Lúc mua thì bà chủ có hứa sẽ giúp em ký tách để hợp thức hóa giấy tờ nhà. Nhưng hiện tại em muốn làm các thủ tục giấy tờ nhà thì bà không cho em mượn sổ đỏ (Bản gốc) để em đi làm. Vậy với những giấy tờ em có như em nêu trên thì em có thể tự làm Sổ hồng, số nhà Huyện mà khỏi nhờ đến bà ký hay khỏi cần mượn sổ đỏ gốc được không Luật sư? Vì hiện giờ bà không cho mượn (bà nói bà đi cầm chưa lấy về, cũng có thể bà muốn làm khó để vòi tiền cao). Giờ em rất rối, mong Luật sư tư vấn cho em từng bước để em tiến hành thủ tục hợp thức hóa cho xong ?

Em cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013​

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013

II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà ?

Khi mua nhà, giữa bạn và bên bán có ký tay nên bản ký tay được coi là hợp đồng mua bán nhà giữa bạn và bên bán. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014: "Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.".

Điểm đ khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ - CP quy định chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu nếu có : "Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở."

Do đó, bạn cần đi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở. Và khi hợp đồng đó đã được công chứng, chứng thực rồi thì bạn được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ - CP.

Sau khi công chứng Hợp đồng chuyển nhượng xong, bạn nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 5, điều 9, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể như sau:

"4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:

a) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;

b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:

>> Xem thêm:  Mua nhà ở xã hội thu nhập thấp như thế nào ?

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.".

Như vây, bạn bắt buộc phải có 1 trong 2 loại giấy tờ là Hợp đồng công chứng hoặc Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc thực hiện hợp đồng mua căn hộ?