1. Ly hôn được hiểu như thế nào?

Hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về kết hôn dựa trên mối quan hệ tình cảm thật sự của hai người nam và nữ để tạo lập mối quan hệ vợ chồng có thể chung sống cùng với nhau và xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững theo những nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014, mà không ai có quyền cản trở việc kết hôn đó trừ khi việc kết hôn đó được thực hiện một các giả tạo, trái pháp luật do vi phạm các điều kiện kết hôn theo quy định.

Ngược lại với kết hôn, ly hôn phức tạp hơn ở chỗ vợ chồng có con chung, có tài sản chung và các quyền lợi khác nhau trong suốt thời gian chung sống. Để quá trình ly hôn được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi, người có nhu cầu cần hiểu hõ và nắm chắc các quy định của pháp luật về vấn đề này. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ly hôn hay còn gọi là ly dị, đây là việc chấm dứt quan hệ hô nhân vợ chồng theo bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật do tòa án quyết định, và không ai có quyền cản trở ly hôn đó, trừ trường hợp việc ly hôn đó được thực hiện một cách trái pháp luật.

Điều kiện để tiến hành ly hôn như thế nào?

Việc ly hôn bao gồm cả ly hôn có yếu tố nước ngoài hay ly hôn không có yếu tố nước ngoài thì theo quy định của pháp luật, ly hôn được tiến hành theo hai hình thức chính đó là: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

- Đối với ly hôn thuận tình, thủ tục ly hôn này được diễn ra khi cả hai bên vợ chồng tự nguyện ký vào đơn ly hôn và mong muốn được chấm dứt quan hệ hôn nhân này vì một lý do nào đó mà hai người không thể tiếp tục cùng nhau duy trì quan hệ hôn nhân nữa, cũng như việ tiếp tục duy trì mối quan hệ hôn nhân này sẽ làm cho mối quan hệ của cả hai bên lâm vào tình trạng khủng hoảng, tồi tệ hơn và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi bên. Theo đó, để tiến hành giải quyết ly hôn theo thủ tục ly hôn thuận tình cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 1.  Vấn đề về con chung: Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi và con từ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng; còn đối với trường hợp con trên 07 tuổi thì cần hỏi thêm đến ý kiến, nguyện vọng của con;
 2.  Về tài sản chung (nếu có): Hai vợ chồng phải xác định và thỏa thuận việc chia tài sản đó sẽ được thực hiện như thế nào, có thể chia đôi tài sản hoặc chia theo công sức đóng góp của mỗi bên, hoặc cùng nhau thảo thuận sẽ tặng cho lại phần tài sản đó cho con cái, ... tùy theo yêu cầu của mỗi bên có thể thỏa thuận để tòa án chia theo nguyện vọng của hai vợ chồng hoặc vợ chồng có thể thỏa thuận trước hoặc sau khi ly hôn.

- Đối với ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn cần có điều kiện, khi hai vợ chồng không thể thỏa thuận được các vấn đề về con cái, tài sản, hoặc do một bên còn lại là vợ hoặc chồng không muốn ly hôn thì vợ hoặc chồng có thể tự mình nộp đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn đơn phương lên tòa để được giải quyết. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, người nộp đơn cần chứng minh được rằng mình thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1.  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc hành vi xâm phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng là cho hôn nhân lầm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;
 2.  Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa giải quyết cho ly hôn;
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn, tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

2. Thời gian, địa điểm tiến hành ly hôn nhanh tại tỉnh An Giang

Địa điểm tiến hành thủ tục ly hôn tại tỉnh An Giang:

Theo quy định của pháp luật:

 • Đối với trường hợp lý hôn thuận tình: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi một trong hai bên cư trú;
 • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi bị đơn cư trú.

Do đó, Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc tỉnh An Giang là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đối với các trường hợp vợ hoặc chồng sinh sống hoặc làm việc tại các địa bàn tỉnh An Giang. Như vậy, cần xác định nơi cư trú (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng trước khi nộp đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện phù hợp để nộp đơn ly hôn.

Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, tết. Giờ làm việc vào buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút. Giờ làm việc vào buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

Thời gian tiến hành thủ tục ly hôn tại tỉnh An Giang:

Thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn thường kéo dài và thủ tục rườm rà. Tùy từng trường hợp cụ thể, vụ việc giải quyết ly hôn có thể diễn ra nhanh chóng hay kéo dài trong một khoảng thời gian. 

- Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thường được giải quyết trong khoảng thời gian từ 02 đến 03 tháng kể từ thời điểm Tòa án nhận được hồ sơ đầy đủ.

- Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn, cụ thể một số mốc thời gian như sau:

 • Thời gian phân công thẩm phán: 03 ngày làm việc;
 • Thời hạn xem xét hồ sơ: 07 ngày làm việc;
 • Thời hạn chuẩn bị xét xử : Không quá 04 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Nếu vụ án phức tạp, tòa án được phép gia hạn nhưng không quá 02 tháng;
 • Thời hạn đưa vụ án ra xét xử: 01 tháng kể từ ngày hết hạn xét xử. Được gia hạn 01 lần nhưng không quá 01 tháng;
 • Thời hạn bản án sở thẩm có hiệu lực: 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết ly hôn đơn phương khoảng 4 đến 6 tháng hoặc có thể lâu hơn, tùy thuộc vài tính chất phức tạp hoặc trở ngại khách quan của từng vụ việc.

