Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp hôn nhân và gia đình công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục ly hôn có phải nộp các giấy tờ bản chính không?

Tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất là về hồ sơ giải quyết lý hôn:

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kêt hôn

Bản sao chứng thực hoặc công chứng giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng

Giấy khai sinh của con là bản sao có chứng thực hoặc công chứng.

Lưu ý: Các giấy tờ là bảo sao chỉ có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày được công chứng hoặc chứng thực.

Thứ hai về quyền nuôi con

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định thì việc nuôi con dựa trên sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Và Tòa án giải quyết khi trường hợp con dưới 36 tháng tuổi trên cơ sở xem xét người mẹ có bị hạn chế về điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc , giáo dục con hay không, nếu không thì người mẹ sẽ được quyền nuôi con.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về thủ tục ly hôn?

Tư vấn về thủ tục xin ly hôn ?

Thủ tục ly hôn và mẫu đơn ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.