Trả lời:

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật công ty TNHH Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã nghiêm cứu và trả lời bạn như sau:

Đối với việc ly hôn khi một bên chấp hành án phạt tù cũng thể xảy ra hai trường hợp: trường hợp thuận tình ly hôn và trường hợp ly hôn đơn phương.

1. Trường hợp thuận tình ly hôn:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề thuận tình ly hôn:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp cả hai vợ chồng chị đồng ý ly hôn thì anh chị sẽ làm Đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn và xin xác nhận của trại giam nơi chồng chị đang thi hành án.

Đồng thời do chồng chị đang thi hành án phạt tù nên không thể đến tòa để giải quyết việc ly hôn nên chồng chị phải làm đơn xin xét xử vắng mặt theo quy định khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Vì vậy nếu có đơn đề nghị xét xử vắng mặt của bị đơn thì Tòa án sẽ không hoãn phiên tòa mà sẽ tiếp tục phiên tòa giải quyết việc ly hôn của chị mà không cần có sự có mặt của người chồng.

* Hồ sơ để thực hiện đơn ly hôn thuận tình:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản chính)

+ Chứng minh nhân dân của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực). Hoặc trích lục bản sao từ sổ gốc của chính quyền địa phương nơi trước đây đăng ký kết hôn cấp (áp dụng trong trường hợp bị mất hoặc bên còn lại cố tình giấu, không cung cấp giấy tờ);

+ Hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

+ Những chứng từ chứng minh tài sản riêng, chung của vợ, chồng( nếu có tài sản chung cần chia) như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ đăng ký xe…

2. Trường hợp đơn phương ly hôn

>> Xem thêm:  Những vấn đề cần lưu ý để giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) ?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Với trường hợp này, chị vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng chị đang thi hành án.

- Về hồ sơ giải quyết thì giống như trường hợp thuận tình ly hôn nhưng thay đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn bằng đơn xin ly hôn. Ngoài ra hồ sơ có thể thêm các chứng cứ, giấy tờ để chứng minh việc có căn cứ yêu cầu ly hôn ( như chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Về cơ quan có thẩm quyền: chị gửi hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi chồng chị cư trú trước khi đi thi hành án phạt tù

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề của của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại