Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

"Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động."

"Điều 652. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. 

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. "

Nguyên công ty chúng tôi đang khởi kiên một DN về nghĩa vụ thanh toán nợ, nhưng không may, cách đây hơn 2 tháng người chủ DN này bị bệnh và qua đời. (Vụ án đã được Toà án thụ lý) Vậy, luật sư có thể tư vấn cho công ty chúng tôi về các thủ tục để đề nghị Toà án yêu cầu người thừa kế tiếp tục có trách nhiệm trả nợ cho chúng tôi.?

 => Bạn phải có giấy tờ, bằng chứng chứng minh quan hệ thừa kế giữa chủ doanh nghiệp và những người đó, sau đó bạn yêu cầu Tòa án giải quyết nghĩa vụ tài chính với những người kia.

Hiện tại,tôi đang sống chung cùng với bà nội. Bà tôi hiện còn 5 người con,đã có gia đình và xây dựng nhà cửa ở xa. Tôi về ở với bà từ nhỏ và cũng đã có gia đình và 2 con đang ở cùng bà. Cuối năm 2015 bà lập di chúc với nguyện vọng, cho vợ chồng tôi 1/2 căn nhà hiện tại. Tôi đã đưa bà vào UBND xã để làm di chúc. Và được cán bộ hướng dẫn và đã làm xong di chúc. Đến tháng 2 năm 2016, thì chú tôi,người con trai út của bà về và nói ''sẽ không cho gì hết'' Xin được nói rõ hơn là, căn nhà là tài sản chung của ông và bà nội tôi. ông tôi đã qua đời rất lâu và đã làm giấy chứng tử cho ông tôi. Trên di chúc bà tôi có ghi là : cho tôi được thừa kế phần tài sản của bà tôi, khi bà tôi qua đời. Vậy xin hỏi luật sư. Theo di chúc bà tôi lập. Khi bà qua đời. Tôi có quyền thừa kế 1/2 ngôi nhà như nguyện vọng của bà tôi không? Và thủ tục phân chia tài sản theo trình tự như thế nào.

 => Vì căn nhà là tài sản chung của ông bà nên khi ông mất, 1/2 căn nhà được chia theo pháp luật, khi bà mất 1/2 căn nhà bà có để lại di chúc hợp pháp nên bạn được hưởng 1/2 căn nhà.

cho tôi hỏi một vấn đề về thừa kế tài sản. ông ngoại tôi đã qua đời có để lại tài sản nhưng không có di chúc, ông có 3 người con gái nhưng cũng qua đời ngay sau đó mà chưa phân chia tài sản, vậy các cháu ngoại của ông sẽ được chia điều phần tài sản đó theo đầu người hay theo phần tài sản của mẹ cháu

 => Các cháu sẽ được chia đều tài sản theo phần tài sản của mẹ.

Mẹ tôi có để lại phần tài sản riêng do làm ăn kiếm được như tiền và vàng để phòng khi có chuyện gì xảy ra để tôi có của cải mà xoay sở. Nhưng mẹ tôi chỉ nói với tôi thôi nếu có chuyện gì thì lấy tài sản mẹ để lại mà liệu. Và hiện tại mẹ giao tôi quyền quản lý tài sản đó. Nếu sau này mẹ tôi nhiều tuổi và nếu mở thừa kế mà không để lại di chúc vậy tôi có được nhận phần tài sản đó theo ý nguyện của mẹ không hay tất cả tài sản chia theo pháp luật kể cả tài sản ngân hàng nếu có.

 Nếu mẹ bạn không để lại di chúc hoặc không sang tên cho bạn ngay khi còn minh mẫn thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

hiện tại nhà cháu bị thất lạc mất sổ đỏ. Bìa đỏ đứng tên mẹ cháu nhưng bố cháu là người thừa kế. Hiện tại bố mẹ cháu ly thân đã lâu. Mẹ cháu ra UBND xã hỏi về việc xin cấp lại bìa đỏ thì cơ quan bắt buộc phải có CMT của cả bố và mẹ cháu. Bố cháu muốn gây khó khăn nên không cho mượn CMT. Vậy cháu xin hỏi khi làm lại bìa đỏ có nhất thiết phải cần các giấy tờ và sự có mặt của người thừa kế không ạ?

 Vì bố mẹ bạn ly thân chứ không ly hôn nên theo quy định pháp luật thì bố mẹ bạn vẫn có quan hệ vợ chồng. Và bìa đỏ cũ có đứng tên mẹ bạn, người thừa kế là bố bạn nên bây giờ khi làm lại bìa đỏ cần có giấy tờ của những người có liên quan.

Về văn bản thừa kế của gia đình chia cho các con quyền thừa kế chỉ có chữ kí của me và các con cũng có người làm chứng là bà trưởng khu phố không có công chứng vì khu đất không có sổ đỏ thì có hiệu lực pháp luật không?

 => Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hay văn bản thừa kế cũng đều cần hợp pháp, nếu có người làm chứng thì phải có 2 người không có liên quan đến việc hưởng thừa kế, hơn nữa khu đất chưa được cấp GCNQSDĐ nên di chúc không có hiệu lực.

Ông em mất vào năm 2010 để lại di sản là quyền sử dụng đất, khi còn sống ông bà em có 2 người con là mẹ em và dì em, đến năm 2012 mẹ em mất như vậy đến năm 2015 em có được quyền đòi hưởng di sản thừa kế do ông ngoại em để lại hay không (năm 2015 bà ngoại em và dì em vẫn còn sống).

 => Bạn được quyền yêu cầu hưởng thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp