1. Thủ tục ly hôn nhanh chóng, đơn giản ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng đã kết hôn được 3 năm nhưng cuộc sống không hạnh phúc. Chồng tôi thường xuyên đánh đập, cờ bạc, rượu chè, trai gái...khiến cho tôi rất buồn chán. Mặc dù, tôi đã nhiều lần can ngăn nhưng anh ấy vẫn không quay về với vợ con. Cho nên tới ngày hôm nay không còn cách nào khác là ly hôn.
Tôi rất muốn giải thoát cho nhau nhưng lại không dám nói ra với chồng nên thực sự tôi cũng không biết làm sao nữa. Tôi rất mong Luật sư cho tôi xin lời khuyên, làm sao ly hôn nhanh chóng ?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy có thể chồng bạn đồng ý hoặc không đồng ý ly hôn. Cho nên, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn và chồng cần thương lượng với nhau rằng có đồng ý hay không đồng ý ly hôn.

Thứ hai, nếu chồng bạn không đồng ý thì trường hợp này được gọi là đơn phương ly hôn do có sự tranh chấp giữa hai bên. Nếu chồng bạn đồng ý ly hôn thì được gọi là thuận tình ly hôn. Thực tế thuận tình ly hôn bao giờ giải quyết cũng nhanh hơn đơn phương ly hôn.

Thứ ba, sau khi xác định được trường hợp của gia đình mình là thuận tình thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp cho Tòa án để họ giải quyết. Cụ thể:

- Đơn xin ly hôn: nếu thuận tình thì phải có cả hai vợ chồng ký tên. Ngược lại, nếu đơn phương ly hôn thì chỉ cần một mình bạn ký tên.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy đăng ký tạm trú (bản sao) của vợ, chồng.

- Chứng minh nhân dân (bản sao) của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh (bản sao) của vợ, chồng.

- Giấy tờ về tài sản, nợ chung (bản sao).

Thứ tư, trình tự nộp đơn:

- Trước hết, về nơi nộp đơn:

+ Nếu trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn thì bạn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp Huyện, Quận, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn hoặc chồng mình cư trú (gồm cả nơi thường trú và tạm trú);

+ Nếu trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú. Bạn chỉ có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi bạn cư trú khi được chồng bạn đồng ý.

- Cách thức nộp đơn:

Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua bưu điện để nộp đơn. Và lưu ý khi nộp đơn cần lấy giấy xác nhận của Tòa án là đã nhận hồ sơ của bạn.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc của bạn. Trường hợp còn vướng mắc hoặc trao đổi vui long liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được hỗ trợ từ luật sư tư vấn trực tuyến. Trân trọng!

2. Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi ly hôn như thế nào ?

Xin chào anh chị, xin cho em hỏi về việc tách và nhập hộ khẩu. vấn đề như sau: Bố mẹ em đã ly hôn hơn 10 năm, hiện bố em đang sinh sống và làm việc tại Nhật, lúc ly hôn, bố và em đã tách hộ. nghĩa là lúc đó em và bố làm 1 sổ hộ khẩu mới, bây giờ, chị gái em 26 tuổi (đang độc thân, sống và làm việc tai Nhật) và em gái (14 tuổi) đang ở quê với mẹ. "bây giờ bố em muốn tách hộ khẩu cho chị gái em và em gái vào hộ khẩu của bố có được không?" mẹ em đã đi hỏi ở UBND xã nhưng họ bảo không tách cho ?
Mong công ty giải đáp giúp em. em xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Cần phải xác định hiện tại bố bạn đang thường trú ở đâu, phải xác định được nơi cư trú hợp pháp của bố bạn mới tiến hành được việc tách khẩu.

Điều 27 Luật Cư trú quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Trường hợp của bạn, chị bạn đã 26 tuổi, có thể tự thực hiện việc xóa đăng ký thường trú và nhập khẩu vào nơi ở mới.

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 tại Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Bạn 14 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên, nơi cư trú của bạn là nơi cư trú của cha hoặc mẹ bạn, nơi bạn thường xuyên chung sống. Để được tách khẩu thì phải có sự đồng ý của mẹ bạn.

Khoản 1 điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định: “ Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một số vấn đều cần ls tư vấn về thủ tục ly hôn đồng thuận trong đó có một số vấn đề tôi muốn nhờ ls tư vấn giúp - do tôi Ko có nhà và ko có mẫu đơn đồng thuận của tòa án nơi quê quán của tôi vì vậy tôi có thể dùng mẫu đơn của quý cty đc Ko. Và tòa án có xử lý vắng mặt tôi đc Ko - vì chúng tôi thuận tình ly hôn nên mọi vấn đề chúng tôi đã thỏa thuận đc với nhau do tài sản và nợ lần ko có nên ko có gì phải phân chia chỉ có hai con.con lớn 10t và con nhỏ 6t nhưng chúng tôi đã thỏa thuận là để tôi nuôi con . Do tôi Ko có nhà nên hiện nay Bố mẹ tôi là người trông nom các cháu vì vậy tôi có phải làm giấy ủy quyền nuôi các cháu cho Bố mẹ tôi Ko - tôi làm thủ tục vào đầu tháng 10 thì liệu tòa án có giải quyết Ko vì tôi sợ cuối năm tòa án Ko nhận thụ lý và nếu tòa án xử lý thì thời gian là bao nhiêu giải quyết song - mức phí tôi phải đóng cho tòa án là bao nhiêu cho thủ tục ly hôn đồng thuận Mong ls sớm giải đáp giúp tôi để tôi có thể làm đc đúng thủ tục thuận lợi theo đúng pháp luật

Thứ nhất nếu Tòa án nơi bạn thường trú không có mẫu đơn xin ly hôn, bạn có thể tải mẫu đơn tại đây.

Thứ hai, nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì phải có bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản, con cái và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Nếu bạn ly hôn đơn phương thì không cần có bản thỏa thuận phân chia tài sản, con cái.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, tùy từng trường hợp ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn mà thời gian giải quyết kể từ khi nhận đơn vào khoảng 4 đến 5 tháng.

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật. Tài sản được chia không phải là thu nhập, không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Chào luật sư Minh Khuê, Em và chồng đã ly hôn nay e muốn cắt hộ khẩu về nhà mẹ ruột, thì cần phải làm sao ạ. E có về xã ở Trà Vinh nói ba chồng đi cắt mà ở xã người ta nói là phải có giấy nhập thì mới cắt, nhưng khi về xã ở nhà mẹ ruột thì người ta nói k cần giấy gì hết, chỉ cần người chủ hộ và người cần cắt đến xã 2 bên đồng ý là được, khi nào cắt xong về xã nhập ở Tiền Giang sẽ nhập và gọi điện về bên Trà Vinh báo đã nhập là được? Vì hiện tại e đang làm việc ở TPHCM nên việc đi lại k thuận tiện, nên e muốn nhờ luật sư tư vấn giúp e để có thể giải quyết và đi một lần cho tiện , e xin cảm ơn và mong được sự giúp đỡ của luật sư sớm ạ̣

Trường hợp của chị không xác định được khi kết hôn bạn có nhập hộ khẩu vào gia đình chồng hay không. Một trong các trường hợp tách sổ hộ khẩu được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 là “Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu”. Do vậy, theo quy định của pháp luật, nếu sau khi kết hôn chị chuyển khẩu về nhà chồng thì hiện tại chị được phép tách sổ hộ khẩu. Việc tách sổ hộ khẩu của chị được thực hiện như sau:

