Hôn nhân là mối quan hệ phát sinh sau khi nam nữ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, khi bước vào cuộc sống hôn nhân thì cặp vợ chồng nào cũng mong muốn cuộc sống hôn nhân của mình được bền vững, vợ chồng thương yêu, chia sẻ cùng nhau phát triển, quan tâm, chăm sóc nuôi dạy con cái. Nhưng hiện nay, tình trạng các vụ ly hôn chiếm số đông khi giải quyết tại Tòa án.

 

1. Quy định chung về ly hôn

- Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có hai trường hơp là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

- Khi ly hôn có những tranh chấp thường gặp như: Bị đơn viện lý do để liên tục vắng mặt tại Tòa; Có những tranh chấp về chia tài sản chung, tài sản riêng, tặng cho trong thời kỳ hôn nhân; Tranh chấp về con chung; Tranh chấp về phí nuôi dưỡng con cái hàng tháng,...

- Thủ tục ly hôn là thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc cả hai khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân. 

 

2. Hồ sơ thủ tục ly hôn tại tỉnh Phú Yên

Hồ sơ thủ tục ly hôn tại Phú Yên gồm các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( bản gốc);

- Sổ hộ khẩu( bản photo có công chứng);

- Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của hai vợ chồng;

- Giấy khai sinh của các con chung;

- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản chung;

- Đơn xin ly hôn tại tỉnh Phú Yên sẽ được Luật Minh Khuê soạn thảo theo đúng biểu mẫu của Tòa án.

>> Xem hướng dẫn tại: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Phú Yên mới nhất

 

3. Hồ sơ ly hôn nộp ở đâu?

 TH1: Đối với ly hôn đơn phương: Thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn( chồng/ vợ) đang cư trú, làm viêc.

Theo khoản 1 điều 39 luật tố tụng dân sự 2015 quy định Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác đinh như sau:

-Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26,28,30,32 của bộ luật này;

- Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28,30,32 của bộ luật này;

- Đối với những tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết

Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

TH2: Đối với ly hôn thuận tình: Thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi vơ/ chồng đang cư trú, làm việc.

Dựa theo điểm h khoản 2 điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết đối với ly hôn thuận tình . Tòa án trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con,chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thảo thuận ly hôn, chia tài sản khi ly hôn.

 

4. Quy trình giải quyết ly hôn

4.1 Quy trình thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và ài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời gian nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

- Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp án phí cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí;

- Án phí khi ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản bạn phải chịu thêm án phí tương đương với tỉ lệ tài sản.

- Trong trường hợp 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tromg thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên tòa hòa giải

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải không thành ( không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 

4.2. Quy trình thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Vợ/ chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/ huyện nơi bị đơn( chồng hoặc vợ) đang cứ trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho khách hàng;

Bước 3: Khách hàng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cuc thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai Tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án quyết định giải quyết vụ án.

 

5. Án phí ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Đối với vụ việc hôn nhân và gia đình không có giá ngạch thì án phí là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp vụ việc có giá ngạch thì ngoài việc nộp án phí là 300. 000 đồng ra đối với phần tài sản có tranh chấp thì đương sự phải chịu thêm mức án phí tương ứng với giá trị tài sản được chia, quy định chi tiết tại nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Bài viết trên Luật Minh Khuê đã gửi tới khác hàng thủ tục ly hôn tại tỉnh Phú Yên, có mục nào hay phần nào chưa rõ khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn. Xin trân trọng cảm ơn!