1. Những điều cần biết về văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu hàng hóa hay còn được biết đến với tên gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trên văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ ghi nhận thông tin chủ giấy chứng nhận, số đơn, ngày nộp đơn, ngày cấp và hiệu lực của văn bằng bảo hộ. Từ đó, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là tài liệu hợp pháp công nhận cá nhân, tổ chức nào là chủ sở hữu của nhãn hiệu và phạm vi nhãn hiệu được bảo hộ. 

Sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và được thẩm định qua hai giai đoạn là thẩm định hình thức và thẩm định nội dung. Nếu nhãn hiệu có đủ khả năng phân biệt với các nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nhãn hiệu nộp đơn bị từ chối do tương tự tới mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã nộp đơn trước đó. Trong trường hợp này, người nộp đơn có thể nộp bổ sung tài liệu để chứng minh nhãn hiệu của mình đủ điều kiện đăng ký, nếu sau khi bổ sung tài liệu, Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận thì nhãn hiệu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ. 

Không chỉ công nhận ai là chủ sở hữu nhãn hiệu, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu còn là tài liệu có giá trị pháp lý cao nhất để bảo vệ chủ sở hữu khi bị xâm phạm đến quyền sở hữu nhãn hiệu hoặc xảy ra chanh chấp về quyền sở hữu nhãn hiệu. Văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu hàng hóa còn ngăn chặn và làm giảm thiểu các hành vi sao chép, làm hàng giả, hàng nhái, không ai được tự ý sự dụng nhãn hiệu khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu còn giúp cho chủ sở hữu gây dựng được niềm tin cho khách hàng, đối tác và xây dựng được uy tín cho nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. 

 

2. Mục đích của thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Văn bằng bảo hộ sẽ có hiệu lực trong vòng mười năm kể từ ngày nộp đơn. Khi đã được cấp văn bằng bảo hộ, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Sau mười năm, chủ sở hữu có thể trực tiếp thực hiện thủ tục gia hạn hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện Công nghiệp thực hiện thủ tục này thay mình. Thủ tục gia hạn đối với văn bằng bảo hộ có thể thực hiện nhiều lần, mỗi lần sẽ gia hạn được mười năm.

Những rủi ro chủ sở hữu có thể gặp phải nếu không kịp thời thực hiện gia hạn văn bằng bảo hộ sẽ mang lại nhiều rắc rối. Cụ thể, mất quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, bị đối thủ giành quyền đăng ký nhãn hiệu,...Do đó, chủ sở hữu cần lưu ý đến hiệu lực văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu hàng hóa để có thể triển khai kịp thời. 

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được gia hạn trong vòng sau tháng tính đến ngày hết hiệu lực, chủ sở hữu nhãn hiệu cần tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, hồ sơ yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ có thể nộp muộn hơn thời gian đã quy định nhưng phải được hoàn thiện trong vòng sáu tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực. Khi đó, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ cần nộp thêm các khoản phí nộp muộn, mức phí nộp muộn thêm là 10% cho mỗi tháng nộp muộn. 

 

3. Thủ tục và quy trình gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009; Thông tư 16/2016/TT-BKHCN; Thông tư 263/2016/TT-BTC, để thực hiện gia hạn văn bằng bảo hộ cần chuẩn bị nhưng hồ sơ, tài liệu như sau:

- Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực vản bằng bảo hộ (mẫu 02-GH/DTVB) theo quy định tại phụ lục C

- Bản gốc văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu

- Giấy ủy quyền (cần cung cấp nếu nộp đơn thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp)

Về các khoản phí, lệ phí, sau khi được tiếp nhận, chủ sở hữu cần nhanh chóng hoàn thiện nộp các khoản phí sau tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam:

- Lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 100.000VNĐ (01 nhóm sản phẩm/dịch vụ)

- Phí thẩm định yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 160.000VNĐ (01 văn bằng bảo hộ)

- Phí sử dụng văn bằng bảo hộ: 700.000VNĐ (01 văn bằng bảo hộ)

- Phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 120.000VNĐ (01 quyết định)

- Phí đăng bạ quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 120.000 (01 văn bằng bảo hộ)

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày đơn yêu cầu gia hạn được tiếp nhận, Cục sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu. Nếu đơn yêu cầu gia hạn hợp lệ, không cần bổ sung thêm tài liệu gì, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định gia hạn cho văn bằng bảo hộ. Thông tin gia hạn sẽ được đính kèm vào Văn bằng bảo hộ bản gốc và trả lại cho chủ sở hữu. Trong trường hợp hồ sơ có thiếu sót, thời hạn xử lý sẽ kéo dài thêm từ 2-6 tháng, chủ sở hữu cần bổ sung tài liệu theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Hồ sơ gia hạn có thể được nộp thông qua hệ thống nộp đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có địa chỉ tại 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân Bắc, thành phố Hà Nội. Trong trường hợp nộp đơn trực tuyến, chủ sở hữu cần có chữ ký số và tài khoản đã đăng ký trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến. 

 

4. Thực hiện gia hạn có cần văn bằng bảo hộ bản gốc không ?

Quá trình nộp hồ sơ yêu cầu gia hạn không bị ảnh hưởng nếu chủ sở hữu vô tình bị mất hoặc thất lạc bản gốc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trong trường hợp không còn bản gốc văn bằng bảo hộ, thông tin gia hạn sẽ được ghi nhận trên dữ liệu số của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Để đảm bảo quyền lợi và dễ dàng giải quyết nếu xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu nhãn hiệu tốt nhất cần cung cấp văn bằng bảo hộ bản gốc cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam khi nộp đơn yêu cầu. 

Công ty Luật Minh Khuê là tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp uy tín được khách hàng tin cậy ủy quyền thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ trong nhiều năm. Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0986 386 648 để được luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ nhanh chóng. Hoặc quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Khuê qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để chúng tôi tiếp nhận yêu cầu và tư vấn cho Quý khách hàng.