây:

- Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu liệu văn bằng bảo hộ (mẫu số 07 quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 65 năm 2023 Nghị định của Chính phủ)

- Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp dưới dạng giấy và có yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ)

- Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc giấy ủy quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức. (trường hợp yêu cầu được nộp thông qua đại diện).

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

 

4. Quy trình nộp hồ sơ gia hạn nhãn hiệu năm 2024

Theo quy định của pháp luật căn cứ tại Điều 31 Nghị định 65/2023/NĐ - Cp quy định về thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2024 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ 

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ xem xét hồ sơ yêu cầu gia hạn:

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu gia hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ xem xét hồ sơ yêu cầu gia hạn.

Bước 3: Ra quyết định gia hạn hoặc từ chối gia hạn Giấy chứng nhâận đăng ký nhãn hiệu 

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ:

Ra quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào văn bằng bảo bộ (nếu có yêu cầu) đăng bạ  và công bố quyết định gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định.

Sau khi thủ tục gia hạn hoàn tất thì trường hợp chủ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp ghi nhận quyết định gia hạn hiệu lực vào văn bằng bảo hộ, chủ văn bằng bảo hộ phải thực hiện thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí theo quy định.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: 

Ra thông báo dự định từ chối gia hạn có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Hồ sơ yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định.

+ Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ yếu chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tương ứng

Nếu kết thúc thời hạn đã ấn định mà người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản hồi hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp ra quyết định từ chối gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

5. Lệ phí gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2024

Lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu (10 năm) cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ: 100.000 đồng

- Phí thẩm định yêu cầu gia hạn: 160.000 đồng

- Phí sử dụng văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu (10 năm) cho mỗi nhóm sản phẩm/ dịch vụ: 700.000 đồng

- Phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 120.000 đồng

- Phí đăng bạ quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 120.000 đồng

 

6. Lưu ý khi gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Khi muốn gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì quan trọng nhất là phải lưu ý đến việc thực hiện quy trình này đúng thời hạn. Điều này giúp tránh được những rủi ro phát sinh do việc gia hạn quá hạn gây ra những phiền toái không đáng có. Để đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình này thì việc nộp hồ sơ gia hạn cần được thực hiện trước thời điểm hết hạn một cách kịp thời.

Một điều quan trọng khác là cần phải kiểm tra cẩn thận thông tin trong hồ sơ trước khi nộp, Việc này giúp đảm bảo rằng mọi thông tin được cung cấp là chính xác và đầy đủ.

Không nên cập nhật các thay đổi liên quan đến quy định về việc gia hạn nhãn hiệu. Môi trường pháp lý và quy định có thể thay đổi theo thời gian và việc luôn cập nhật thông tin sẽ giúp bạn đảm bảo tuân thủ các quy định.

 

7. Liên hệ với Luật Minh Khuê để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục gia hạn nhãn hiệu

Công ty TNHH Luật Minh Khuê là một trong những công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ gia hạn bảo hộ với những ưu điểm sau:

- Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực sở hữu trí tuệ

- Với nhân sự chuyên sâu, luật Minh KHuê cung cấp đến khách hàng những giải pháp tối ưu với mức giá dễ tiếp cận

- Thủ tục gia hạn văn bằng nhãn hiệu được xử lý theo quy trình rõ ràng

- Luôn theo dõi và hỗ trợ nhanh chóng mọi thắc mắc của khách hàng.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Chi phí gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Bài viết trên luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 2024. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 hoặc thông qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn cụ thể.