Khi tách sổ hộ khẩu, chị đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Chị cần lưu ý là đối với nơi chị ở là thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. Đối với nơi chị ở là tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; nếu trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì chị được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chào luật sư, tôi và chồng kết hôn năm 2006 nam 2012 chúng tôi ly thân, bây giờ chúng tôi quyết định ly hôn thuận tình, nhưng ho khẩu của tôi bên thái bình còn chồng tôi bên hai phòng tôi muốn duoc ly hôn bên thái bình vậy tôi phải làm don ly hôn như thế nào ah

Trường hợp của bạn nếu muốn ly hôn đơn phương bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú. Nếu bạn muốn ly hôn tại nơi bạn cư trú thì chồng bạn là người nộp đơn. Hoặc vợ chồng bạn thuận tình ly hôn có thể lựa chọn Tòa án giải quyết là Tòa án nơi 1 trong hai bên cư trú.

Luật sư Minh Khuê thân mến, Em có một câu hỏi thắc mắc mong a/c trả lời giúp em với ạ.Bố mẹ em đã ly hôn,tài sản chung của bố mẹ em là ngôi nhà mang tên cả bố và mẹ em,vì vậy sau khi đã lý hôn ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của mẹ em nên mẹ em muốn làm lại sổ đỏ mang tên chỉ mẹ em thôi,nhưng mà cán bộ làm ở xã em không giúp mẹ em làm những thủ tục giấy tờ cần thiết,thường xuyên gây khó dễ,vậy nên a/c cho em hỏi mẹ em có thể sang xã khác để nhờ ngta làm thủ tục giúp được không ạ.Và nếu sang bên xã khác làm thủ tục thì co ảnh hưởng gì đến giấy tờ đất đai sau này k ạ.Mong a/c giải đáp giúp em.Em chân thành cảm ơn

Đối với bất động sản thì nơi nào có bất động sản thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị đó. Bạn không thể sang xã khác làm thủ tục được.

Căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn, khi ly hôn tài sản chung được đem chia theo thỏa thuận hoặc theo phán quyết của Tòa. Nếu bố mẹ bạn thỏa thuận căn nhà sẽ do mẹ bạn trực tiếp đứng tên thì phải được thể hiện trong thỏa thuận bằng văn bản, có công chứng hoặc chứng thực.

Trân trọng ./.

3. Khi ly hôn thì làm đơn gửi lên cơ quan nào để được giải quyết ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan.

Trả lời:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn hỏi là em đang muốn ly hôn với chồng vì chúng e cảm thấy không thể ở được với nhau vì chồng em đã có bồ bịch 2 người đó đã ăn ở với nhau như vợ chồng từ khoảng gần 2 năm nay ạ. Khi biết chuyện em đã khuyên chồng em về với vợ con nhưng anh ý không nghe. Nên e quyết định ly hôn ạ. E với chồng đã có 2 đứa con chung . Một bé 5 tuổi và một bé 2 tuổi hiện tại e đang gửi ông bà nội chăm sóc. E muốn hỏi là em là người viết đơn thì phải viết như thế nào ạ và nếu ly hôn e có được quyền nuôi 2 đứa con không ạ. Bọn e không có tài sản chung nào hết ạ và khi đăng ký kết hôn em làm ở trên xã thì giờ em làm đơn gửi lên xã phải ko ạ.e có thể tự viết đơn bằng tay được không ạ.

=> Trường hợp này nếu bạn là người viết đơn, muốn ly hôn đơn phương thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn TẠI ĐÂY.

Hiện nay bạn có một con 5 tuổi và một con 2 tuổi thì khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi bạn đương nhiên là người có quyền nuôi dưỡng trực tiếp. Còn đứa con 5 tuổi nếu bạn muốn giành quyền nuôi dưỡng đứa con này thì bạn cần có bằng chứng, nhân chứng về việc chồng bạn ngoại tình như là băng ghi âm, ghi hình, tin nhắn... để chứng minh khả năng giáo dục của chồng bạn không bằng bạn.

Bạn có thể viết đơn theo hình thức viết tay hay đánh máy đều được.

