1. Thủ tục khởi kiện về người gây tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người ?

Xin chào quý luật sư! Gia đình em có câu hỏi mong quý luật sư tư vấn, hướng dẫn và trả lời giúp. Câu hỏi là: Vào 21 giờ ngày 20/6/2016 anh em điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đã bật tín hiệu xi nhan sang đường từ khoảng 15m so với đường rẽ.

khi rẽ sang làn đường bên trái được 1m thì bất ngờ chiếc xe Airblade đi đối diện chạy với tốc độ rất cao do 1 người đang học và thực tập trong ngành công an đâm vào bên phải xe của anh em (công an không phải đang thực hiện nhiệm vụ), dẫn tới anh em phải cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức.(Camera đối diện đã ghi lại được hình ảnh xe của anh em sang đường và hình ảnh xe Airblade chạy quá tốc độ đâm vào xe của anh em). Sau 2 ngày thì anh em thiệt mạng. khi anh em nằm viện gia đình người kia không hỏi thăm phía gia đình em. chỉ khi anh em chết thì gia đình đó mới mang 15 triệu lên để lo tang sự, sau đó không lên hỏi thăm gia đình nhà em nữa. Khi còn sống anh em phải nuôi 3 đứa con nhỏ chưa đủ 18 tuổi và bố mẹ già, trong đó bố lại bị tâm thần. Vậy xin hỏi quý luật sư là trách nhiệm của người gây tai nạn kia như thế nào đối với gia đình em? Thủ tục để khởi kiện cần những gì và nếu khi gia đình em khởi kiện thì người công an kia phải chịu những trách nhiệm gì?

Gia đình em xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục khởi kiện về người gây tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả chết người ?

Tai nạn giao thông đang là gánh nặng với toàn xã hội - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì người điều khiển xe Airblade (người A) đã vi phạm an toàn giao thông đường bộ (cụ thể là vượt quá tốc độ cho phép và thiếu quan sát khi điều khiển phương tiện) dẫn đến đâm vào anh trai quý khách và gây ra hậu quả đáng tiếc là anh trai quý khách thiệt hại. Chiếu theo quy định pháp luật, hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng."

Ngoài trách nhiệm hình sự, người gây ra thiệt hại còn phải thực hiện trách nhiệm dân sự đó là bồi thường thiệt hại cho thân nhân của người mất. Mức yêu cầu bồi thường thiệt hại dựa trên căn cứ các khoản chi phí pháp luật định. Bộ luật dân sự năm 2015 quy định cụ thể các chi phí mà gia đình anh trai quý khách được yêu cầu là:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng;

- Thu nhập thực tế bị mất trong những ngày bị tai nạn cho đến khi mất;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng (tiền cấp dưỡng cho hai con nhỏ đến 18 tuổi và bố mẹ của người mất).

- Bù đắp tổn thất tinh thần cho thân nhân người mất. Nếu các bên không thỏa thuận được thì mức tối đa pháp luật cho phép là không quá 100 lần mức lương cơ sở tại thời điểm vụ việc diễn ra.

Sự việc xảy ra từ tháng 6/2018 nhưng gia đình quý khách vẫn có thể làm đơn tố giác hành vi vi phạm của người điều khiển xe đã gây ra tai nạn. Trong nhiệm vụ, quyền hạn, cơ quan công an sẽ phải tiến hành xác minh hành vi của người đó xem có dấu hiệu của tội phạm hay không. Và khi đã đủ chứng cứ chứng minh, người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình và người đó phải bồi thường thiệt hại cho gia đình quý khách.