 

3. Hồ sơ chuẩn bị và thủ tục ly hôn nhanh tại tỉnh An Giang

Hồ sơ ly hôn tại An Giang cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, vợ hoặc chồng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Mẫu đơn xin ly hôn; 
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (yêu cầu bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Văn bản, tài liệu hay những chứng cứ nào liên quan đến tài sản của hai vợ chồng (nếu có tranh chấp);
 • Trường hợp hai vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà một trong hai người xuất cản và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về xuất cảnh của một trong hai vợ chồng.

Quy trình thụ lý việc ly hôn ở An Giang:

- Đối với ly hôn đơn phương, quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

 1. Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện). Vợ hoặc chồng - người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/ chồng cư trú;
 2.  Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý án ly hôn không. Nếu xét thấu có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn phải nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định công nhân hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử;
 3. Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

- Đối với ly hôn thuận tình, quy trình thực hiện và chuẩn bị sẽ đơn giản hơn, nhưng vẫn đảm bảo các bước sau đây:

 1.  Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ đã nêu ở trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền xem xét và giải quyết vụ việc;
 2.  Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết viwwjc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tạm ứng. Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 3. Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự

Mức án phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục ly hôn ở tỉnh An Giang:

+ Với trường hợp ly hôn thuận tình thì mức án phí là 300.000 đồng do hai bên đương sự cùng nộp.

+ Đối với việc ly hôn đơn phương thì nguyên đơn là người phải nộp án phí không phụ thuộc vào việc Tòa án có chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

+ Ngoài ra còn có một số lệ phí khác phải nộp trong một số trường hợp cụ thể. Mức án phí sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp, tranh chấp càng nhiều thì án phí càng lớn.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của pháp luật, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí ... Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa, ...

 

4. Mẫu đơn xin ly hôn mới mất tại tỉnh An Giang

Hiện nay, khi ly hôn đơn phương, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn khởi kiện; còn khi ly hôn thuận tình, vợ, chồng sử dụng mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành kèm theo quy định . Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, Hội đồng thẩm phán không yêu cầu đơn ly hôn phải sử dụng hình thức nào. Do đó, vợ, chồng muốn ly hôn, hoàn toàn có thể sử dụng đơn ly hôn viết tay, đánh máy hay mua tại Tòa án hoặc tải từ các biểu mẫu trên mạng.

Công ty luật Minh Khuê xin đứa ra mẫu đơn lý hôn tại tỉnh An Giang đơn giản nhất để khách hàng tham khảo, dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

An Giang, ngày ... tháng ... năm ...

ĐƠN KHỞI KIỆN

(về việc yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình và thỏa thuận về tài sản chung, con chung trong thời kỳ hôn nhân)

Khính gửi: Tòa án nhân dân huyện (tòa án có thẩm quyền phù hợp), tỉnh An Giang

Địa chỉ: trụ sở chính của tòa án nhân dân của cấp có thẩm quyền phù hợp

Người khởi kiện: (ghi tên vợ hoặc chồng) Nguyễn Thị A

Địa chỉ thường trú/tạm trú: số nhà 24z, ngõ 3y, xóm X, huyện Y, tỉnh An Giang

Số CMND/CCCD: 123455xxx

Số điện thoại: 098567xxx

Email (nếu có): 123xxx@gmail.com

Người bị kiện: (ghi tên vợ hoặc chồng) Nguyễn Văn B

Địa chỉ thường trú/tạm trú: số nhà 12a, ngõ T, xóm X, khu phố Z, huyện Y, tỉnh An Giang

Số điện thoại: 092348xxx

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: (ghi đầy đủ họ và tên của tất cả mọi người có liên quan) ông Trân Văn C

Địa chỉ thường trú/tạm trú: số nhà 45k, đường d, phường s, huyện Y, tỉnh An Giang

Email (nếu có); 4567xxx@gmail.com

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:

- Về quan hệ hôn nhân: (ví dụ: yêu cầu tòa án công nhận việc ly hôn thuận tình của hay vợ chồng, ...)

- Về con chung: (có thể ghi như sau: do cả hai vợ chồng tự nguyện thỏa thuận, hoặc cháu A : nêu thông tin cá nhận của con sẽ do vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dưỡng con; ...)

- Về tài sản chung: (có thể ghi như sau: hai vợ chồng tự thỏa thuận ... )

- Về nợ chung trong thời kỳ hôn nhân: (nếu không có nợ chung ghi là không có nợ chung; hoặc tự thỏa thuận, ...) 

Lý do yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề nêu trên: (có thể ghi do trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng chung sống với nhau không hợp, bất đồng quan điểm sống, không thể tiếp tục chung sống, ...)

Danh mục tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, gồm có: (Ví dụ)

 1.  Bản gốc giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
 2. Bản sao CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu của vợ, chồng;
 3. Bản sao giấy khai sinh của con;
 4.  Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản sản liền với đất 

Các thông tin khác nếu có và cần dùng vào việc giải quyết vụ án dân sự, vụ việc dân sự,

Người khởi kiện 

(ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty Luật Minh Khuê về thủ tục ly hôn nhanh ở tỉnh An Giang. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng khi muốn tìm hiểu về thủ tục ly hôn, điều kiện để ly hôn và các vấn đề khác xoay quanh thủ tục ly hôn nhanh tại tỉnh An Giang.

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu nào về vấn đề thủ tục ly hôn trên địa bàn tỉnh An Giang hay bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước, cũng như không hiểu về các vấn đề pháp lý khác liên quan, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số tổng đài Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn miễn phí 1900.6162 của Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi để nhận được sự giải đáp nhanh chóng, kịp thời từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm chuyên môn. Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác từ quý khách hàng!