Vợ chồng của em thì đăng ký tạm trú ở gia lai vậy giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con ở gia lai và nhập hộ khẩu về quảng nam được không. Nhờ luật sư tư vấn cụ thể cho em với em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hộ tịch năm 2014;

Luật cư trú năm 2006

2. Nội dun tư vấn:

Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Tại Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 quy định:

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

=> Theo quy định của pháp luật thì có thể đăng ký khai sinh cho con tại nơi thường trú hoặc tạm trú của vợ hoặc chồng. Vì vậy, bạn có thể làm Giấy khai sinh cho con bạn tại Gia Lai nơi hai vợ chồng bạn đã đăng ký tạm trú.

>> Xem thêm:  Xin cấp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn thì làm ở đâu ? Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ?

- Khoản 3, Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định:

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Cư trú thì vợ chồng có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của vợ hoặc chồng. Trường hợp muốn nhập khẩu cho bé vào nơi khác thì phải được sự đồng ý của cha và mẹ. Như vậy bạn hoàn toàn có thể nhập hộ khẩu thường trú cho con về Quảng Nam.

Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con:

- Hồ sơ bao gồm:

+ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (chứng thực)

+ Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ;

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính);

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu 

- Thẩm quyền: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

Trân trọng./.

Chuyên viên Thảo Hương Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục cắt khẩu sau khi vợ chồng ly hôn ? Đang ly thân có thể tách khẩu không ?