1. Lý do thực hiện thủ tục ly hôn tại Tuyên Quang?

Khi cuộc sống hôn nhân xảy ra nhiều mâu thuẫn, vợ chồng không có tiếng nói chung, không yêu thương, đùm bọc chở che cho nhau được nữa thì mới dẫn đến quyết định ly dị hay ly hôn theo thuận ngữ pháp lý còn gọi là chấm dứt quan hệ hôn nhân, quan hệ hôn nhân không tự dưng mà chấm dứt vì nó ràng buộc bởi giấy đăng ký kết hôn, muốn chấm dứt quan hệ này, vợ chồng cần phải thực hiện các thủ tục ly hôn.  Việc công nhận chấm dứt quan hệ hôn nhân phải thể hiện bằng một bản án/quyết định có hiệu lực của tòa án có thẩm quyền. Vậy trình tự thủ tục ly hôn được thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ tài liệu gì? Tòa án nào có thẩm quyền thực hiện? Mất bao lâu mới giải quyết xong? Chi phí thực hiện? Tất cả những câu hỏi trên đây sẽ được chúng tôi phân tích trong các mục dưới đây.

 

2. Điều kiện thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án Tuyên Quang.

2.1. Điều kiện về thẩm quyền giải quyết. 

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn do Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ những vụ án có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

- Thẩm quyền ly hôn đơn phương: Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trường hợp không biết nơi ở và làm việc của bị đơn thì có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết; còn nếu không khả thi thì có thể nộp tại nơi nguyên đơn cư trú và làm việc.

- Thẩm quyền thuận tình ly hôn : Căn cứ tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ/chồng cư trú, làm việc..thẩm quyền sẽ do vợ hoặc chồng thỏa thuận với nhau

Do đó, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Trường hợp ly hôn do vợ/chồng mất tích thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích thuộc về tòa án nhân dân cấp huyện căn cứ tại Điểm b khoản 2 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì hồ sơ giấy tờ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng.

 

2.2. Điều kiện đối với trường hợp thuận tình ly hôn.

Để Tòa án thụ lý, ly hôn thuận tình phải đáp ứng điều kiện như sau:

Căn cứ tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  

- Cả hai vợ chồng cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, trong đó, cả hai vợ chồng phải thực sự tự nguyện

- Đã phải thỏa thuận trước với nhau bằng văn bản về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái, hoặc nếu không thỏa thuận thì không yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này,

- Việc thỏa thuận phải trên cơ sở đảm bảo cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận Thuận tình ly hôn, nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Nếu trường hợp hai vợ chồng đã thỏa thuận đồng ý ly hôn và thỏa thuận về tài sản rồi nhưng về con cái không thỏa thuận được thì đây không phải là ly hôn thuận tình tức là phải có đầy đủ các điều kiện trên và việc thỏa thuận chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Bên cạnh đó, Tòa án cũng phải có trách nhiệm xem rõ tính thật giả, đúng đắn trước khi công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn và khi có tranh chấp về quyền nuôi con thì không được xem là thuận tình ly hôn.

 

2.3. Điều kiện ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương (hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên) được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau: Là một bên vợ hoặc chồng yêu cầy ly hôn, không hòa giải được. Luật hôn nhân và gia đình cho phép một trong hai bên yêu cầu ly hôn khi đủ điều kiện. Tòa án chỉ giải quyết ly hôn đơn phương do một bên yêu cầu khi có một trong những căn cứ sau:

- Vợ, chồng bị tâm thần đồng thời cũng là nạn nhân của bạo hành, hành vi bạo lực gia đình đối với đối phương, hành vi bạo lực gia đình có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần  của người kia.

Hành vi bạo lực có thể là hành hạ, bạo lực, xua đuổi, đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm....Vấn đề bệnh lý cần phải có chẩn đoán, kết luận của bác sỹ, vấn đề bạo hành gia đình cần phải có căn cứ video, hình ảnh, người xung quanh chứng kiến, chẩn đoán bác sĩ....

- Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn: Trường hợp nếu một trong hai bên mất tích 2 năm liền trở lên mà người nhà tìm mọi cách, thông báo, tìm kiếm tung tích nhưng không có tin tức xác thực, bặt vô âm tín thì sẽ phải yêu cầu tòa án tuyên bố người đó mất tích, sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tình thì sau đó người vợ/chồng sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Để hướng dẫn cụ thể căn cứ này, điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP nêu rõ:

+ Quan hệ hôn nhân trầm trọng: vấn đề trầm trọng nhiều khi khó có thể chứng minh được, nhưng dựa vào những yếu tố như:  Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau: Mỗi người chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người còn lại...;  Vợ hoặc chồng luôn ngược đãi, hành hạ nhau: Thường xuyên đánh đập, hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau,...; Vợ chồng không chung thuỷ với nhau: Ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình…

+  Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài: Sau khi được người thân, chính quyền địa phương nhắc nhở, khuyên bảo nhiều lần nhưng không cải thiện tình trạng hôn nhân thì đây có thể là căn cứ cho rằng đời sống vợ chồng không thể kéo dài.

+ Mục đích của hôn nhân không đạt được: đời sống hôn nhân phải có tình yêu thương vợ chồng, chia sẻ, thấu hiểu, cảm thông giúp đỡ nhau nhưng nó rơi vào trầm trọng khi những vấn đề này không thể đạt được không cứu vãn được theo cái mục đích trước đó đề ra.

 

3. Trường hợp nào Tòa án Tuyên Quang không thụ lý giải quyết khi ly hôn?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì những trường hợp không được đơn phương ly hôn gồm:

- Khi vợ hoặc chồng không có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời  đời sống hôn nhâ rơi vào trầm trọng....

- Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Người chồng yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trường hợp này pháp luật cấm tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi của mẹ và trẻ em, tuy nhiên người mẹ vẫn có thể nộp đơn ly hôn trong trường hợp này.

- Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn. Điều này có nghĩa là, vợ hoặc chồng phải có căn cứ rằng người kia mất tích và phải được Tòa án tuyên bố mất tích sau đó mới yêu cầu tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân.

- Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau:

+ Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;

+ Không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

 

4. Thủ tục ly hôn tại tỉnh Tuyên Quang.

4.1. Thủ tục ly hôn thuận tình ly hôn tại Tuyên Quang.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

- Đơn công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu tại Tòa án Tuyên Quang mà đương sự nộp tại Tuyên Quang (Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Tuyên Quang mới nhất)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; trường hợp mất bản chính thì khách hàng phải xin cấp lại đăng ký kết hôn để có thể có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho việc ly hôn và nộp tại Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết Sau đó, khách hàng mới có thể làm thủ tục ly hôn.

- Bản sao sổ hộ khẩu;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng;

- Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm, biên bản kê khai tài sản… (bản sao);

Thủ tục nộp đơn ly hôn tại Tòa án: 

- Nộp hồ sơ thủ tục ly hôn trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính tại Tuyên Quang yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

- Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án sẽ cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người yêu cầu nếu nộp trực tiếp tại tòa , còn trường hợp gửi qua bưu chính thì trong vòng 2 ngày ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

- Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn thuận tình từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí. Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

+ Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

- Ra bản án ly hôn: Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

 

4.2. Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Tuyên Quang.

Hồ sơ đơn phương ly hôn:

- Đơn yêu cầu ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền tại Tuyên Quang;

- Bản chính giấy chứng thực, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Giấy khai sinh con chung;

- Tài liệu, giấy tờ chứng minh là tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đăng ký xe...(Bản sao);

Trình tự, thủ tục nộp đơn:

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ sẽ nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận đơn xét thấy  khi hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn, đương sự sẽ nộp án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp quận và sẽ nhận lại biên lai xác nhận nộp sau đó lại nộp biên lai cho Tòa án chứng minh rằng đương sự đã nộp án phí

Tiếp sau đó Tòa án tiến hành hòa giải và thông báo cho đương sự về thời gian hòa giải, nếu hòa giải thành thì ra quyết định hòa giải thành trường hợp không thành thì mang vụ việc ra giải quyết theo thời gian quy định.

 

5. Án phí khi ly hôn tại Tuyên Quang là bao nhiêu?

Án phí ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì khách phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản.

Nếu yêu cầu giải quyết ly hôn không có giá ngạch thì án phí là 300.000 đồng, trường hợp có tranh chấp về tài sản, tiền, hay vật gì có giá trị khác thì tùy vào những giá trị đó sẽ tính được mức án phí mà bên yêu cầu chi trả.

6. Thời gian giải quyết ly hôn tại Tuyên Quang.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình: 

Theo trình tự thủ tục ly hôn thuận tình nêu trên có thể thấnếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày. Do đó, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng từ 02- 03 tháng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định của pháp luật. Trong thực tế, nếu có vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác thì việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài hơn. 

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:  

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn khác xác định: Thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thời hạn này sẽ là 02 tháng. Thực tế thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài thời gain mà luật quy định tùy vào tính chất của từng vụ án.

 

7. Sử dụng dịch vụ ly hôn tại Tuyên Quang của công ty Luật Minh Khuê.

 Sử dụng dịch vụ trọn gói sẽ giúp tăng tốc độ giải quyết vụ án ly hôn hơn, vì thông thường một vụ án ly hôn đơn phương sẽ mất khoảng 4 - 6 tháng thậm chí là vài năm nếu có nhiều tình tiết khó. Còn với ly hôn thuận tình thì sẽ mất khoảng 1 tháng có thể ít hơn. 

- Sau khi khách hàng trình bày về câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý theo phương án tốt nhất cho khách hàng.

​- Soạn thảo đơn ly hôn theo trường hợp của quý khách, tiến hành nộp và đóng tiền và đóng tiền tạm ứng án phí cho quý khách;

 - Tư vấn về các loại giấy tờ, tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn; 

- Tư vấn theo hướng đảm bảo tối đa quyền lợi của quý khách trong trường hợp có xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con và quyền tài sản; Tư vấn về điều kiện, thủ tục về giành quyền nuôi con; 

- Tư vấn qua email, zalo và trả lời bằng văn bản;

- Tư vấn về quá trình Tòa án nhận và thụ lý đơn; thời gian và chi phí giải quyết một vụ án hôn đơn giản hoặc vụ án hôn nhân phức tạp như tranh chấp về tài sản khối lượng lớn và tranh chấp về quyền nuôi con; 

- Chi phí hợp lý và phù hợp với điều kiện khách hàng: Tùy theo từng hình thức dịch vụ, phí thu sẽ khác nhau và đặc biệt, một vài dịch vụ của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí mọi lúc, mọi nơi.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực hôn nhân mà Luật Minh Khuê đã đưa ra cụ thể là Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình tại Tuyên Quang. Mọi vướng mắc liên quan đến bài viết . Quý khách hàng vui lòng gọi và trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua tổng đài 24/7 qua số hotline 1900.6162 để được nhận tư vấn từ các luật sư và chuyên viên.

Trường hợp khách hàng cần báo giá dịch vụ ly hôn và mong muốn sử dụng dịch vụ nêu trên vui lòng liên hệ và trao đổi với Luật sư: Bùi Thị Nhung qua số điện thoại 0985.368.032 hoặc gọi qua số 0982626162 để gặp Luật sư: Lê Kiều hoa các luật sư sẽ tư vấn, báo giá dịch vụ trực tiếp về những vướng mắc của bạn