Mảnh đất hiện tại đứng tên sở hữu của bác thứ 2 và bác thứ 3.Thời gian trước đây thì chính xác là đất chia 3 phần: Bác 2 và bác 3 mỗi người 1 phần đã làm sổ đỏ, phần còn lại là đất vườn.  Liệu bố cháu có khả năng thắng kiện ko (Khi xác nhận cho bác 2 làm sổ đỏ bố cháu ko hay biết và bị giả mạo chữ ký)

Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Cháu rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư!

Người gửi: Long Phi

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục khởi kiện đòi lại đất?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  - 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực"

Trường hợp này ông bạn để lại di chúc miêng là để lại tài sản cho 4 anh em trai tuy nhiên nếu di chúc miệng này không có 2 ngưởi làm chứng hoặc 2 người này không ghi chép lại và đi công chứng, chứng thực lời di chúc của ông bạn thì di chúc này không có hiệu lực pháp luật và coi rằng ông bạn mất không để lại di chúc. Lúc này, di sản ông bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 685. Phân chia di sản theo pháp luật

1. Khi phân chia di sản nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng, để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Như vậy, tài sản ông bạn để lại sẽ được chia đều cho 5 người con. Bố bạn thực tế chưa được hưởng phần tài sản thừa kế mà ông bạn để lại và bị hai bác làm sổ đỏ bao gồm cả phần đất mà bố bạn được hưởng. Để đòi lại quyền lợi của mình bố bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bác bạn đang cư trú yêu cầu giải quyết theo điều 25, 33, 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011. Kèm theo đơn bố bạn phải có các giấy tờ chứng minh bố bạn thuộc diện hưởng thừa kế tài sản ông bạn để lại và chưa hề chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hai bác của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI