Vậy cho em hỏi là thẻ bảo hiểm y tế có được gia hạn cho đến hết tháng 9 không? nếu không thì em phải đóng thêm trước ngày bao nhiêu thì mới có thẻ bảo hiểm y tế cho tháng 9? Vì em chỉ cần thẻ bảo hiểm y tế tháng 9 để đi sanh mà thôi. Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của công ty luật Minh Khuê.

>>> Luật sư tư vấn luật Lao động, gọi 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

Nội dung phân tích:

Điều 16 Luật BHYT 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

"Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau: 
a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; 
b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; 
c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; 
d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.
” 

Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước và mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ BHYT. Khi thẻ BHYT hết hạn nếu tiếp tục tham gia BHYT thì làm hồ sơ xin cấp mới. Căn cứ quy định trên, để cấp thẻ BHYT thực hiện như sau:

+ Người lao động yêu cầu người sử dụng lao động lập văn bản đề nghị cấp thẻ BHYT

+ Người sử dụng lao động đã đóng BHYT đầy đủ đến hết tháng trước của cuối kỳ gia hạn thẻ cũ cho người lao động.

+ Có hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT.

- Thời gian nộp hồ sơ: 30 ngày trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng

Trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm đến hết tháng 7, 30 ngày trước khi thẻ bảo hiểm này hết hạn, bạn đề nghị người sử dụng lao động lập hồ sơ đề nghị cấp mới thẻ BHYT cho bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Lao động.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?