Bạn ly hôn đơn phương nên cần nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng hiện tại đang có 1 con trai 9 tháng tuổi, và tôi hiện đang mang bầu 4 tháng cháu thứ hai. Do mâu thuẫn vợ chồng rất sâu sắc trong quan điểm hôn nhân nhất là về vấn đề giữa con dâu- mẹ chồng nên vợ chồng tôi không thể chung sống với nhau. Vợ chồng tôi cũng đã hoà giải rất nhiều lần nhưng mọi cố gắng chỉ ở phía tôi, còn chồng thì không. Thậm chí luôn đổ lỗi và không tôn trọng sự cố gắng của tôi. Hiện tôi muốn ly hôn và mong muốn được nuôi cả hai con. Xin luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi hoàn cảnh của tôi nếu như mong muốn nuôi 2 con thì theo luật tôi có khả năng được nuôi không? Điều kiện kinh tế thì chồng tôi hơn tôi. Anh làm ở công ty về vận tải biển. Còn tôi thì làm cộng tác viên cho công ty tài chính và dầu thô (do tôi mới đi làm sau sinh cháu thứ nhất và lại có bầu cháu thứ 2 ngay nên không kí được hợp đồng lao động) và tôi có kinh doanh tự do, sắp tới có mở cửa hàng nữa, lại thêm có sự hỗ trợ của bố mẹ đẻ nên tôi hoàn toàn có khả năng nuôi dạy 2 cháu.

Trường hợp này vì con thứ nhất của bạn mới được 9 tháng tuổi và bạn đang mang bầu con thứ hai nên nếu bạn muốn ly hôn thì bạn nên viết đơn xin ly hôn đơn phương. Và con bạn dưới 36 tháng tuổi nên bạn đương nhiên là người được quyền nuôi dưỡng con trực tiếp. Tuy nhiên hiện tại bạn không đi làm thì bạn cần có bằng chứng cụ thể chứng minh bạn có khả năng tài chính nuôi con về việc mở cửa hàng riêng tự kinh doanh và các khoản trợ cấp từ bố mẹ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chúng tôi chưa nhập chung khẩu và con tôi đang được nhập vào khẩu nhà ngoại tôi cũng không có giấy đăng ký tạm trú và tôi cũng không có bản sao chứng minh nhân dân của chồng thì có giải quyết được không ạ. ngoài ra con tôi dưới 3 tuổi và tôi muốn nuôi con thì đè cập vấn đề luôn trong đơn được không ạ và sau khi nộp đơn bao lâu thì tòa có thể giải quyết cho tôi.

Theo quy định pháp luật thì khi bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn bạn phải có đầy đủ giấy tờ. Nếu bạn không có bản sao chứng minh nhân dân và giấy tạm trú của chồng thì bạn có thể ra cơ quan chính quyền địa phương nơi chồng bạn đang cư trú để xin cấp trích lục chứng minh nhân dân và giấy tạm trú của chồng. Sau dó bạn nộp kèm hồ sơ và lý do tại sao chỉ có trích lục thì Tòa án có thể giải quyết cho bạn.

Con bạn hiện tại dưới 3 tuổi nhưng khi bạn yêu cầu giải quyết ly hôn Tòa án sẽ tính tuổi con bạn tại thời điểm Tòa án mở phiên tòa xét xử, nếu lúc đó con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi thì bạn có quyền nuôi con trực tiếp. Bạn có thể trình bày luôn vấn đề nuôi con vào đơn được.

