Tôi muốn hỏi trong tình trạng này nếu tôi ly hôn thì tôi có được chia nửa ngôi nhà mà chúng tôi mượn tiền xây không, và tôi có được yêu cầu bồi thường về mặt tinh thần không?

Tôi không muốn chồng tôi có tên trong giấy khai sinh của con tôi có được không? Vì tôi chỉ yêu cầu trong thời gian mang thai chồng tôi chu cấp đầy đủ vật dụng và chịu hoàn toàn chi phí sinh nở đến khi tôi sinh.Sau đó tôi không yêu cầu chồng phải có nghĩa vụ gì với mẹ con tôi.

Vậy giờ tôi nên ghi vào đơn ly hôn thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục ly hôn, chia tài sản, đăng ký khai sinh cho con ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

(Câu hỏi đang trong quá trình cập nhật câu trả lời)

 

 

 

Nội dung trả lời

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Vấn đề cuẩ bạn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Thông tư 01/2008/TTBTP Hướng dẫn về đăng ký và quản lý hộ tịch

Phân tích:

Hiện tại bạn và chồng bất hòa, bạn đang mang thai được hơn 7 tháng, như vậy căn cứ pháp luật hôn nhân và gia đình 2014, điều 51 về hạn chế quyền  ly hôn với người chồng khi vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Như vậy lúc này chồng bạn sẽ không được làm đơn xin ly hôn, tuy nhiên bạn vẫn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương với chồng.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?

Với những lý do bạn cung cấp thì đã đủ để chứng minh "mâu thuẫn gia đình trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được"

-Về tài sản chung là ngôi nhà: theo nguyên tắc sẽ chia đôi tuy nhiên tính đến các yếu tố quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

>> Xem thêm:  Làm khai sinh cho con theo hộ khẩu mẹ có cần hộ khẩu cha ?

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

+Bạn có thể căn cứ quy định của luật để xem xét về vấn đề tài sản của mình. Còn về vấn đề bồi thường tinh thần sẽ không được đề cập đến, vì hôn nhân là vấn đề nhân thân, kết hôn hay ly hôn đều do 2 bên tự nguyện do đó sẽ không có khái niệm bôi thường sau ly hôn.

- Bạn có quyền đi đăng ký khai sinh cho con tuy nhiên bạn không được để trống tên người cha trong giấy khai sinh

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

+,Xác định rằng con do bạn sinh ra vẫn là con chung vợ chồng, do đó chỉ trong trường hợp không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh mới được để trống (khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP).

Như vậy, trường hợp của bạn nêu thì bạn không được để trống phần ghi về người cha trong giấy khai sinh của cháu bé.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

-Nghiã vụ cấp dưỡng:

Theo luật hôn nhân và gia đình Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

"2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Như vậy cấp dưỡng là nghĩa vu của người không trực tiếp nuôi con, dù bạn không yêu cầu cấp dưỡng thì tòa vẫn xác định mức cấp dưỡng từ người chồng bạn, trừ trường hợp bạn đưa ra được rằng bạn đủ điều kiện về kinh tế để không cần cấp dưỡng cho việc chăm sóc con. Như vậy bạn có thể viết vào đơn xin ly hôn yêu cầu tòa để xác định mức cấp dưỡng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của chị, cảm ơn chị đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất