Nhưng nhà cô bán đất mất rồi và vẫn không lấy lại sổ đỏ cho nhà tôi.. Nhà tôi bây giờ chưa biết đi đâu về đâu. Nhà tôi chỉ có 1 miếng đất ý để ở. Bên cho vay bắt gia đình bỏ 1 tỷ 6 mới trả bìa sổ đỏ. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp này.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích

Điều 361 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?

“Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình”.

Điều 369. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh  

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh.  

Theo quy định trên, về mặt pháp lý, gia đình bạn cho cô bạn “mượn” sổ đỏ để thế chấp vay tiền thì người đứng tên thế chấp và có nghĩa vụ trả nợ thay người vay khi người vay không trả được nợ chính là gia đình bạn. Khi đó, người cho vay tiền sẽ yêu cầu gia đình bạn là người bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho người được bảo lãnh (người vay). Việc gia đình bạn cho nhà cô bạn “mượn” sổ đỏ, tức là mang tài sản của gia đình mình ra bảo lãnh cho nghĩa vụ trả nợ của người cô bạn là thoả thuận riêng (thoả thuận dân sự) của gia đình bạn và cô bạn. Nếu cô của bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì gia đình bạn vẫn phải trả nợ cho người kia theo đúng hợp đồng bảo đảm đã ký. Trả nợ xong, gia đình bạn mới được nhận lại được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mình.

Khi viết hợp đồng gia đình bạn và cô bạn có thỏa thuận qua 1 năm không trả được nợ thì trả miếng đất của cô bạn, nhưng tài sản là miếng đất của cô bạn cũng đã bán nên để có thể rút được “sổ đỏ” nhanh gọn và thuận tiện nhất, bạn có thể yêu cầu cô bạn dùng một tài sản khác để thỏa thuận với bên cho vay nhận thế chấp thay thế cho tài sản của gia đình bạn. Hoặc gia đình bạn phải đứng ra trực tiếp trả nợ cho bên cho vay, sau đó yêu cầu cô của bạn trả lại tiền nhà bạn. Nếu cô bạn cố tình không trả, gia đình bạn có thể khởi kiện ra Toà án nhân dân cấp huyện nơi cô bạn sinh sống, làm việc (điều 35 Bộ luật Tố tung dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011).

Tuy nhiên, cần lưu ý việc khởi kiện cô bạn ra toà án chỉ là con đường cuối cùng để giải quyết tranh chấp. Do nghĩa vụ chứng minh trong tố tụng dân sự là của đương sự nên khi khởi kiện, bạn cần phải thu thập đầu đủ chứng cứ để chứng minh mối quan hệ giữa gia đình bạn và cô bạn (chẳng hạn như giấy tờ cho mượn sổ đỏ, giấy cam kết trả nợ của cô bạn hay hợp đồng bảo đảm được lập giữa gia đình bạn, cô bạn và bên cho vay,….).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn xử lý tranh chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng ?

>> Xem thêm:  Vay tiền ngân hàng không có khả năng chi trả thì có phải ngồi tù không?