Vì trường hợp này là ly hôn đơn phương nên thời gian giải quyết sẽ kéo dài 4 - 6 tháng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện nay tôi và chồng tôi có 1 con chung 1.5 tuổi, tài sản chung là 1 căn nhà mua giấy tờ viết tay chưa có giấy tờ sổ đỏ, và 1 khoản nợ nhỏ bạn bè (nợ chung). Chúng tôi kết hôn từ năm 2011, đăng ký kết hôn tại Tp.Vũng Tàu, tỉnh BR-VT. Qua quá trình sống cuộc sống hôn nhân, cũng trải qua nhiều cãi vã rồi tôi cũng bỏ qua làm lành rất nhiều lần và đến tận bây giờ, tôi thấy mức độ càng lúc càng nghiêm trọng hơn nên tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này. Chồng tôi thì không rượu chè, bài bạc, ko ngoại tình nhưng nóng tính và không kiểm soát được bản thân, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho tôi và con tôi. Và rất nhiều lần hối hận sửa đổi nhưng vẫn không sửa đổi mà mức độ còn nặng hơn, và những lần gần đây nhất vác cả dao chặt thịt ra để đe doạ tính mạng tôi, làm con tôi sợ. Tôi không muốn con tôi tâm lý tình cảm bị ảnh hưởng từ khi rất bé như vậy, mấy lần trước tôi cũng viết đơn nhưng chồng tôi ko chịu ký, sau đó làm lành sửa đổi. Nhưng lần này, tôi rất dứt khoát muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này càng sớm càng tốt để tôi có thể nuôi con tôi lớn lên với 1 tâm lý hoàn toàn bình thường không bị khủng hoảng tinh thần và cũng an toàn cho cuộc sống và tính mạng 2 mẹ con tôi. Về thu nhập thì hiện nay tôi đi làm tính ra mức thu nhập của tôi cao hơn chồng tôi. Luật sư có thể xem xét hoàn cảnh của tôi để tư vấn giúp tôi cách thức ly hôn có thể áp dụng, đơn ly hôn tôi sẽ phải nộp ở đâu?

Vì hiện tại chồng bạn đã làm lành với bạn nên nếu bạn kiên quyết muốn ly hôn thì bạn nên làm đơn ly hôn thuận tình. Bạn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú.

Nếu không thể làm đơn ly hôn thuận tình thì bạn áp dụng đơn ly hôn đơn phương, thì mọi vấn đề về con chung, tài sản chung, khoản nợ chung sẽ giải quyết theo pháp luật khi 2 vợ chồng bạn không thỏa thuận được. Lúc này bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng ly thân được 4 năm nhưng khi ly hôn không có bản gốc giấy kết hôn chỉ có bản sao cho em hỏi nó còn hiệu lực pháp luật không có ly hôn được không ?

Lúc này bạn không có bản gốc thì bạn phải có bản sao có công chứng hoặc trích lục của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn kèm theo lý do tại sao không có bản chính để nộp thì Tòa án có thể xem xét giải quyết cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Khi cha mẹ ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có chút chuyện cần được tư vấn, mong sớm nhận được câu trả lời từ phía luật sư. Vợ chồng tôi có mâu thuẫn và chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn hỏi là nếu ly hôn thì ai sẽ được quyền nuôi con. Hiện nay chúng tôi có 2 người con, một cháu 10 tuổi và một cháu 2 tuổi. Tôi có chút chuyện cần được tư vấn, mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Vợ chồng tôi có mâu thuẫn, vợ tôi có mối quan hệ khác bên ngoài. Do đó chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai chúng tôi đều có thu nhập tốt nên vấn đề tài sản hai bên có thể thỏa thuận tuy nhiên tôi có thắc mắc về vấn đề con cái. Hiện tại chúng tôi có hai cháu, cháu lớn 10 tuổi và cháu bé 2 tuổi.
Vậy nếu hai chúng tôi ly hôn thì ai sẽ là người nuôi con ?
Cảm ơn!

Khi cha mẹ ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

Khi ly hôn, nếu như các bên thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ yêu cầu thực thiện theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp hai bên có tranh chấp về vấn đề này thì Tòa sẽ căn cứ và quy định của pháp luật cũng như điều kiện của mỗi bên để quyết định ai là người có quyền nuôi con.

