Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Tôi xin được luật sư tư vấn như sau:

Sau 18 năm lấy nhau, hiện tại vợ chồng chúng tôi không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân. Vì không thể đi cùng nhau lâu dài nên tôi muốn kết thúc mối quan hệ này nhưng tránh tổn thất nhiều nhất cho bản thân và các con. Vậy t xin hỏi: 

  1. Nếu tôi ly hôn thì thủ tục giải quyết gồm những gì? Tôi cần làm gì để giải quyết sao cho gọn gàng nhất không mất thời gian, không phải phải đi lại nhiều?
  2. Sau ly hôn tôi  muốn nhận nuôi 2 con , 1 cháu 7 tuổi và 1 cháu 15 tuổi do chủ yếu tôi chăm sóc và dạy dỗ các con có được không? T cần làm gì để dành quyền đó? (T muốn nhận 2 con còn chồng đóng góp tài chính, về tình cảm t mong các con vẫn nhận tình yêu của cha mẹ nên tôi k ngăn cấm khi các con về thăm cha hay bố đón các con về chơi).
  3. Về phân chia tài sản, chúng tôi lấy nhau năm 2005, bố mẹ chồng tôi có cho 1 miếng đất để làm nhà , đến năm 2009 miếng đất đó chồng tôi được đứng sang tên cho đến nay. Trong quá trình sống chung, có lần chồng tôi có bảo: nếu mà bỏ nhau miếng đất này vẫn chia đôi. Năm 2016 để có tiền làm nhà, chúng tôi đem thế chấp mảnh đất vay ngân hàng 200tr. Tôi đã đứng tên vay và chồng tôi kí tên vào. Vậy tôi xin hỏi:
  • Khi ly hôn, ngoài tài sản là ngôi nhà và đồ dùng, tôi có được chia tài sản là giá trị của mảnh đất đó hay không?
  • Nếu vì bất mãn chuyện tôi ly hôn nhà chồng nói rằng mảnh đất đó là tài sản riêng của chồng tôi thì tôi có bị mất đi quyền lợi là giá trị miếng đất k? 

(Năm nay tôi hơn 50 tuổi, t muốn dành cho mình và các con quyền lợi để sau này an cư lạc nghiệp, không để mất những gì tôi đã đóng góp gây dựng cho gđ trong thời gian 16 năm qua)

  • T có đọc tham khảo ngoài phí ly hôn thì 2 bên còn nộp % kê biên tài sản, nhất là khi có tranh chấp tài sản nữa, nếu trong trường hợp chúng tôi tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì chúng tôi còn phải nộp những phí gì ạ? Mong LS tư vấn và giải thích rõ ạ.
  • Cảm ơn các luật sư nhiều!

TRẢ LỜI:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự 2015;

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Luật hôn nhân và gia đình 2014;

- Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình;

- Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án do ủy ban thường vụ quốc hội ban hành;

- Văn bản pháp luật khác;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.Trong trường hợp vợ chồng Qúy khách cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Câu hỏi 1. Nếu tôi ly hôn thì thủ tục giải quyết gồm những gì? 

Trả lời:

Có hai hình thức ly hôn: Đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Thuận tình ly hôn là cả vợ chồng Qúy khách đều có nguyện vọng ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Còn đơn phương ly hôn khi vợ chồng Qúy khách chưa thống nhất được hết các nội dung ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản:

Hồ sơ nộp cho Tòa cơ bản hai hình thức đều tương tự nhau, cụ thể:

1. Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu, đơn phương và thuận tình sẽ có mẫu đơn khác nhau).

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

4. CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

5. Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

6. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);…

Thời hạn giải quyết ly hôn:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đơn phương ly hôn là tranh chấp dân sự và được xét xử theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự; điều này có nghĩa là phải qua quá trình hòa giải và xét xử bởi Hội đồng xét xử. Trong khi đó thuận tình ly hôn là vụ việc dân sự được giải quyết thông qua phiên họp để giải quyết mà không cần Hội đồng xét xử. Vì vậy về cơ bản thuận tình ly hôn sẽ đơn giản hơn đơn phương ly hôn:

Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn: 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng (quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

– Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn: khoảng 02 tháng, kể từ lúc Tòa án thụ lý đơn yêu cầu giải quyết đến lúc mở phiên họp. Vụ việc phức tạp có thể là 04 tháng (quy định từ Điều 191 đến Điều 363, Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

 Vì vậy, nếu hai vợ chồng Qúy khách có thể thỏa thuận được thì phương án thuận tình ly hôn sẽ nhanh gọn và tiết kiệm chi phí nhất.

