1. Thủ tục ly hôn tại Quảng Bình là gì?

Ly hôn chính là việc chấm dứt về mặt pháp lý quan hệ vợ chồng theo như quyết định của Tòa án, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Để chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý các bên sẽ tiến hành thủ tục ly hôn hợp pháp theo quy định của pháp luật. Thủ tục ly hôn được hiểu chính là các bước, các quy trình mà các bên phải thực hiện theo quyết định của bộ Luật tố tụng dân sự để tòa án căn cứ vào đó đưa ra quyết định, bản án phù hợp theo quy định của pháp luật. Bản án hoặc quyết định này khi có hiệu lực pháp luật sẽ có gia trị pháp lý bắt buộc thực hiện với vợ và chồng sau khi ly hôn.

Trong quá trình chung sống, vợ chồng đã tạo lập được tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã có con chung và cùng với đó có thể phát sinh các nghãi vụ chung như: nghĩa vụ trả nợ chung, nghĩa vụ nuôi con,... Khi tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn sẽ giúp các bên phân định được những vấn đề một cách rõ ràng hơn. Việc minh bạch các vấn đề tài sản chung, tài snar riêng, quyền nuôi con,... bằng một bản án, quyết định của tòa án sẽ giúp các bên tránh được những tranh chấp có thể phát sinh về sau. Đó là sự giải phóng về mặt pháp lý để các bên có thể thực hiện các vấn đề tiếp theo của cá nhân mình trong tương lai.

 

2. Ai có quyền yêu cầu ly hôn tại Quảng Bình

Pháp luật quy định vợ và chồng có quyền như nhau trong việc yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên có những trường hợp người yêu cầu ly hôn không bắt buộc phải là nhưunxg người trong quan hệ hôn nhân, cũng có trường hợp pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng, cụ thể:

- Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn không nhất thiết phải được sự đồng ý của cả hai mới được phép tiến hành thủ tục ly hôn mà ở đây chỉ cần xác định xem trường hợp của cặp vợ chồng đó đủ điều kiện để xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương hay không. Những yếu tố để xác định việc ly hôn đơn phương là có căn cứ:

+ Nếu có căn cứ rằng việc vợ, chồng có bạo lực gia đình hoặc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Người vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích.

- Cha mẹ hoặc người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.

Và đặc biệt người chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Pháp luật quy định điều khoản như vậy để đảm bảo được quyền lợi tối đa quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trong quan hệ hôn nhân. Do vậy nếu cặp vợ chồng nào mà chỉ có phía người chồng muốn ly hôn thì cần phải xem xét đến trường hợp đặc biệt này để tránh bị Tòa án yêu cầu mà mất thời gian cho cả 2 bên.

 

3. Hồ sơ ly hôn tại Quảng Bình

3.1. Hồ sơ ly hôn thuận tình tại tỉnh Quảng Bình

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài snar, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thuận tình ly hôn:

- Đơn công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu (Xem hướng dẫn chi tiết tại: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Quảng Bình mới nhất)

- Bản chính chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao sổ hộ khẩu;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng;

- Những giấy tờ chứng minh nhân thân của cả vợ và chồng;

- Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có);

- Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực (nếu có).

 

3.2. Hồ sơ ly hôn đơn phương tại tỉnh Quảng Bình

Những tài liệu, giấy tờ cần thiết trong hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao sổ hộ khẩu;

- Bản sao chứng minh nhân dân của chủ đơn;

- Những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có).

 

4. Quy trình giải quyết ly hôn tại Quảng Bình

Thủ tục để tiến hành ly hôn tại Quảng Bình sẽ được thực hiện theo các bước sau:

- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như trên;

- Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền tại Quảng Bình;

- Tòa án sẽ ra Thông báo đóng tạm ứng án phí sau khoản 15 ngày. Trong thời hạn 07 ngày, người nộp đơn phải đóng tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì Chánh án Tòa án phân công thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán sẽ phân công ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết.

- Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án gửi cho các bên vợ chồng sau khi nhận được biên lai đóng án phí từ nguyên đơn;

- Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành các thủ tục hòa giải, công khai chứng cứ, đưa vụ án ra xét xử.... theo quy định của pháp luật;

 

5. Hồ sơ ly hôn nộp tại đâu?

Việc nộp hồ sơ ly hôn tại Quảng Bình sẽ do người nộp tiến hành nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc tòa án nhân dân cấp tỉnh trong địa bàn tỉnh Quảng Bình tùy vào từng trường hợp cụ thể. 

- Nếu vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài như tài snar chung ở nước ngoài, con cái là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì việc giải quyết yêu cầu ly hôn sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết. 

- Nếu vụ việc ly hôn thông thường không có yếu tố nước ngoài thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện trên địa bàn Tỉnh Quảng Bình thụ lý giải quyết.

Đối với vụ việc ly hôn đơn phương thì cần xem xét thêm thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo lãnh thổ. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc đối với vụ án ly hôn đơn phương. Còn với việc ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền thụ lý là Tòa án nơi một trong hai bên cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết đối với việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng. Để xác định được nơi nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân nào thuộc tỉnh Quảng Bình thì quý khách cần xác định chính xác trường hợp của quý khách là ly hôn đơn phương hay là thuận tình ly hôn.

 

6. Dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn tại Quảng Bình của công ty Luật Minh Khuê

Nhằm mục đích hỗ trợ quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và chính xác nhất, Luật Minh Khuê đã triển khai dịch vụ pháp lý ly hôn trọn gói tại tỉnh Quảng Bình. Đến với chúng tôi thì quý khách hàng đã triển khai dịch vụ pháp lý ly hôn trọn gói tại tỉnh Bến Tre. Đối với chúng tôi quý khách sẽ có trải nghiệm dịch vụ pháp lý một cách hiệu quả, hoàn hảo được tiến hành bởi Luật sư có kinh nghiệm chuyên môn sâu về lĩnh vực Hôn nhân gia đình, cụ thể:

- Tiếp nhận và xác nhận cụ thể trường hợp ly hôn của quý khách thuộc trường hợp ly hôn đơn phương hay thuận tình;

- Tư vấn cho quý khách hàng về các hồ sơ, giấy tờ liên quan và đồng thời cập nhật cho quý khách những văn bản pháp lý hiện hành có liên quan trực tiếp đến trường hợp của quý khách;

- Soạn thảo đơn ly hôn theo trường hợp của quý khách, tiến hành nộp và đóng tiền và đóng tiền tạm ứng án phí cho quý khách;

- Tư vấn theo hướng đảm bảo tối đa quyền lợi của quý khách trong trường hợp có xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con và quyền tài sản.

Luật sư sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình hoàn tất việc ly hôn. Quý khách đang có nhu cầu thực hiện việc ly hôn tại tỉnh Quảng bình hay bất kỳ tỉnh thành nào khác trên khắp cả nước, quý khách hãy sử dụng dịch vụ pháp lý trọn gói về ly hôn từ A đến Z của công ty Luật Minh Khuê và nếu tin tưởng gửi gắm cuộc hôn nhân của mình cho chúng tôi, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với công ty thông qua Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/7 qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và tư vấn.

Nếu quý khách muốn báo giá dịch vụ pháp lý ly hôn trọn gói tại tỉnh Quảng Bình hoặc bất kỳ tỉnh thành nào khác trên khắp cả nước, quý khách hãy vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư Bùi Thị Nhung theo số điện thoại: 0985.368.032 hoặc gọi đến số của Luật sư Lê Kiều Hoa qua số điện thoại: 0982.62.61.62 để được báo giá dịch vụ chính xác nhất! Hoặc quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!