Như vậy, nếu như hai vợ chồng bạn thỏa thuận được thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận của hai người. Còn nếu không thì sẽ căn cứ vào quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo căn cứ trên, nếu như hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét về mọi mặt để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con. Trước hết, nếu như con từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con, còn con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng chăm sóc con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp của bạn, cháu lớn đã 10 tuổi nên cần xem xét nguyện vọng, ý kiến của con. Nếu con mong muốn ở với ai thì sẽ người đó sẽ có quyền nuôi con. Còn đối với cháu bé mới 2 tuổi nên thông thường sẽ ưu tiên người mẹ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, còn cần xem xét về điều kiện vật chất cũng như điều kiện tinh thần của người mẹ có thể đáp ứng đối với người con. Theo như bạn trình bày thì hai người đều có thu nhập tốt nên không cần xét đến yếu tố điều kiện vật chất nữa. Còn về điều kiện tinh thần, nếu như người mẹ không có thời gian dành cho con, không dành thời gian dậy dỗ chăm sóc, giáo dục cũng như vui chơi với con, hoặc sức khỏe của người mẹ không đảm bảo thì có thể người mẹ sẽ không được quyền nuôi con.

Về vấn đề quyền nuôi con này pháp luật không có quy định cứng nhắc mà quy định mềm dẻo, linh hoạt phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Thông thường, yếu tố chính để quyết định đó là về vấn đề sức khỏe của người mẹ, vì nếu như người mẹ thu nhập không cao thì vẫn có sự trợ cấp thì phía người bố. Và bên cạnh đó là yếu tố tinh thần cũng cần được đáp ứng. Vì mục đích đảm bảo được quyền lợi tốt nhất dành cho con trẻ.

Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần có những chứng cứ chứng minh rằng người mẹ không đủ điều kiện, không đủ khả năng để nuôi con. Chẳng hạn như trong thời gian chung sống, người mẹ thường bỏ bê gia đình, không quan tâm chăm sóc con, hoặc người mẹ đi làm xa nên không có thời gian ở cạnh con cái, ...

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn khi bị chồng giữ hết giấy tờ ly hôn ?

5. Tư vấn ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ ?

Thưa luật sư, em có câu hỏi muốn được tư vấn như sau: Vợ chồng em kết hôn năm 2012 và đã có 2 cháu . Em muốn ly hôn nhưng chồng em gây khó dễ không chịu kí đơn, em đã chuyển sang làm đơn đơn phương xin ly hôn nhưng giấy tờ liên quan để làm hồ sơ ly hôn thì lại do chồng và gia đình nhà chồng em giữ. Vì vậy mà e muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em để em có thể ly hôn?
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Được biết chị muốn ly hôn nhưng chồng chị gây khó dễ không chịu kí đơn và đã chuyển sang làm đơn đơn phương xin lý hôn nhưng giấy tờ liên quan để làm hồ sơ ly hôn thì lại do chồng và gia đình nhà chồng chị giữ. Và thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm :

+ Bản chính ĐKKH;

+ Bản sao có chứng thực CMN, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

+ Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

+ Đơn xin ly hôn( theo mẫu);

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản;

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc để được giải quyết.

Theo đó các giấy tờ gốc do chồng bạn và nhà chồng giữ hết thì bạn tiến hành xin cấp lại như sau :

+ Không có giấy đăng ký kết hôn bản chính thì bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao Giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp này khi nộp bản sao đăng ký kết hôn cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là vì chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

+ Về giấy khai sinh của con: pháp luật không yêu cầu nộp bản chính giấy khai sinh nên bạn sẽ nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con.

+ Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm 1 đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về chứng minh thư của chồng thì chị có thể liên hệ với công an xã/phường nơi người chồng cư trú để xin xác nhận chồng chị có địa chỉ thường trú tại địa phương.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê