Việc ly hôn hiện nay sẽ dựa theo quy định của các văn bản pháp luật sau: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14

 

1. Thủ tục ly hôn tại Hòa Bình.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn tại Hòa Bình. 

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Khi hai vợ chồng muốn ly hôn, và họ đã thỏa thuận thống nhất được với nhau thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (xem hướng dẫn chi tiết tại: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Hòa Bình mới nhất).

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực

- Căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân / hộ chiếu là bản sao có chứng thực

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu  nhà ở ; đăng ký xe, sổ kiết kiệm ... tất cả đều là bản sao

- Các tài liệu chứng cứ giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kì hôn nhân bản sao

- Nếu trong trường hợp mà hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại sở tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn

- Các giấy tờ, tài liệu khác nếu có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm: 

Đối với trường hợp mà đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ như là:

- Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu số 23-DS ban hành tại nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

- Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu.

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con nếu có

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản và các khoản nợ nếu có. 

 

1.2. Thủ tục ly hôn tại Hòa Bình. 

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình tại Hòa Bình

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn tại tòa án Hòa Bình

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn và thông báo về án phí

Sau khi nhận hồ sơ thì chánh án sẽ phân công thẩm phán giải quyết

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 

Đối với trường hợp mà ly hôn đơn phương ở Hòa Bình

Bước 1: Nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền ở Hải Dương

Bước 2: Tiếp nhận đơn

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí 

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của luật Tố tụng dân sự

Bước 5: ra bản án

Nếu mà tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn thì người có yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của phap luật. 

 

2. Phân chia tài sản sau khi ly hôn ở Hòa Bình. 

Khi vợ chồng tiến hành ly hôn thì có thể tự thỏa thuận với nhau những vấn đề liên quan đến tài sản chung của vợ chồng. Trên nguyên tắc tôn trọng thỏa thuận của vợ và chồng khi ly hôn. Việc phân chia tài sản hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của họ. Còn nếu trong trường hợp mà hai vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau trong vấn đề liên quan đến tài sản mà hai vợ chồng có yêu cầu thì tòa án sẽ xem xét quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định. Tùy vào trường hợp cụ thể mà có phương hướng giải quyết khác nhau. 

Trong trường hợp mà không có văn bản thỏa thuận tài sản của vợ chồng hoặc là văn bản thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng đã bị tòa án tuyên bố vô hiệu thì sẽ phân chia tài sản theo quy định của pháp luật. 

Nếu có văn bản thỏa thuận tài sản của vợ chồng, đồng thời thì văn bản này không bị tuyên bố vô hiệu bởi tòa án thì tài sản sẽ được phân chia theo thỏa thuận của vợ chồng. 

Đối với những tài sản mà không được vợ chồng thỏa thuận với nhau hoặc thỏa thuận không rõ hoặc bị vô hiệu thì sẽ áp dụng các quy định pháp luật hôn nhân gia đình tại các điều như là 59, 60,61, 62 , 63 và 64 để chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. 

Các yếu tố được tính đến khi chia tài sản chung của vợ chồng đó là:

Thứ nhất đó là hoàn cảnh gia đình của vợ ,chồng: Đấy là tình trạng của vợ chồng cũng như là các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền và nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo luật hôn nhân và gia đình.

Thứ hai là bảo vệ lợi ích của vợ và chồng: Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng phải đảm bảo cho vợ chồng nếu họ đang có tiến hành nghề nghiệp thì phải đảm bảo cho họ tiếp tục tiến hành nghề nghiệp

Thứ 4 đó là dựa vào lỗi của mỗi bên: ví dụ như trong trường hợp mà người chông không chung thủy hoặc có hành vi bạo lực thì tòa án sẽ xem xét các hành vi đó để đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con. 

Cuối cùng là căn cứ theo công sức đóng góp của vợ chồng.  Bên nào có đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi cung cấp về thủ tục ly hôn tại Hòa Bình cũng như là về vấn đề liên quan đến tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin trên một phần nào đấy đã giúp ích được cho mọi người trong việc ly hôn và phân chia tài sản sau khi ly hhôn. Để quyền và nghĩa vụ của bản thân được đảm bảo nhất có thể. Tiến hành ly hôn một cách nhanh chóng và đúng pháp luật hơn.

Nếu có những thắc mắc liên quan đến trình tự thủ tục ly hôn hoặc là những thắc mắc liên quan đến con chung, liên quan đến vấn đề phân chia tài sản thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số tổng đài Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn19006162 hoặc là đến trực tiếp văn phòng tư vấn tại Hà Nội. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn !