Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến goi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 204 luật doanh nghiệp 2014 có quy định về hồ sơ giải thể doanh nghiệp :

"Điều 204. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp

1. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm giấy tờ sau đây:

a) Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

b) Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);

c) Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);

d) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ giải thể không chính xác, giả mạo, những người quy định tại khoản 2 Điều này phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán số nợ chưa thanh toán, số thuế chưa nộp và quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh".

Mẫu thông báo giải thể doanh nghiệp bạn có thể tham khảo trong phụ lục II-24 ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. 

Bên cạnh đấy thì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về biểu mẫu cam kết doanh nghiệp không có sử dụng lao đông. Vấn đề này doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về lời khai của mình trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

Tư vấn giải thể doanh nghiệp

Tư vấn thủ tục, chi phí giải thể doanh nghiệp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật