Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

Nội dung phân tích:

- Trường hợp bạn kết hôn với bạn gái ở Đài Loan thì phải tuân theo Pháp luật Đài Loan.

- Trường hợp bạn kết hôn tại Việt Nam hoặc Lãnh sự quán/ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan thì:

Căn cứ theo Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định về Hồ sơ đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của bạn gái do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có chồng. Trường hợp pháp luật Đài Loan không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của bạn gái bạn hiện tại không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

3. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Đài Loan cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận bạn gái bạn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

4. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (nếu bạn đang cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với bạn gái bạn thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam).

Ngoài ra, do bạn không nói rõ bạn đã có quốc tịch Đài Loan chưa, hai bạn sẽ kết hôn ở Việt Nam hay ở Đài Loan nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể được, tùy từng trường hợp bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau:

1. Nếu bạn đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ban gái bạn không thường trú tại Việt Nam thì còn phải có giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp, trừ trường hợp pháp luật của nước đó không quy định cấp giấy xác nhận này.

Bạn cần nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi bạn cư trú hoặc cơ quan đại diện nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện. Sở Tư pháp hoặc cơ quan đại diện sẽ tiến hành phỏng vấn hai bên nam, nữ để làm rõ về nhân thân và sự tự nguyện kết hôn của hai bên. Sở Tư pháp, cơ quan đại diện tiến hành thẩm tra hồ sơ, sau đó báo cáo kết quả và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và tiến hành tổ chức Lễ đăng ký kết hôn cho hai bạn.

Trường hợp hai bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện thì Sở Tư pháp hoặc Cơ quan đại diện sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp hai bên nam, nữ tại trụ sở để kiểm tra, làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn và mức độ hiểu biết của hai bên nam, nữ về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của nhau; về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của mỗi nước. Trường hợp cần phiên dịch để thực hiện phỏng vấn thì nơi phỏng vấn sẽ chỉ định người phiên dịch. Như vậy những điều phỏng vấn, điều tra không có quy định nào nói về việc nếu quá trình đi xuất khẩu lao động mà bỏ trốn thì ảnh hưởng đến việc kết hôn của hai bạn. Nhưng trường hợp nếu hai bạn kết hôn tại Đài Loan thì cần phải tuân theo quy định của pháp luật Đài Loan, việc kết hôn của hai bạn có bị ảnh hưởng hay không phụ thuộc vào pháp luật Đài Loan có xử lý việc nhận người xuất khẩu lao động mà bỏ trốn không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.