2. Tai nạn giao thông khi không có bằng lái xe thì trách nhiệm thế nào ?

Xin chào luật minh khuê. Tôi là Toàn, 26 tuổi. Tôi xin được trình bày câu hỏi của mình như sau: ngày 14/6/ 2016 tôi có tham gia giao thông và tôi không có bằng lái xe. Do trời nhá nhem tối nên tôi đã va chạm với 1 phụ nữ. Tôi cùng lực lượng công an giao thông đã đưa cô ấy vào bệnh viện huyện. Bác sỹ đã chuẩn đoán là bị xây xước nhẹ. Sau 10 ngày ở lại bệnh viện , cô ấy đã đi lên bệnh viện tỉnh để thăm khám và mong muốn được đưa ra bệnh viện ngoài hà nội. Tuy nhiên tại đây bác sỹ đã không cho giấy chuyển viện và sau đó cô ấy đã tự ra ngoài hà nội để khám bệnh. Trong thời gian ở tại bệnh viện huyện gia đình tôi có thăm nom cô ấy và đưa cho cô ấy 3 triệu đồng. Sau khi cô ấy ra hà nội về cô ấy đưa giấy khám bệnh và yêu cầu bồi thường 80 triệu. Do gia đình tôi không đủ điều kiện kinh tế nên tòa đã gửi giấy đưa vụ án ra xét xử theo điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Vậy theo luật sư tôi cần phải làm gì ạ?
Mong luật sư chỉ giúp tôi ạ.
 
- Dien Le

Với câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê chúng tôi có trường hợp tương tự và bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

>> Xem thêm: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ tai nạn giao thông ? Quy định về nhân chứng trong vụ tai nạn giao thông ?

3. Hỏi đáp tai nạn giao thông ?

Chào Luật sư Luật sư cho tôi hỏi: Em trai tôi bị tai nạn giao thông, người gây tai nạn bỏ chạy đã tìm được. Theo chuẩn đoán của bác sỹ thì em tôi bị dập nách phải cắt bỏ, dập não, vỡ xương đá, xương thái dương, đến giờ em đang trong giai đoạn bình phục. Em tôi tham gia bảo hiểm y tế và được bảo hiểm thanh toán 80% tiền viện phí.

Vậy trách nhiệm của người gây tai nạn trong trường hợp này như thế nào? Mức đền bù là bao nhiêu? Đền bù trên số tiền viện phí thực tế hay trên số tiền đã trừ đi bảo hiểm? Mong nhận được tin sớm nhất từ Luật sư.

Tôi xin cám ơn!

Hỏi đáp tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:


"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, người gây tai nạn sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đối với hành vi bỏ chạy trốn tránh trách nhiệm sau khi gây tai nạn. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên thì người gây tai nạn còn phải chịu trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân các chi phí được quy định tại Điều 589, 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

4. Thiệt hại khác do luật quy định."

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Theo đó người kia phải bồi thường cho em bạn chi phí sửa chữa xe, chi phí cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất của em bạn...Như vậy kể cả trong trường hợp người gây tai nạn kia phải đi tù thì vẫn phải chi trả khoản tiền bồi thường này cho em bạn. Số tiền bồi thường là tiền viện phí trên thức tế.

4. Giám định thương tích tai nạn giao thông?

Chào luật sư! Người nhà em bị tai nạn giao thông khi đang ngồi trên xe đưa đón 45 chỗ của công ty. Tai nạn làm 1 người mất và nhiều người bị thương. Người nhà em là một trong những người bị nặng. Công ty có mua bảo hiểm 24/7, bảo hiểm tai nạn lao động, công ty có ký hợp đồng với công ty vận tải vậy công ty vận tải bắt buộc phải có bảo hiểm.

Vậy cho em hỏi: Khi xảy ra tai nạn, không bên nào cử nhân viên theo cùng hoặc ứng trước tiền viện phí cấp cứu sau khi xảy ra tai nạn. Cho nên nạn nhân và thân nhân phải tự xoay tiền để đặt cọc cho bệnh viện. Sau khi ra viện vẫn chưa nhận được bảo hiểm và phải đi chụp hình nhiều thứ ở nhiều nơi không rõ lý do của công ty, gây ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Công an điều tra giám định thương tích thì người nhà em đang mang thai không thể chụp hình nên sẽ như thế nào? Trong trường hợp này theo luật pháp thì người lao động sẽ được hưởng gì và bồi thường như thế nào?

Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 17 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000:

"Điều 17. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm

2. Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ:

a)Giải thích cho bên mua bảo hiểm về các điều kiện, điều khoản bảo hiểm; quyền,nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm;

b)Cấp cho bên mua bảo hiểm giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm ngay sau khigiao kết hợp đồng bảo hiểm;

c)Trả tiền bảo hiểm kịp thời cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người đượcbảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;

d)Giải thích bằng văn bản lý do từ chối trả tiền bảo hiểm hoặc từ chối bồi thường;

đ)Phối hợp với bên mua bảo hiểm để giải quyết yêu cầu của người thứ ba đòi bồi thườngvề những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;

e) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật."

Căn cứ vào Điều 33 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000:

"Điều 33. Căn cứ trả tiền bảo hiểm tai nạn, sức khỏe con người

1.Trong bảo hiểm tai nạn con người, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểmcho người thụ hưởng trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào thương tật thựctế của người được bảo hiểm và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2.Trong bảo hiểm sức khỏe con người, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểmcho người được bảo hiểm trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào chi phí khámbệnh, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe của người được bảo hiểm do bệnh tật hoặc tainạn gây ra và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm."

Căn cứ vào Điều 29 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000:

"Điều 29. Thời hạn trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm; trong trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường."

Theo đó, khi xảy ra tai nạn bên bảo hiểm có nghĩa vụ phải chi trả tiền bảo hiểm theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

>> Tham khảo ngay: Gây tai nạn giao thông thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại như thế nào?

5. Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông khi làm chết người ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giúp đỡ như sau: Em trai tôi lái taxi cho một hãng taxi A, ngày 26/11/2018 em trai tôi lái xe đi sai làn đường quy định gây tai nạn giao thông làm chết 01 người đang mang thai 9 tháng, bị thương 02 người.

Tỉ lệ thương tật chưa rõ nhưng theo cơ quan y tế tại nơi 02 người bị thương điều trị thì tỉ lệ thương thật của mỗi người dưới 21% và tổng tỉ lệ thương tật của 02 người dưới 30%. Tổng thiệt hại tài sản là 12 triệu đồng. Cơ quan Công an đã quyết định khởi tố và Viên kiểm sát đã phê duyệt. Hiện nay, em trai tôi đang bị cơ quan Công an tạm giam để phục vụ điều tra. Vậy, trong trường hợp này trách nhiệm của Công ty mà Em trai tôi đang làm việc đối với gia đình tôi và gia đình người bị nạn được xác định như thế nào; trách nhiệm của gia đình tôi trong việc bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị nạn như thế nào và gia đình tôi nên làm gì để có những tình tiết giảm nhẹ khi xét xử. Và với mức độ phạm tội như trên thì em trai tôi có thể bị phạt tù bao lâu? Rất mong nhận được sự tư vấn của quý Công ty.

Tôi xin cảm ơn!

Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông khi làm chết người ?

Luật sư tư vấn luật dân sự về bồi thường thiệt hại, gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay em trai bạn đang làm lái xa taxi cho một công ty và gây tai nạ làm bị thương hai người và khiến một người chết. Trong trường hợp này, việc bồi thường thiệt hại sẽ được xác định do nguồn nguy hiểm cao độ theo Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Như vậy, em trai bạn là người được giao chiếm hữu, sử dụng chiếc xe taxi và gây tai nạn nên sẽ phải bồi thường. Nếu công ty của em trai bạn làm không phải là doanh nghiệp tư nhân (doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân) thì công ty sẽ là người phải bồi thường cho người bị thiệt hại và em bạn sẽ phải hoàn trả lại tiền cho công ty (Điều 597 Bộ luật dân sự 2015). Quy định này của pháp luật nhằm đảm bảo nguyên tắc bồi thường nhanh chóng, kịp thời cho người bị ảnh hưởng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê