1. Chồng giữ tất cả giấy tờ có ly hôn đơn phương được không ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng chồng tôi giữ tất cả mọi giấy tờ trong thời kỳ hôn nhân thì phải làm gì để ly hôn được ?

Xin cảm ơn!

Người gửi: P. Hằng

Trả lời:

Bạn sẽ nộp hồ sơ bao gồm tất cả các giấy tờ được quy định theo Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của bạn hiện đang cư trú và làm việc. Trường hợp bạn không có đủ các giấy tờ trên do chồng bạn nắm giữ.

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đang giữ tất cả các giấy tờ trong thời kỳ hôn thú. Vì vậy, để có thể nộp hồ sơ ly hôn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn và vợ bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn và vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung sau.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Mất hết giấy tờ có được ly hôn đơn phương không ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi và thắc mắc mong Luật Minh Khuê trả lời giúp tôi. Tôi và vợ tôi có mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình. Và hiện tại tất cả giấy tờ liên quan đến việc làm thủ tục ly hôn đều bị mất. Vì trước khi vợ tôi bỏ về bên ngoại thì gia đình tôi phát hiện mất hết giấy tờ. Tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì phải làm cách nào? Tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng giấy tờ (giấy đăng ký kết hôn giấy khai sinh và sổ hộ khẩu ) đều để bên nhà chồng và bên gia đình nhà chồng đã không muốn đưa cho tôi để tôi nộp đơn bao gồm giấy tờ liên quan...Vậy giờ tôi phải làm gì?
Xin cảm ơn Luật Minh Khuê. Mong nhận được câu trả lời sớm từ Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn có căn cứ về việc vợ mình có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền xin ly hôn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực hoặc công chứng CMND/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

- Bản sao có chứng thực hoặc công chứng Giấy khai sinh của con;

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án hoặc tự viết tay, đánh máy đều được);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản.

Tuy nhiên trường hợp tất cả giấy tờ bị mất thì bạn có thể tiến hành những việc làm sau để được ly hôn:

- Về hộ khẩu: Bạn có thể liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

-Về Giấy đăng ký kết hôn bản chính: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký trước đây để xin Trích lục bản sao. Trường hợp này khi nộp bản sao ĐKKH cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là bị mất hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa.

- Về Giấy khai sinh của con: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp Trích lục bản sao.

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc để được giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương khi bị chồng giữ hết giấy tờ như thế nào

>> Tham khảo ngay: Căn cứ để ly hôn đơn phương? Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Cách ly hôn đơn phương mà vợ giữ hết giấy tờ?

Xin chào Luật sư! Xin hỏi Luật sư: em muốn ly hôn đơn phương thì em cần thủ tục gì? Vì vợ em coi thường chồng và gia đình chồng đến mức không thể chấp nhận được nữa. Bọn em có một đứa con chung 06 tuổi nhưng em muốn nuôi nó có được không?

Nếu bọn em thỏa thuận về người nuôi đứa bé thì có cần viết vào đơn ly hôn có một đứa con chung không? Giấy tờ cô ấy cầm hết em không có một giấy tờ gì cả (Giấy đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Giấy khai sinh của con), nếu em muốn ly hôn thì phải làm sao?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Trả lời:

Về hồ sơ ly hôn đơn phương và cách giải quyết việc bạn không có một trong các giấy tờ để nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương thì bạn có thể tham khảo câu trả lời ở trên.

Còn về vấn đề nuôi con, theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, việc quyết định ai là người trực tiếp nuôi con nếu cha mẹ không có thỏa thuận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng chăm sóc, giáo dục con, điều kiện vật chất,... Vì con bạn đã 06 tuổi, do đó bạn vẫn có cơ hội được quyền trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Nếu giữa hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận việc ai là người nuôi con trước khi tòa án giải quyết thì bạn vẫn phải nộp giấy khai sinh của con vì đó là thủ tục bắt buộc phải có để giải quyết một vụ án ly hôn.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Ly hôn đơn phương nhưng vợ giấu hết giấy tờ thì giải quyết như thế nào?

Xin tư vấn giúp tôi! Hiện tại tôi đang muốn ly hôn vợ nhưng vợ tôi cố tình không chấp thuận, giấu giấy tờ tùy thân (CMND, hộ khẩu) nên tôi không thể photo sao y để công chứng được, tôi chỉ có bản photo giấy tờ tùy thân của vợ chưa sao y và vợ tôi cũng giấu luôn giấy đăng ký kết hôn bản gốc.

Luật sư có thể tư vấn cho tôi làm thế nào để nộp đơn xin ly hôn trong trường hợp của tôi. Tôi có lên phường xin cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn nhưng những giấy tờ tùy thân của vợ tôi thì tôi không có bản sao y công chứng. Rất mong Luật sư tư vấn cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp của bạn là ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn dựa vào căn cứ cho ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Để xử lý vấn đề vợ bạn đã cố tình giấu các giấy tờ liên quan để nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thì bạn có thể áp dụng như câu trả lời ở trên. Khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn không bắt buộc cần có chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cảu vợ bạn mà bạn chỉ cần có văn bản xác nhận hiện nay vợ bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc làm việc để Tòa án có căn cứ thụ lý vụ án theo thẩm quyền được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

5. Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán theo luật hiện hành

Trả lời:

- Trường hợp giải quyết vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán thì thực hiện việc hòa giải theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, khuyến khích sự tham gia hòa giải của người có uy tín trong cộng đồng, chức sắc tôn giáo.

- Trường hợp hòa giải không thành hoặc vụ, việc hôn nhân và gia đình có áp dụng tập quán không thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở thì Tòa án giải quyết vụ, việc đó theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Câu hỏi: Tập quán của hôn nhân và gia đình bị cấm khi nào

Trả lời:

- Tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình là tập quán trái với những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 2 của Luật Hôn nhân và gia đình hoặc vi phạm điều cấm quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

- Ban hành kèm theo Nghị định này Danh mục tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cần vận động xóa bỏ hoặc cấm áp dụng.

Câu hỏi: Trách nhiệm về xây dựng danh mục tập quán được áp dụng như thế nào

Trả lời:

- Trong thời hạn ba năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) có trách nhiệm xây dựng, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp phê duyệt danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình được áp dụng tại địa phương.

- Căn cứ vào thực tiễn áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp sửa đổi, bổ sung danh mục tập quán đã ban hành.