Câu hỏi 2: Sau ly hôn tôi  muốn nhận nuôi 2 con, 1 cháu 7 tuổi và 1 cháu 15 tuổi

Tôi cần làm gì để giành quyền đó? (Tôi muốn nhận 2 con còn chồng đóng góp tài chính, về tình cảm tôi mong các con vẫn nhận tình yêu của cha mẹ nên tôi không ngăn cấm khi các con về thăm cha hay bố đón các con về chơi).

Trả lời:

Khi ly hôn nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được vấn đề ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ dựa trên các quy định của pháp luật để giải quyết cho bé ở với cha hoặc với mẹ.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào độ tuổi, quyền lợi về mọi mặt của con.

Qúy khách có 2 con, bé lớn năm nay 15 tuổi, bé nhỏ 7 tuổi. Theo quy định trên, con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Do đó, việc xem xét việc các con ở với ai Tòa sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Nếu hai bạn đều muốn ở với mẹ, Qúy khách hoàn toàn có quyền yêu cầu người chồng chu cấp hàng tháng cho hai bé.

Câu hỏi 3: Về phân chia tài sản, chúng tôi lấy nhau năm 2005,

Về phân chia tài sản, chúng tôi lấy nhau năm 2005, bố mẹ chồng tôi có cho 1 miếng đất để làm nhà, đến năm 2009 miếng đất đó chồng tôi được đứng sang tên cho đến nay. Trong quá trình sống chung, có lần chồng tôi có bảo: nếu mà bỏ nhau miếng đất này vẫn chia đôi. Năm 2016 để có tiền làm nhà, chúng tôi đem thế chấp mảnh đất vay ngân hàng 200 triệu . Tôi đã đứng tên vay và chồng tôi kí tên vào. Vậy tôi xin hỏi:

  • Khi ly hôn, ngoài tài sản là ngôi nhà và đồ dùng, tôi có được chia tài sản là giá trị của mảnh đất đó hay không?
  • Nếu vì bất mãn chuyện tôi ly hôn nhà chồng nói rằng mảnh đất đó là tài sản riêng của chồng tôi thì tôi có bị mất đi quyền lợi là giá trị miếng đất k? 

(Năm nay tôi hơn 40 tuổi, t muốn dành cho mình và các con quyền lợi để sau này an cư lạc nghiệp, k để mất những gì t đã đóng góp gây dựng cho gđ trong thời gian 16 năm qua)

  • T có đọc tham khảo ngoài phí ly hôn thì 2 bên còn nộp % kê biên tài sản, nhất là khi có tranh chấp tài sản nữa, nếu trong trường hợp chúng tôi tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì chúng tôi còn phải nộp những phí gì ạ? Mong LS tư vấn và giải thích rõ ạ.

Trả lời:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Vợ chồng Qúy khách lấy nhau năm 2005, bố mẹ chồng Qúy khách có cho 1 miếng đất để làm nhà, đến năm 2009 miếng đất đó chồng Qúy khách được đứng sang tên cho đến nay. Như vậy, miếng đất này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Nếu không có căn cứ nào chứng minh đây là tài sản bố mẹ chồng tặng cho riêng thì tài sản này vẫn được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Qúy khách vẫn có quyền yêu cầu chia phần diện tích đất này. Trường hợp có căn cứ chứng minh bố mẹ chồng Qúy khách chỉ tặng riêng cho chồng thì tài sản này không phải là taì sản chung.

Căn cứ chứng minh ở đây phải là các chứng cứ có thật như: Hợp đồng tặng cho riêng, biên bản hoặc những thỏa thuận của việc tặng cho riêng. Chứ không phải chỉ do lời khai từ phía nhà chồng để xem xét đây có phải là tài sản chung của hai vợ chồng hay không?

Đối với vấn đề kê biên tài sản:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 114 và Điều 120 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì hành vi kê biên tài sản là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án có thể áp dụng trong quá trình giải quyết tranh chấp dân sự.

Điều 120 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 120. Kê biên tài sản đang tranh chấp

1. Kê biên tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.

2. Tài sản bị kê biên có thể được thu giữ, bảo quản tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc lập biên bản giao cho một bên đương sự hoặc người thứ ba quản lý cho đến khi có quyết định của Tòa án.”

Do đó, không phải trường hợp nào cũng phải kê biên tài sản.  Kê biên tài sản chỉ áp dụng khi giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.

Nếu Qúy khách thỏa thuận được về vấn đề tài sản thì án phí chỉ phải nộp là 300.000 đồng

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về “Tư vấn về pháp luật hôn nhân gia đình”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê