Từ xưa đến nay, gia đình Việt Nam đã mang truyền thống tốt đẹp với những giá trị của tinh hoa văn hóa dân tộc. Trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường, cùng lúc kéo theo những biến đổi trong văn hóa, đạo đức xã hội, làm giá trị đạo đức truyền thống trong mỗi gia đình cũng đang dần bị phá vỡ; tình trạng ly thân, ly hôn có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Cuộc sống hôn nhân không hạnh được viên mãn, ly hôn nhiều khi lại trở thành lựa chọn tốt nhất để giải thoát cho hai người. Trong bài viết này, Luật Minh Khuê xin cung cấp những thông tin liên quan đến thủ tục ly hôn mới nhất mời Quý khách hàng tìm đọc.

 

1. Những trường hợp khó giải quyết thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Ninh Bình

Trong quá trình tham gia giải quyết các vụ việc thực tiễn, đội ngũ luật sư, tư vấn viên pháp lý của Luật Minh Khuê·nhận thấy khách hàng tại Ninh Bình gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị thủ tục ly hôn. Cụ thể các trường hợp đó là:

- Kiến thức pháp luật còn hạn chế, dẫn đến tiếp cận các vấn đề pháp lý xoay quanh thủ tục ly hôn còn chậm, đi làm lại nhiều lần, làm mất thời gian, vụ việc kéo dài;

- Không nhận được sự hợp tác từ một bên còn lại, không cung cấp giấy tờ liên quan đến cá nhân như căn cước công dân, hộ chiếu,... hoặc hủy hồ sơ ly hôn;

- Vợ chồng sống ly thân nhiều năm nên không biết rõ nơi cư trú của nhau. Dẫn đến thiếu thông tin hoặc sai một trong các giấy tờ có liên quan nên thường bị Tòa án trả lại hoặc bị đình chỉ giải quyết;

- Ly hôn trong các trường hợp phức tạp như: ly hôn với người mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, đang thi hành án phạt tù hoặc hoàn cảnh một bên ở xa như đang sinh sống, lao động ở nước ngoài,... không thể về làm thủ tục.

- Ly hôn khi có tranh chấp giành quyền nuôi con, phân chia tài sản với giá trị tài sản lớn, nợ chung phức tạp;

- Hồ sơ ly hôn bị mất tích, thất lạc hoặc thông tin trên giấy tờ không khớp với nhau;

- Mặc dù đã nộp hồ sơ vào Tòa án nhưng rất lâu mới có thông báo thụ lý vụ án.

 

2. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn tại Ninh Bình

Gia đình là tổ ấm mang lại giá trị hạnh phức, sự bình yên trong đời sống cá nhân của mỗi thành viên trong xã hội. Sự an bình của mỗi gia đình là tiền để quan trọng cho sự hình thành và phát triển nhân cách, là nền tảng để cá nhân vươn tới hoàn thiện, góp sức mình vào việc xây dựng xã hội phồn vinh, tiến bộ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cũng với những thay đổi về kinh tế - xã hội, quan hệ giữa con người với con người, trong đó có quan hệ hôn nhân và gia đình cũng bị tác động mạnh mẽ. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau, các trường hợp có yêu cầu ly hôn ở nước ta tăng theo thời gian, cụ thể: 

- Nguyên nhân phần lớn và sâu xa dẫn tới tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, đặc biệt với các cặp vợ chồng trẻ là do thiếu kỹ năng sống, chưa chuẩn bị về tâm lý, về kinh tế, sức khỏe và những hiểu biết cần thiết cho cuộc sống gia đình, quá đề cao cái tôi cá nhân nên thường dễ xảy ra các mâu thuẫn ngay từ những tháng đầu, năm đầu của cuộc hôn nhân;

- Chi phối không nhỏ đến đời sống hôn nhân liên quan đến vấn đề tài chính. Nền kinh tế càng ngày càng khó khăn, thất nghiệp tăng cao, lương thấp, nghề nghiệp không ổn định kèm theo đó là vật giá leo thang. Chính vì thế để có thể nuôi dưỡng một gia đình, sinh một em bé và chăm sóc quả là một điều khó khăn. Phần lớn các vụ ly hôn ở cả Việt Nam và nước ngoài xuất phát từ việc không thể chấp nhận cuộc sống khó khăn, mâu thuẫn và tìm cho mình những hướng đi khác;

- Áp lực trong cuộc sống vợ chồng cũng được xem là nguyên nhân đáng chú ý dẫn đến sự gia tăng tình trạng ly hôn hiện nay. Áp lực ở đây có thể là áp lực trong vấn đề không sinh được con, trong việc quá kì vọng vào cuộc sống hôn nhân hay là việc không tôn trọng, chia sẻ, tin tưởng nhau dẫn đến tình trạng ngoại tình,...;

- Ngoài ra, bên cạnh các nguyên nhân trên việc người Việt Nam hiện nay vẫn còn đang giữ bên mình những thói quen, suy nghĩ lệch lạc hay tư tưởng còn lạc hậu cũng dẫn đến tình trạng ly hôn cao. Vấn đề lấy vợ để đẻ con nối dõi tông đường, hay trọng nam khinh nữ, bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, mẹ chồng con dâu,.... cũng là những nguyên nhân làm cho chúng ta đáng phải suy nghĩ để bài trừ loại ra khỏi xã hội hiện đại.

 

3. Thủ tục ly hôn tại các tòa án tỉnh Ninh Bình

Khi các bên (vợ hoặc chồng) thực hiện các quy trình pháp lý theo quy định của Luật tố tụng dân sự nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân để tòa án căn cứ vào đỏ đưa ra các quyết định, bản án phù hợp theo quy định của pháp luật được hiểu là thủ tục ly hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thủ tục ly hôn được chia thành hai dạng: Thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương.

 

3.1 Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án (các bạn có thể tham khảo Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình do Luật Minh Khuê soạn thảo);

+ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiều (Bản sao có chứng thực thực);

+ Yêu cầu cần cung cấp giấy đăng ký kết hôn bản chính (trong trường hợp giấy đăng ký kết hôn bản chính bị mất hoặc hư hỏng thì nộp giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương, mục đích để Tòa án có căn cứ xác định chính xác đây có phải là hôn nhân hợp kháp hay không);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

+ Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con (nếu có con);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe,....;

+ Các giấy tờ pháp lý khác theo quy định của pháp luật;

Bước 2: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền

Bước 3: Tòa án ra thông báo thụ lý vụ việc ly hôn

Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ ra thông báo thụ lý và yêu cầu đóng án phí, một trong hai bên phải có trách nhiệm hoàn thành khoản phí này.

Bước 4: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án cấp quận/huyện và nộp lại biên lại tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Bước 6: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

>> Xem hướng dẫn về: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Ninh Bình mới nhất

 

3.2 Thủ tục ly hôn đơn phương

Thường thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ kéo dài hơn và mất nhiều thời gian, công sức hơn thủ tục thuận tình ly hôn.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu của Tòa án (các bạn có thể tham khảo các Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương do Luật Minh Khuê soạn thảo)

+ Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc;

+ Bản sao có chứng thực tài liệu, chứng cứ tài sản chung như: giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,... (trong trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về phân chia tài sản chung);

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có con);

+ Các tài liệu khác có liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Thụ lý đơn ly hôn

Sau khi nhận đơn từ nguyên đơn, thường thi sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không và trả lời lại.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải

- Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo, kháng nghị;

- Nếu hòa giải thông thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo về thời gian, địa điểm mởi phiên tòa sơ thẩm.

Bước 6: Thi hành án hoặc kháng cáo bản án lên phúc thẩm

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền ra bản án sơ thẩm nếu các đương sự không thực hiện thủ tục kháng cáo thì bản án có hiệu lực và được thi hành án.

 

4. Một số vấn đề khác liên quan khi giải làm thủ tục ly hôn tại tỉnh Ninh Bình

4.1 Án phí ly hôn tại tỉnh Ninh Bình

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 thì án phí sơ thẩm một vụ việc ly hôn là 300.000 đồng. Với trường hợp có tranh chấp về tài sản thì sẽ tính theo % khung giá ngạch tại Nghị quyết quy định. Cụ thể:

+ Tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống thì mức án phí là 300.000 đồng.

+ Tranh chấp tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì mức án phí tình bằng 5% giá trị tài sản tranh chấp.

+ Tranh chấp tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.

+ Tranh chấp tài sản từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.

+ Tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng mức án phí bằng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.

+ Tranh chấp tài sản từ trên 4.000.000.000 đồng mức án phí bằng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Ví dụ: Anh A và chị B ly hôn có tranh chấp tài sản chung là một chiếc xe Honda Vision 110i có giá trị là 46.000.000 đồng. Căn cứ theo thông tin trên thì giá trị chiếc xe này nằm trong khung giá từ 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng, mức án phí trong trường hợp này sẽ được tính như sau: 5% giá tải sản tranh chấp có nghĩa là 5% của 46.000.000 đồng là 2.300.000 đồng.

 Như vậy tranh chấp càng lớn, án phí càng cao. Vậy nên kinh nghiệm để ly hôn thuận lời và không tốn kém là gì? Đó là vợ, chồng nên cố gắng tự thỏa thuận về tài sản, chon chung với nhau. Trong trường hợp muốn chấm dứt quan hệ ly hôn, chỉ yêu cầu tòa giải quyết ly hôn còn phần tài sản tranh chấp thì có thể yêu cầu tại một phiên tòa khác. Nếu như vấn đề tài sản, giành quyền nuôi con quá phức tạp các bạn có thể nhờ đến dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Minh Khuê để được các Luật sư, chuyện viên có kinh nghiệm đưa ra những hướng giải quyết thuận lợi nhất.

 

4.2 Cách nộp hồ sơ ly hôn tại các Tòa án của Ninh Bình

Bên cạnh các câu hỏi về án phí, hồ sơ, quy trình ly hôn thì câu hỏi mà các Luật sư được nhận nhiều nhất đó là nếu như em không thể đến tận Tòa án nộp hồ sơ trực tiếp thì em có thể nộp đơn bằng hình thức nào? Tiện đây, Luật Minh Khuê cũng xin giải đáp luôn cho các bạn, hồ sơ xin ly hôn được gửi tới Tòa án có thẩm quyền thông qua 3 phương thức:

+ Nộp trực tiếp tại Tòa án;

+ Gửi tới Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

+ Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Quý khách có thể lựa chọn cho mình một trong ba phương thức trên theo tùy hoàn cảnh phù hợp với bản thân mình sao cho thuận tiện và giải quyết được thủ tục ly hôn nhanah nhất.

 

4.3 Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn tại Ninh Bình

- Đối với ly hôn thuận tình: Thì nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ chồng có hộ khẩu thường trú (hoặc nơi có đăng ký cư trú - có xác nhận của cơ quan công an nơi cư trú)

- Đối với ly hôn đơn phương: Theo quy định tại Điều 39 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia định theo thủ tục sơ thẩm. Khác với ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương có phần phức tạp hơn và cần suy xét nhiều trường hợp khác nhau. Thường việc nộp đơn ly hôn sẽ được người có yêu cầu xin ly hôn đơn phương gửi tới Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

- Đối với trường hợp ly hôn khi có yếu tố nước ngoài là đặc trưng riêng. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ án có yếu tố nước ngoài được quy định cụ thể tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài; Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. 

 

4.4 Thời gian giải quyết ly hôn tại Ninh Bình mất bao lâu?

- Ly hôn đơn phương tại tỉnh Ninh Bình: Tùy theo tính chất vụ việc, ly hôn đơn phương thường có thời gian kéo dài hơn so với thuận tình ly hôn. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong vòng từ 02 đến 04 tháng kể từ thời điểm vụ án được thụ lý. Trong những trường hợp đặc biệt thì có thể gia hạn thêm thời gian chuẩn bị xét xử không được quá 02 tháng.

- Ly hôn đồng thuận: Theo quy định của pháp luật kể từ ngày Tòa án chấp thuận hồ sơ xin ly hôn của bạn đến khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn là 15 ngày. Tuy nhiên kể từ thời điểm nộp hồ sơ xin công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn đến ngày Tòa án thụ lý giải quyết vụ án có thể lên đến 10 - 15 ngày. Do vậy thời gian thực tế để hoàn thành xong một thủ tục yêu cầu thuận tình ly hôn có thể lên đến 01 tháng.

 

4.5 Chia tài sản chung khi ly hôn như thế nào?

Pháp luật luôn ưu tiên các cặp vợ chồng tự thỏa thuận việc giải quyết tài sản ly hôn với nhau. Trong trường hợp không thể giải quyết được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng trong khối tài sản chung; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Căn cứ vào lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

- Tài sản chung của vợ, chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. 

 

4.6 Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn?

- Quyền nuôi con: 

Pháp luật đã có quy định rõ về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.  Theo đó, pháp luật luôn luôn ưu tiên cho sự tự thỏa thuận giữa các bên, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho sự phát triển của các con, Tòa cần phải xem xét rất nhiều các yếu tố rồi mới có thể quyết định đưa con cho ai nuôi dưỡng.

Căn cứ vào điều luật trên, người mẹ có lợi thế hơn khi con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp con trên 3 tuổi thì quyền nuôi con của cha, mẹ là như nhau. Trong trường hợp này nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải đưa ra những bằng chứng, chứng minh với tòa rằng mình có đầy đủ khả năng cả về vật chất lẫn tinh thần để có thể đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. 

- Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn:

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn được quy định tại điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: 

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm non con của người đó."

Theo đó, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền được sống chung với người trực tiếp nuôi. Vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và vẫn được hưởng quyền lợi thăm con mà không ai được cản trở. Hiện nay, chưa có văn bản quy định cụ thể mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn nên để xác định mức cấp dưỡng cụ thể, bên cạnh việc do các bên tự thỏa thuận, Tòa án thường căn cứ vào hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí hợp lý để nuôi dưỡng, chăm sóc cho con dựa trên khả năng thu nhập thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Ninh Bình - Công ty Luật Minh Khuê

Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật nói chung, lĩnh vực Hôn nhân và gia đình nói riêng cho hàng triệu khách hàng qua hình thức trực tuyến, Luật Minh Khuê với đội ngũ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hoạt động 24/7 tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng. Với thủ tục ly hôn tại Ninh Bình chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ cho Quý khách hàng qua các hình thức sau: 

- Soạn thảo các mẫu đơn ly hôn theo yêu cầu của khách hàng;

- Hướng dẫn quý khách hàng hoàn thành hồ sơ ly hôn nhanh nhất. Tư vấn các thủ tục pháp lý giúp đẩy nhanh quá trình hoàn tất thủ tục ly hôn;

- Tư vấn giải quyết các trường hợp khó giải quyết như: Phân chia tài sản chung, giành quyền nuôi con, nợ chung, một bên muốn ly hôn khi bên còn lại mất tích, mất giấy tờ liên quan đến hồ sơ ly hôn,....;

- Tư vấn các vấn đề về việc người chồng/vợ ngoại tình có các hành vi bạo lực gia đình, bảo vệ khách hàng ...;

- Hình thức tư vấn bằng văn bản qua email.

Trên đây là bài viết phân tích về Thủ tục ly hôn tại Ninh Bình thực hiện như thế nào? của Luật Minh Khuê gửi đến quý khách hàng mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến chủ đề trên hoặc liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến theo số hotline: 1900.6162 để được đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật hộ trợ giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!