Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin cung cấp tôi hiểu rằng bạn và chồng bạn đều đồng ý ly hôn, nên tôi xin hướng dẫn bạn thủ tục thuận tình lý hôn.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
- Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
- Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm... Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Như vậy, vấn đề tài sản bạn và chồng bạn có thể thảo thuận với nhau trong việc phân chia kể cả khoản nợ do việc kinh doanh.

* Thủ tục thuận tình ly hôn

- Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
- Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;
- Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; - Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

* Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm: 
-  Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
-  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
-  Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
-  Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

- Tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?