Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

anh B là chủ cơ sở sản xuất muối. cơ sở của anh đã đi vào hoạt động sản xuất được 3 tháng và hiện nay, đang sử dụng 15 lao động. để quản lý người lao động của cơ sở anh B đã ban hành quy định gồm các nội dung: thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc, trật tự ở nơi làm việc, vậy bản quy định của cơ sở anh B có phải là nội quy lao động không? văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này?

Theo quy định tại BLLĐ 2012 thì Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

>> Xem thêm:  Quy định mới về nội quy lao động và đăng ký nội quy lao động ?

đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

- Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

- Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Do đó, cơ sở anh B ban hành các quy định có các nội dung trên có thể coi là nội quy lao động. Tuy nhiên, nội quy lao động do anh B ban hành chỉ hợp pháp nếu như không trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Ngoài ra, anh B còn phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

E đang làm lao động hợp đồng kế toán tại xã. Nhưng có lý do nên chuyển sang bộ phận văn phòng đảng uỷ. Cho e hỏi nếu chuyển sang văn phòng đảng ủy e có được tiếp tục ký hợp đồng lao động với ubnd xã và hưởng lương theo hợp đồng nữa không. hay bắt buộc phải chuyển sang làm cán bộ không chuyên trách và hưởng hệ số lương cơ bản.

Khi bạn chuyển sang làm công việc khác với HĐLĐ đã ký thì bạn không được tiếp tục hưởng các chế độ như HĐLĐ cũ nữa mà giữa bạn và xã phải thực hiện thanh lý hợp đồng cũ và ký hợp đồng lao động mới phù hợp với công việc mới.

Em có biết 1 công ty may tư nhân nhận công nhân duới 18 tuổi vào làm mà mặc dù chưa đủ tuổi lao động nhưng các em vẫn phải làm như 1 người công nhân bình thường làm hơn 8 tiếng 1 ngày. Vậy luật sư cho em hỏi cônh ty này có vi phạm hợp đồng lao động k

BLLĐ quy định như sau:

Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

>> Xem thêm:  Khi nào được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn và giá trị pháp lý của hợp đồng lao động ?

3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.

Như vậy, việc sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá 08 giờ trong 01 ngày là trái pháp luật lao động.

Cho em hỏi,trong hợp đồng lao đồng có ghi : " nhân viên được cấp phát đồng phục miễn phí " ,nhưng đến ngày nhận lương thì em bị trừ một khoảng tiền. Em điện thoại hỏi người quản lý thì anh ấy nói là trừ tiền đồng phục,mà em làm đã hơn 2 tháng rồi vẫn chưa nhận được đồng phục gì của công ty cả. Trường hợp này em phải làm sao,xin chỉ giúp em. Em chân thành cảm ơn!

Trường hợp của bạn, NSDLĐ đã thực hiện không đúng hợp đồng, bạn có quyền yêu cầu người quản lý giải trình về vấn đề này, nếu không có lý do chính đáng thì bạn có thể yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

Nhờ luật sư trả lời việc thực hiện ký kết phụ lục hợp đồng lao đồng trong khoảng thời gian từ ngày 01/7/2013-28/2/2015 được thực hiện dựa trên văn bản nào?? Xin chân thành cảm ơn

Bộ luật Lao động 2012 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 và cho đến hiện tại vẫn còn hiệu lực, do đó, tất cả các quan hệ lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01/7/2013 đến 28/2/2015 đều thực hiện dựa trên quy định của BLLĐ 2012.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khiếu nại lần đầu đối với công ty không trả lương khi thôi việc ?

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đi làm trong thời gian nghỉ thai sản có được trả lương ?