Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 595/QĐ- BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 4, Điều 46 quyết định 595/QĐ- BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

''4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.''

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp hai sổ bảo hiểm xã hội có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội không trùng nhau thì cơ quan Bảo hiểm sẽ thu hồi sổ, sau đó in các thông tin vào sổ mới. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được cộng gộp vào cùng một sổ mới.  Mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ Bảo hiểm xã hội duy nhất, nên trường hợp gộp sổ bảo hiểm chỉ xảy ra khi cùng một người nhưng có 2 sổ Bảo hiểm xã hội ( Ví dụ trường hợp người lao động đóng BHXH ở công ty cũ, sau đó nghỉ việc chuyển sang công ty mới nhưng không chốt sổ BHXH ở công ty cũ mà đóng mới tại công ty mới).

Như vậy, việc bạn cộng dồn sổ Bảo hiểm xã hội của vợ( thời gian đóng 5 năm) vào sổ của mình là không được, không đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo Thủ tục gộp sổ Bảo hiểm xã hội bao gồm:

+ Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

- Sổ Bảo hiểm xã hội đã cấp.

- Bảng kê thông tin.

+ Địa điểm nộp Hồ sơ:

 Bộ phận 1 cửa của cơ quan BHXH của cấp/huyện.

+ Điều 29: Cấp sổ Bảo hiểm xã hội

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

+ Cấp lại sổ BHXH sau khi gộp:

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm