Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định là ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Hiện nay thì ly hôn có hai hình thức ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. 

Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một bên muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng mà bên kia không mong muốn hoặc cũng có thể là do hai bên vợ chồng không thể thống nhất về quyền nuôi con, phân chia tài sản sau khi ly hôn cũng được gọi là trường hợp đơn phương ly hôn. Còn đối với Ly hôn thuận tình thì là trường hợp mà cả vợ chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn, trong trường hợp này thì do tính chất của việc hai bên đã thỏa thuận được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận trước về chia tài sản và người chăm sóc con cái. 

Nếu hai bên vợ chồng đã có thỏa thuận với nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức quyết định. Còn nếu vợ chồng có mâu thuần, tranh chấp thì tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn. 

 

1. Trình tự thủ tục ly hôn tại Hải Dương. 

1.1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn ở Hải Dương. 

Khi vợ chồng muốn ly hôn thì có thể là đơn phương ly hôn hoặc là thuận tình ly hôn, Tùy thuộc vào hình thức ly hôn đó là gì mà hồ sơ ly hôn có những giấy tờ khác nhau:

Đối với ly hôn đơn phương thì hồ sơ bao gồm có các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (xem hướng dẫn chi tiết tại: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Hải Dương mới nhất)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc là hộ chiếu của vợ chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ xe..

- Bản sao giấy khai sinh của các con nếu có

- Một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật 

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

- Đơn xin ly hôn theo mẫu

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ chồng

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu, căn cước công dân

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng như là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ xe...

- Bản sao giấy khai sinh của các con nếu có

Trong trường hợp mà đơn phương ly hôn đối với người có bệnh tâm thần hoặc là người đang chấp hành hình phạt tù .... thì cần phải bổ sung một số giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

 

1.2. Thủ tục ly hôn tại tỉnh Hải Dương.

Ly hôn đơn phương tại Hải Dương được thực hiện như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa. 

- Bước 2: Tòa án xem xét đơn và nộp án phí khi đơn hợp lệ

Trong trường hợp mà hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung theo sự hướng dẫn của tòa án

Còn trong trường hợp đơn hợp lệ thì sẽ nhận được thông báo nộp án phí nộp tại chi cục thi hành án dân sự. Sau khi nộp án phí thì tòa bắt đầu thụ lý 

- Bước 3: Tòa án tiến hành hòa giải và xét xử sơ thẩm.

Nếu sau khi tiến hành hòa giải không thành thì tòa án sẽ ra quyết định xét xử sơ thẩm , nếu hòa giải thành công thì tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự. 

- Bước 4: Ra quyết định 

Đối với ly hôn thuận tình thì thực hiện theo các trình tự sau: 

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn

- Bước 2: nhận thông báo tiếp nhận đơn và thông báo nộp án phí

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ thì chánh án tòa án sẽ phân công thẩm phán giải quyết, nếu hồ sơ đủ điều kiện thì thẩm phán sẽ phải ra thông báo về nộp lệ phí

- Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

- Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. 

 

2. Điều kiện ly hôn đơn phương. 

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hiện nay pháp luật cho phép vợ chồng được ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên thì việc ly hôn này phải được thực hiện trên căn cứ chứng minh rằng một trong hai bên có hành vi vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ chồng,

Căn cứ theo điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định như sau

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền , nghĩa vụ của vợ chồng, chồng làm cho hôn nhân lầm vào tình trạng trầm trọng , đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn

- Trong trường hợp nếu có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 điều 51 của luật hôn nhân gia đình 2014 thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng ,sức khỏe, tinh thần của người kia. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về ly hôn tại địa bàn tỉnh Hải Dương, hi vọng chúng tôi đã cung cấp được cho các bạn những thông tin bổ ích về ly hôn, để các bạn thực hiện thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và đúng pháp luật hơn. Nếu có những vấn đề thắc mắc liên quan đến vấn đề ly hôn thì các bạn có thể chủ động liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 19006162. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn !